Đề xuất hay đề suất là đúng chính tả?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 30/06/2023 |
  • Giáo dục |
  • 3824 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

 “Đề xuất” và “đề xuất” là hai từ có cách phát âm giống nhau dễ gây nhầm lẫn trong tiếng Việt, một trong hai từ này không có ý nghĩa trong tiếng Việt. Vậy Đề xuất hay đề suất là đúng chính tả?

Đề xuất là gì?

“Đề xuất” là một động từ, trong từ điển tiếng Việt “đề xuất” mang nghĩa nhằm đưa ra một ý kiến, phương án hoặc giải pháp nào đó trong công việc hay một hoạt động nào đó trong cuộc sống hàng ngày để cải thiện, giải quyết vấn đề nào đó.

– Từ “đề” có rất nhiều nghĩa, vừa là danh từ và là động từ; cụ thể trong từ điển tiếng Việt, từ “đề” được định nghĩa như sau: 

+ Được xem là danh từ chỉ những cây to, lá có mũi nhọn dài, hình trám rộng, thường trồng để lấy bóng mát, làm cảnh ở đình chùa (cây đa, cây đề).

+ Danh từ chỉ lối chơi cờ bạc, người chơi đặt tiền cho chủ đề để ghi số dự đoán sẽ trùng với hai số cuối của giải độc đắc trong một giải xổ số, nếu đoán đúng thì thắng (ví dụ: chơi lô, chơi đề, tệ nạn đánh đề,…)

+ Danh từ chỉ đề bài (ví dụ: đọc kĩ đề trước khi làm, đề văn, ra đề thi,…) hoặc chỉ nội dung chính cần trình bày (ví dụ: viết lạc đề, đi xa đề,…)

+ Danh từ chỉ bộ phận có dạng nút ấn dùng để khởi động động cơ (xe bị hỏng đề)

+ Động từ chỉ việc viết thêm vào để cung cấp một số thông tin cần biết về một văn bản (ví dụ: đề địa chỉ, quên đề tên tác giả dưới bài viết,…); hoặc viết thêm vào để giới thiệu qua về nội dung của tác phẩm hoặc để nêu ý nghĩ, tình cảm của mình (ví dụ: bức tranh có đề thơ, đề lời tặng,…)

+ Động từ nêu ra như là cái cần được giải quyết, cần được thực hiện (ví dụ: đề ra yêu cầu, đề ra sáng kiến,…); hoặc nêu thành cái có ý nghĩa quan trọng (ví dụ: nhiệm vụ đó được đề lên hàng đầu, câu nói được đề thành khẩu hiệu,…)

– Còn từ “xuất” được định nghĩa trong từ điển tiếng Việt là một động từ mang nghĩa:

+ Đưa ra để dùng; phân biệt với nhập (ví dụ: xuất tiền trả lương, xuất hàng ra bán, phiếu xuất kho,…)

+ Xuất khẩu (ví dụ: xuất vải ra nước ngoài, hàng xuất,…)

+ Đưa ra ngoài (ví dụ: xuất con xe, xuất bằng lái xe, xuất thẻ sinh viên,…)

Khi ghép hai từ này lại với nhau thành “đề xuất” có nghĩa là nêu ra, đưa ra hướng giải quyết để cùng xem xét, quyết định. Các từ trong tiếng Việt đồng nghĩa với “đề xuất” là: đề bạt, đề nghị, kiến nghị,…

Đề suất là gì?

Để biết “đề suất” có phải là từ đúng chính tả hay không, chúng ta cũng sẽ đi phân tích từng chữ trong từ như trên.

– Từ “đề” có rất nhiều ý nghĩa như nội dung phân tích phía trên.

– Từ “suất” được định nghĩa trong tiếng Việt là phần chia cho từng người theo mức đã định. Ví dụ: suất học bổng, mua một suất cơm,…

Khi kết hợp “đề” với “suất” thì chúng ta dễ dàng thấy được không có nghĩa nào của từ “đề” khớp với nghĩa của từ “suất” để trở thành từ có nghĩa cả. Hơn nữa, từ “đề suất” cũng không hề xuất hiện trong từ điển Tiếng Việt, nên từ này là từ sai chính tả.

“Đề xuất” hay “đề suất” là đúng chính tả?

Qua nội dung phân tích phía trên, chúng ta có thể thấy “đề xuất” là từ đúng chính tả tiếng Việt và từ  “đề suất” là từ sai chính tả.

Đề suất và đề xuất chỉ là có cách phát âm khá giống nhau (suất và xuất) nên nếu những người phát âm không chuẩn giữa “s” và “x” thì sẽ dễ gây nhầm lẫn hai từ này.

Cách khắc phục sai chính tả “đề xuất” và “đề suất”

Trong tiếng Việt có nhiều từ dễ gây nhẫm lẫn như “đề xuất” và “đề suất” vì cách phát âm giống nhau từ đó dẫn đến việc dùng sai từ. Cách khắc phục tốt nhất lỗi sai đó là chúng ta cần phải thực sự hiểu nghĩa của từ, nếu chưa biêt thì có thể tra từ điển, cùng với đó cần phải luyện phát âm cho chuẩn để tránh việc viết bị sai.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xây dựng thói quen đọc sách bởi nó chính là một thói quen tốt để giúp bạn không chỉ nâng cao kiến thức, mở rộng vốn từ vựng mà việc dùng từ của bạn cũng ngày một chính xác hơn.

Đề xuất tiếng Anh là gì?

Đề xuất trong tiếng anh là Proposal. Cách phá âm đề xuất tiếng anh: /prə’pouzl/

Từ đồng nghĩa với từ đề xuất

Những từ đồng nghĩa với từ đề xuất như là: đề nghị, đề bạt, kiến nghị, …

Một số ví dụ về cách sử dụng từ đề xuất

– Đề xuất kinh doanh

– Đề xuất đưa ra yêu cầu

– Đề xuất nhiều ý kiến có giá trị

– Nội dung đề xuất

– Đề xuất tăng lương cho nhân viên của công ty

– Đề xuất phương án kinh doanh cho năm mới

– Đề xuất giải pháp xây dựng văn hóa công ty tối ưu nhất

– Đề xuất tăng mức hỗ trợ cho người dân tham gia bảo hiểm xã hội

– Phương pháp tăng đề xuất trên youtube

– Đề xuất tăng lương hàng năm

Trên đây là nội dung bài viết Đề xuất hay đề suất là đúng chính tả? của Luật Hoàng Phi, cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

5/5 - (5 bình chọn)