Hướng dẫn viết sáng kiến kinh nghiệm mầm non 2024

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 25/05/2022 |
  • Giáo dục |
  • 4871 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Cấp học mầm non là một trong những cấp học có tính đặc biệt của hệ thống giáo dục không chỉ ở Việt Nam. Bởi lẽ cấp học này là những em học sinh còn rất nhỏ, chưa thể nhận thức được hết toàn diện tất cả  các vấn đề. Chính vì  vậy sáng kiến kinh nghiệm  mầm non được quan tâm trong ngành giáo dục

Trong bài viết Hướng dẫn viết sáng kiến kinh nghiệm mầm non của Tổng đài 1900 6557 thuộc công ty Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp thông tin tới  Quí vị.

Định hướng nội dung

Trẻ học trong cấp bậc mầm non hầu hết  chưa thể tự có thể nhận định được mình đang đi học. Với độ tuổi của các con thì chúng ta sẽ hướng đến những nội dung chương trình vừa học vừa chơi để cho các con tăng được hứng thú đến trường lớp.

Nhiều khi các con chưa làm chủ được cảm xúc của mình nên sẽ  gây ra những phiền toái cho giáo viên. Nhưng đặc thù nghề nghiệp đã xác định được từ trước nên các cô cũng sẽ có những kinh nghiệp để xử lý tình huống

– Đối với công tác quản lý:

Hiện nay trong thời điểm dịch đang hoành hành thì công tác quản lý có rất nhiều gánh nặng đặt lên. Vì các con còn rất nhỏ, bổ sung kiến thức ở cấp học này trong chương trình giảng dạy là không nhiều, đa phần là thời gian các con nhận biết thế giới xung quang qua các đồ vật, trò chơi các bài hát

Chính vì  vậy khi  ngành giáo dục của cả nước đang trong thời gian học trực tuyến thì riêng cấp bậc mầm non sẽ không triển khai  phương pháp giảng dạy này

 Cũng có những khó khăn sảy ra rất nhiều, như đã phân tích phía trên các con chưa có thể nhận biết được toàn diện nên khi không đến trường  lớp một thời gian các con sẽ trở nên lạ lẫm. và có những biểu hiện như quấy khóc không muốn đến trường.

Chính   vì vậy mà nhà trường phải đưa ra những ý kiến chỉ đạo sát sao để có giáo viên phụ trách lớp sẽ đưa ra những phương pháp học tập kết hợp với phụ huynh giúp các con có thể tự tìm hiểu các kiến thức cuộc sống tại nhà.

– Đối với công tác giảng dạy:

Công tác giảng dạy tại cấp bậc này cũng vô cùng đặc biệt. Nếu các cấp bậc khác thì mục tiêu chính của phương pháp giảng dạy là mang lại những kiến thức cần thiết. Còn đối với các con thuộc mầm non mục tiêu quan trọng chính ra rèn cho các con sự tập trung trong lớp học. Thu hút được sự chú ý của các con vào bài học,  chuẩn bị được cho các con những kiến thức để có thể thực hiện chuyển cấp lên tiểu học.

Các giáo viên trong cấp bậc mầm non đương nhiên cũng phải sử dụng lồng ghép chất lượng giảng dạy bằng tin học, áp dụng các công nghệ hiện đại  vào trong giảng dạy của mình

Ngoài ra cần có thêm những kỹ năng như ngoại ngữ, giáo dục thể chất. các kỷ luật trong lớp học giáo dục nhân cách cho các con cũng là một trong những nội dung cần đưa vào chương trình giảng dạy.

– Đối với các nội dung khác:

Trong chương trình giảng dạy mầm non mặc dù không có những kiến thức nặng như các chương trình khác nhưng không có nghĩa là không có các cuộc thi dành cho các con thể hiện tài năng.

Chính vì vậy vẫn cần có những chính sách khuyến học, các chương trình bồi dưỡng , cũng như các giải thưởng để cho các con tăng cảm giác hứng thú với trường lớp và chương trình học tập của mình.

Từ những thông tin phân tích nêu trên bài viết Hướng dẫn viết sáng kiến kinh nghiệm mầm non  sẽ đưa ra những giải pháp trong năm học mới.

Đưa ra giải pháp cho năm học mới

– Về công tác quản lý, chỉ đạo:

Từ những  phân tích ở trên thì nhà trường cần đưa ra được những phương án cụ thể đối với đơn vị mình quản lý trong thời gian dịch bệnh

Cần có những sáng tạo hơn nữa để  trong thời gian dịch bệnh nếu trường hợp xấu xảy ra các con sẽ tiếp tục ở nhà mà không tham gia học trực tuyến. Phải có những chỉ đạo sát sao để các con có thể tìm hiểu cũng như tiếp cận kiến thức thông qua gia đình, bồ mẹ bằng cách phối hợp giữa các bên.

– Về thực hiện các chương trình đổi mới:

Đổi mới ở đây sẽ là cả một giai đoạn dài chứ không chỉ là trước mắt. Trước mắt hiện tại cần đưa ra những chỉ đạo nhanh chóng  và chính xác để các giáo viên còn thích ứng được với điều kiện hiện tại

Nhưng về lâu dài các giáo viên cũng  cần có những kiến thức để thay đổi cách thức tiếp cận đã lỗi thời. Rèn rũa trẻ nhỏ từ sớm sẽ có hiệu quả hơn nhất là về hình thành nhân cách của các con sau này

– Về quản lý, sử dụng nguồn kinh phí:

Nguồn kinh phí được nói ở đây không chỉ là các nguồn được cấp từ cấp trên mà còn là cả những nguồn khác như: đóng góp từ các phụ huynh trong trường, ủng hộ,…

Quản lý có mục đích  và chi tiêu hợp lý là một trong những yêu cầu được đặt ra. Hiện nay có thể áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêu dùng cũng như các phương thức quản lý khác.

– Bồi dưỡng nâng cao trình độ:

Giáo viên mầm non cũng phải được bồi  dưỡng nâng cao trình độ như các cấp khác. Trình độ về giảng dạy, trình độ về tiếp cận thông tin thực tế  và các kỹ năng khác.

Từ đây giáo viên có thể áp dụng những kĩ năng, trình độ đó vào trong giảng dạy. Giúp cho chất lương học tập của học sinh cũng như chất lượng ngành giáo dục tăng lên.

Từ những phân tích trên Luật Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Hướng dẫn viết sáng kiến kinh nghiệm mầm non  Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

>>>>>> Tham khảo:

Sáng kiến kinh nghiệm lớp 2

Sáng kiến kinh nghiệm lớp 3

Sáng kiến kinh nghiệm lớp 4

Sáng kiến kinh nghiệm lớp 1

Sáng kiến kinh nghiệm năm học 2024 -2025

5/5 - (5 bình chọn)