Ví dụ về nhận thức lịch sử

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 25/10/2023 |
  • Giáo dục |
  • 3621 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị hiểu hơn về nhận thức lịch sử qua Ví dụ về nhận thức lịch sử. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo nội dung:

Khái niệm lịch sử

Lịch sử là tất cả những gì đã diễn ra trong quá khứ, đối với lịch sử loài người thì đó là toàn bộ những hoạt động của con người từ khi xuất hiện cho tới ngày nay. Khái niệm về lịch sử được hiểu theo hai nghĩa bao gồm hiện thực lịch sử và nhận thức lịch sử.

Nhận thức lịch sử là gì?

Nhận thức lịch sử là những hiểu biết, suy ngẫm, bài học được rút ra từ hiện thực lịch sử. Các nhận thức này được trình bày, tái hiện theo nhiều cách khác nhau như: kể chuyện, ghi chép, nghiên cứu, trình bày,… 

Nhận thức lịch sử là một phần đặc biệt quan trọng để hiểu được về thế giới xung quanh, cũng như nguồn gốc phát triển của các nền văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội và khoa học. Nhờ đó mà chúng ta có thể hiểu hơn về các sự kiện, con người và những điều đã xảy ra trong quá khứ để có những phân tích, đánh giá khách quan về tình hình hiện tại và định hướng tương lai.

Ví dụ về nhận thức lịch sử

Dưới đây sẽ là một số ví dụ về nhận thức lịch sử Quý vị có thể tham khảo:

Ví dụ 1:

Cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân (1968) chứng kiến cảnh các chiến sĩ Giải phóng đánh trực diện vào các địa điểm trọng yếu tại Sài Gòn như dinh Tổng thống, Toà Đại sứ quán Mỹ, đài phát thanh, bộ Tổng tham mưu, sân bay Tân Sơn Nhất… gây tiếng vang lớn, tạo bước đột phá buộc Mỹ xuống thang chiến tranh để đi vào đàm phán.

Ví dụ 2:

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không (1972), lực lượng phòng không – không quân miền Bắc Việt Nam đã làm được điều mà dân Mỹ không thể tin nổi, đó là bắn hạ 34 “siêu pháo đài bay” B-52, đập tan hoàn toàn mưu đồ kéo dài chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam và buộc họ phải quay trở lại bàn đàm phán tại Paris.

Ví dụ 3:

Đại chiến trên sông Bạch Đằng năm 938 đánh dấu mốc lịch sử đối với dân tộc Việt Nam khi Ngô Quyền lãnh đạo toàn dân đánh bại quân Nam Hán trong trận đại chiến trên cửa sông Bạch Đằng. Đây là trận đánh giành lại độc lập cho dân tộc sau hơn 1000 năm bị phương Bắc đô hộ. Trận chiến trên sông Bạch Đằng còn mở ra thời kỷ nguyên độc lập lâu dài của dân tộc Việt Nam.

Ví dụ 4:

Trận chiến trên dòng sông Như Nguyệt Trận Như Nguyệt là trận đánh lớn, diễn ra ở trên sông Như Nguyệt (hay sông Cầu) vào năm 1077. Đây là trận đánh quyết định cho cuộc chiến tranh Tống – Việt. Chiến thắng trên sông Như Nguyệt khiến triều nhà Tống của Trung Quốc không dám cất quân xâm lược, buộc phải thừa nhận Đại Việt ta là một quốc gia độc lập. Chiến thắng của Lý Thường Kiệt được coi là chiến thắng lớn nhất kể từ sau trận Bạch Đằng năm 938 của dân tộc Việt.

Ví dụ 5:

Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch cuối cùng của QĐND Việt Nam trong Cuộc tấn công và nổi dậy vào mùa Xuân 1975. Thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh đã chấm dứt 21 năm chia cắt hai miền Nam – Bắc, đưa non sông Việt Nam nối liền một dải, mang lại sự thống nhất, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ trên đất liền, vùng trời và vùng biển của Việt Nam sau hơn 100 năm bị nước ngoài đô hộ và chia cắt.

Phân biệt nhận thức lịch sử và hiện thực lịch sử

Hiện thực lịch sử là những sự kiện, tình huống, nhân vật,… đã xảy ra trong quá khứ một cách khách quan, bất biến, không thể thay đổi được. Đó là những dấu vết của quá khứ, là một phần quan trọng của lịch sử mà không ai có thể thay đổi hay giảm bớt.

Nhận thức lịch sử là khả năng hiểu biết, suy ngẫm và bài học từ hiện thực lịch sử để có thể ứng dụng vào hiện tại, tương lai. Đây là quá trình tư duy, suy nghĩ của con người về lịch sử để hiểu hơn về quá khứ. Từ đó có những đánh giá, phân tích và nhận thức được hệ quả của những sự kiện này đến hiện tại, tương lai.

Hiện thực lịch sử và nhận thức lịch sử mặc dù là hai khái niệm khác nhau, tuy nhiên lại có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Hiện thực lịch sử chính là cơ sở để giúp hình thành nên nhận thức lịch sử. Nhận thức lịch sử lại giúp cho chúng ta có thể hiểu rõ hơn được về hiện thực lịch sử, từ đó để rút ra được những bài học, cũng như đánh gía được tác động của nó đến hiện tại, tương lai.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi liên quan đến Ví dụ về nhận thức lịch sử, mong rằng với những chia sẻ này, Quý vị đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích.

5/5 - (7 bình chọn)