Sáng lạn, xán lạn hay sáng lạng từ nào đúng chính tả?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 30/06/2023 |
  • Giáo dục |
  • 2072 Lượt xem
4.3/5 - (138 bình chọn)

Sáng lạn, xán lạn hay sáng lạng từ nào đúng chính tả? Ý nghĩa của từ này được sử dụng trong tiếng Việt như thế nào sẽ được chúng tôi phân tích, trả lời trong bài viết này.

Sáng lạng là gì?

Sáng lạng, phân tích nghĩa như sau: Sáng là tỏa ra ánh sáng, tươi sáng, rạng rỡ. Ngoài ra chữ Sáng còn được hiểu là khả năng nhận thức nhanh, rõ ràng

Lạng là chỉ về trọng lượng (1 lạng thịt = 100gram)/ động từ là lạng lách (đi xe ẩu), cắt 1 phần thịt nhỏ mỏng (lạng thịt tách rời với xương). Hai chữ trên là chúng ta thấy ghép vào không không hợp lý và không ra ý nghĩa.

Xán lạn là gì?

Theo từ Hán Việt, xán lạn là một từ mượn, được ghép giữa từ xán (rực rỡ) và từ lạn (sáng sủa). Do đó, xán lạn được hiểu là sáng sủa, rực rỡ, chói lọi. Từ này đồng nghĩa với từ sáng láng, được hiểu là hiểu nhanh, thông minh.

Ví dụ:

– Tiền đồ xán lạn.

– Tương lai của bạn rất xán lạn (có nghĩa là con đường phía trước của bạn rất tươi sáng, có thể gặt hái được nhiều thành công).

– Đẹp trai xán lạn.

Sáng lạn, xán lạn hay sáng lạng từ nào đúng chính tả?

Sáng lạn, xán lạn hay sáng lạng từ nào mới là từ đúng?

Trong 3 từ trên, từ đúng là xán lạn. “Xán lạn”: tính từ, gốc Hán (Xán: rực rỡ. Lạn: sáng sủa). Xán lạn: sáng sủa, tươi đẹp. 

Ví dụ: Nhìn hành động của cô ấy, tôi tin rằng cô ấy sẽ có một tương lai xán lạn

Từ “Sáng lạng” không có nghĩa, dù nghe có vẻ hợp lý nhưng xét về mặt ngữ nghĩa thì không có từ này. Tương tự, các từ “sáng lạn” hay “sán lạn” đều là những cách viết sai, biến thể về mặt âm thanh do nghe sai/ngôn ngữ vùng miền của từ “xán lạn”.

Như vậy, xán lạn là từ có nghĩa và đúng chính tả.

Một số ví dụ để phân biệt sáng lạn, xán lạn hay sáng lạng

– Tương lai sáng lạng =>Sai (Đáp án đúng là: Tương lai xán lạn

– Đội trẻ mu tương lại xán lạn =>Đúng

– Xán lạn như hoa mùa lạ =>Đúng

– Ánh mặt trời sán lạn =>Sai (Đáp án đúng là: Ánh mặt trời xán lạn)

– Tin vào một ngày mai xán lạn =>Đúng

– Tương lai tiền đố sáng lạng =>Sai (Đáp án đúng là: Tương lai tiền đố xán lạn)

– Một niềm hi vọng hết sức xán lạn =>Đúng

Nguồn gốc từ xán lạn

Xán lạn là từ gốc Hán – Việt. Từ Hán Việt (詞漢越) là những từ và ngữ tố tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Hán và những từ tiếng Việt được người nói tiếng Việt tạo ra bằng cách ghép các từ và/hoặc ngữ tố tiếng Việt gốc Hán lại với nhau. Từ Hán Việt là một bộ phận không nhỏ của tiếng Việt, có vai trò quan trọng và không thể tách rời hay xóa bỏ khỏi tiếng Việt.

Theo cuốn Việt Nam tự điển của Hội Khai trí Tiến Đức khởi thảo xuất bản năm 1954, ở trang 647, từ xán lạn được giải thích là sáng láng, rực rỡ; Cuốn từ điển Tiếng Việt do Trung tâm Từ điển học và Nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản (Hoàng Phê chủ biên) cũng giải thích xán lạn là rực rỡ, chói lọi/tiền đồ xán lạn/tương lai xán lạn.(trang 1454).

“Xán lạn” có nghĩa là sáng sủa, rực rỡ, theo trang 1.801, Đại từ điển Tiếng Việt – NXB ĐH Quốc gia TP.HCM

Xán lạn là tính từ có ý chỉ là rực rỡ huy hoàng, hay dùng nhất khi nói đến tương lai, sự nghiệp công danh của con người.

Nguyên nhân dẫn tới sự nhầm lẫn giữa sáng lạn, xán lạn và sáng lạng

Sáng lạn, xán lạn và sáng lạng nghe có vẻ na ná nhau và nhiều người thực sự khó phân biệt. Sự nhầm lẫn giữa 3 từ này xuất phát từ các nguyên nhân sau:

– Sáng lạn, xán lạn và sáng lạng có cách phát âm gần giống nhau, khá vần với nhau nên dễ khiến người nghe nhầm lẫn.

– Nhiều người vẫn nghĩ từ “sáng lạng” sẽ đúng vì ghép từ “sáng”, nghĩa của từ “sáng” gần với từ sáng sủa, thế nhưng khi phân tích và ghép với từ “lạng” thì từ “sáng lạng” lại hoàn toàn vô nghĩa. Trong khi đó, từ “xán lạn” là một từ ghép Hán Việt nên người ta dễ nhầm tưởng là từ không đúng.

– Từ “xán lạn” là một từ không phổ biến trong ngôn ngữ viết mà thường dùng trong ngôn ngữ nói hàng ngày, vì thế sẽ ít sử dụng nó để sửa sai.

Trên đây là nội dung bài viết Sáng lạn xán lạn hay sáng lạng từ nào đúng chính tả? của Luật Hoàng Phi, cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

4.3/5 - (138 bình chọn)