Năng xuất hay năng suất là đúng chính tả?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 30/06/2023 |
  • Giáo dục |
  • 2836 Lượt xem
1.4/5 - (61 bình chọn)

Tiếng Việt khá phức tạp bởi có nhiều dấu, nhiều thanh và cách phát âm gần giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Trong tiếng Việt cũng có một lượng lớn từ Hán – Việt mà không phải ai cũng hiểu được hết nghĩa. Do đó, việc dùng sai từ là rất thường gặp. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi “năng xuất hay năng suất là đúng chính tả”.

Năng xuất là gì?

Năng xuất là từ hoàn toàn không có ý nghĩa và không được sử dụng trong từ điển tiếng việt. Tuy nhiên một bộ phân không nhỏ trong chúng ta vẫn thường xuyên mắc lỗi chính tả khi viết giữa năng suất hay năng xuất.

Khá nhiều bạn hiện nay, trong văn nói, văn viết hay mỗi khi online trên các trang mạng xã hội họ vẫn hay sử dụng từ năng xuất để comment, chia sẻ bài viết của mình, đây được xem là lỗi sai chính tả vô cùng nghiêm trọng và không hiếm gặp, bất kỳ ai cũng có thể mắc phải lỗi sai chính tả này.

Năng suất là gì?

Năng ѕuất là danh từ, theo từ điển tiếng Việt năng ѕuất mang ý nghĩa đo lường hiệu quả ᴄủa lao động trong quá trình ѕản хuất, làm ᴠiệᴄ. Đượᴄ đo bằng ѕố lượng ѕản phẩm haу khối lượng ᴄông ᴠiệᴄ làm ra đượᴄ trong một đơn ᴠị thời gian nhất định.

Ví dụ:

Năng ѕuất làm ᴠiệᴄ ᴄủa tháng nàу rất hiệu quảVụ mùa nàу đặt năng ѕuất ᴄaoTrả ᴄông theo năng ѕuất lao độngGiống mía ᴄho năng ѕuất ᴄao

Phân biệt giữa suất và xuất

Xuất (động từ): thường được đi kèm với các từ để tạo thành các động từ hoặc từ chỉ sự thay đổi từ một trạng thái này sang trạng thái khác như: xuất phát, xuất hành, xuất trận, xuất quân, xuất hàng hóa, xuất hóa đơn, …

Suất (danh từ): thường được đi kèm với các từ để tạo thành một danh từ hoặc tính từ như: năng suất, suất ăn, suất cơm, suất du lịch,..

Năng xuất hay năng suất là đúng chính tả?

Năng xuất – năng suất: “Năng suất” là danh từ, chỉ hiệu quả của lao động trong quá trình sản xuất, làm việc, được đo bằng số lượng sản phẩm hay khối lượng công việc làm ra trong một đơn vị thời gian nhất định (ví dụ: Trả công theo năng suất lao động; tăng năng suất hoạt động của máy); hay sản lượng đạt được trên một đơn vị diện tích gieo trồng, trong một đơn vị thời gian nhất định (ví dụ: Giống mía cho năng suất cao). Còn từ “năng xuất” không có nghĩa.

Nguyên nhân sai năng xuất với năng suất

Nguyên nhân dẫn đến sai chính tả này đó là một số người không phát âm chuẩn giữa “s” và “x” dẫn đến khi viết cũng bị sai chính tả theo.

Bên cạnh đó, “năng suất” hay “năng xuất” đều có những cách phát âm, cách đọc khá giống nhau, có nhiều điểm chung với nhau, vậy nên nhiều bạn đã vô tình bị nhầm lẫn và đã bị viết sai chính tả của từ năng suất,…

Năng suất tiếng Anh là gì?

Năng suất tiếng anh là productivity, Phát âm chuẩn năng suất trong tiếng anh là /ˌproʊ.dəkˈtɪv.ə.t̬i/

Định nghĩa năng suất bằng tiếng Anh như sau:

Productivity is a noun, according to the Vietnamese dictionary, productivity means measuring the efficiency of labor in the process of producing and working. Measured by the amount of product or volume of electricity produced in a given unit of time.

Khi nào sử dụng từ năng suất?

Từ năng suất được sử dụng trong các trường hợp như sau:

– Sử dụng từ năng suất để đánh giá hiệu quả trong công việc: Để có thể đánh giá được hiệu quả trong công việc của mình thì bạn có thể sử dụng từ năng suất để đo hiệu quả trong công việc,…

– Sử dụng từ năng suất để đánh giá về năng suất vụ mùa: Để biết vụ mùa có bội thu hay không thì người ta thường sử dụng năng suất để đánh giá, vì thế bạn có thể đánh giá vụ mùa của mình bằng từ năng suất,…

Một số ví dụ về phân biệt năng xuất hay năng suất

– Tăng năng xuất lao động=> Sai (đáp án đúng: Tăng năng suất lao động)

– Năng suất lao động ngày hôm nay không đạt =>Đúng

– Bài toán cải thiện năng xuất => Sai (Đáp án đúng: Bài toán cải thiện năng suất)

– Công thức tính năng suất làm việc=> Đúng

– Năng suất làm việc trong một ngày => Đúng

– Nâng cao năng xuất lao động => Sai (đáp án đúng: Nâng cao năng suất lao động)

– Năng suất lao động của Việt nam => Đúng

– Gia tăng năng suất lao động => Đúng

Trên đây là nội dung bài viết Năng xuất hay năng suất là đúng chính tả? của Luật Hoàng Phi, cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

1.4/5 - (61 bình chọn)