Thành lập chi nhánh công ty tại Đà Nẵng

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 01/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 71 Lượt xem
5/5 - (11 bình chọn)

Khi mở chi nhánh công ty, để tránh những vướng mắc không đáng có doanh nghiệp cần hiểu rõ các thủ tục thành lập chi nhánh cũng như một số luật nhất định. Bài viết dưới đây sẽ đem đến các thông tin hữu ích về Thành lập chi nhánh công ty tại Đà Nẵng để Khách hàng tham khảo.

Quyền và nghĩa vụ của Chi nhánh công ty?

Chi nhánh công ty là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp hay công ty mẹ có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hay một phần chức năng của doanh nghiệp. Những ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của công ty mẹ. Các quyền của chi nhánh công ty bao gồm:

– Thuê trụ sở làm việc, thuê hoặc mua các vật dụng, phương tiện cần thiết để chi nhánh hoạt động tại một nơi khác trụ sở doanh nghiệp.

– Có thể tuyển dụng lao động là người Việt Nam hay người nước ngoài để làm việc miễn là tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

– Ký kết hợp đồng tại lãnh thổ Việt Nam phù hợp với nội dung hoạt động của chi nhánh đã được quy định trong giấy phép thành lập chi nhánh đồng thời phải tuân thủ theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014.

– Có thể mở tài khoản bằng đồng Việt Nam hay đồng ngoại tệ tại bất kỳ ngân hàng nào được phép hoạt động tại Việt Nam.

– Được quyền chuyển lợi nhuận ra nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

– Được sở hữu con dấu riêng mang tên chi nhánh công ty.

– Được phép thực hiện các hoạt động thương mại, mua bán hàng hóa khác phù hợp với giấy đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam cũng như điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

– Một số quyền khác theo quy định của pháp luật ban hành.

Nghĩa vụ của chi nhánh công ty:

– Thực hiện đúng cà đầy đủ chế độ kế toán theo đúng quy định của pháp luật.

– Báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh của chi nhánh theo đúng quy định của pháp luật.

– Thực hiện một số nghĩa vụ khác theo đúng quy định của pháp luật.

Những điều cần chú ý khi thành lập chi nhánh công ty tại Đà Nẵng

Để Thành lập chi nhánh công ty tại Đà Nẵng, Doanh nghiệp cần phải chú ý tới các những lưu ý sau đây.

– Đặt tên chi nhánh công ty: Tên chi nhánh công ty phải bao gồm tên công ty và cụm từ chi nhánh đứng phía trước.

– Địa chỉ chi nhánh của công ty. Địa chỉ chi nhánh công ty có thể là cùng tỉnh hoặc khác tỉnh. Địa chỉ chi nhánh công ty cũng cần phải tuân thủ các quy định giống như địa chỉ trụ sở chính của công ty mẹ.

– Người đại diện chi nhánh công ty: Người địa diện chi nhánh công ty sẽ đại diện chịu trách nhiệm trước pháp luật về tình hình hoạt động của chi nhánh đó chình vì vậy việc chọn lựa chi nhánh công ty vô cùng quan trọng.

– Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh. (có thể chi nhánh sẽ kinh doanh các ngành nghề giống công ty mẹ hoặc khác công ty mẹ tùy thuộc vào quyết định cảu chủ sở hữu hội đồng thành viên công ty mẹ)

Lưu ý: Để mở chi nhánh nói chung thì các doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Thương nhân nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận.

– Thương nhân nước ngoài hoạt động ít nhất 05 năm, kể từ ngày thành lập hoặc đăng ký;

– Hàng hoá, dịch vụ kinh doanh phải thuộc Danh mục hàng hoá, dịch vụ Chi nhánh thương nhân nước ngoài, doanh nghiệp du lịch nước ngoài được phép kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ lập chi nhánh công ty cổ phần tại Đà Nẵng cần những gì?

Cũng giống các loại hình công ty khác, chi nhánh công ty cổ phần là đơn vị phụ thuộc của công ty thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của công ty bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền tuy nhiên sẽ không có tư cách pháp nhân và không độc lập tài sản với công ty.

Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh với ngành nghề kinh doanh của công ty là giống nhau. Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp công ty cổ phần có thể thành lập nhiều chi nhánh, có thể là một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

Để tiến hành thực hiện thủ tục mở chi nhánh công ty cổ phần tại Đà Nẵng thì yêu cầu Doanh nghiệp phải chuẩn bị những tài liệu như sau:

– Bản photo công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty;

– Bản sao giấy chứng minh nhân thân như Chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người đứng đầu chi nhánh;

– Hợp đồng thuê trụ sở (nhằm phát hành hóa đơn cho chi nhánh);

– Quyết định cấp số nhà hay Biên bản bàn giao nhà (nếu có);

– Biên bản họp Hội đồng quản trị công ty về việc thành lập chi nhánh công ty: Chủ tọa, thư ký  ký tên

– Quyết định thành lập chi nhánh công ty cổ phần: đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu của công ty

– Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh có đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu công ty

– Thông báo thành lập chi nhánh có đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu công ty

– Thông báo mẫu dấu có đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu công ty

– CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đứng đầu chi nhánh (doanh nghiệp cung cấp)

Thủ tục thành lập chi nhánh tại Đà Nẵng

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tiên quyết để thành lập văn phòng chi nhánh như hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Viết hồ sơ thành lập chi nhánh

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty và lệ phí công bố thông tin

Công ty tiến hành nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty và lệ phí công bố thông tin tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chi nhánh.

Bước 4: Cơ quan Đăng ký Công ty cấp Giấy chứng nhận và công bố

Trong vòng 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký công ty sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh và công bố thông tin chi nhánh.

Trong trường hợp bị từ chối, phải có quyết định bằng văn bản nêu rõ lý do.

Bước 5: Khắc dấu chi nhánh

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ chi nhánh, chi nhánh sẽ tiến hành khắc dấu chi nhánh. Khi khắc dấu chi nhánh nên bỏ dữ liệu địa chỉ quận, huyện, chỉ đăng ký dữ liệu địa chỉ nhà nước để khi chi nhánh thay đổi con dấu mới không phải khắc lại.

Bước 6: Các thủ tục sau khi thành lập chi nhánh của công ty

Nộp tờ khai thuế bản quyền và trả thuế bản quyền cho chi nhánh.

Thuế môn bài của chi nhánh là 1.00,000 VND / năm.

Nếu chi nhánh thành lập sau ngày 01 tháng 7 hàng năm thì nộp 1/2 số thuế môn bài của năm đầu thành lập: 500.000 đồng / năm.

Chi nhánh kê khai và nộp thuế môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thành lập, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chi nhánh.

Lập và gắn biển công ty tại trụ sở chính

Mua chữ ký số để thực hiện nộp thuế điện tử

Luật Hoàng Phi hỗ trợ Doanh nghiệp như thế nào trong thành lập chi nhánh?

Hiện nay đa phần các công ty thường tự tìm hiểu thủ tục và nhân viên hành chính sẽ tiến hành thủ tục pháp lý của công ty mình – nhưng sau khi đi lại tại cơ quan nhà nước thì mất nhiều thời gian mà doanh nghiệp thì thời gian để đi làm các thủ tục lại eo hẹp, bởi vậy trong hơn 10 năm nay chúng tôi đã cung cấp dịch vụ Thành lập chi nhánh tại các tỉnh thành.

Đến với dịch vụ Thành lập chi nhánh công ty tại Đà Nẵng, chúng tôi sẽ hỗ trợ Khách hàng các nội dung công việc như sau:

– Chuyên viên tư vấn của công ty chúng tôi sẽ gặp gỡ/ gọi điện trao đổi trực tiếp với khách hàng để xác định các vấn đề pháp lý cũng như xác định nhu cầu của khách hàng trong việc mở chi nhánh Doanh nghiệp

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị thông tin cần thiết, đầy đủ cho việc soạn thảo hồ sơ thành lập đăng ký hoạt động chi nhánh, sau đó chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện soạn thảo hồ sơ và chuyển cho khách hàng ký.

– Hồ sơ thành lập chi nhánh sau khi hoàn thành sẽ được các chuyên viên của chúng tôi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký hoạt động tại cơ quan có thẩm quyền. Sau khi hồ sơ được nộp, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp.

– Hồ sơ sau khi được nộp và chấp nhận hợp lệ, sở kế hoạch đầu tư sẽ tiến hành thực hiện cấp giấy chứng nhận thành lập chi nhánh, chúng tôi sẽ đại diện cho khách hàng tiến hành nhận giấy chứng nhận nêu trên và gửi kết quả đến Khách hàng…

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi liên quan đến các thủ tục về thành lập chi nhánh Doanh nghiệp. Khách hàng theo dõi bài viết, có vướng mắc hoặc có nhu cầu báo giá sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ Công Ty Luật Hoàng Phi qua hotline: 0981.378.999 để được tư vấn nhanh chóng, tận tình.

5/5 - (11 bình chọn)