Ví dụ về dạy học STEM ở tiểu học

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 25/10/2023 |
  • Giáo dục |
  • 832 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Stem ở bậc tiểu học ngày càng được ứng dụng rộng rãi bởi những lợi ích mà nó mang lại. Việc lên kế hoạch chi tiết cùng chương trình giảng dạy phù hợp cho từng độ tuổi sẽ giúp cho việc tiếp thu các kiến thức được hiệu quả hơn. Sau đây là nội dung về giáo dục STEM là gì? Ví dụ về dạy học STEM ở tiểu học.

Mô hình giáo dục STEM là gì?

Giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó các học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán vào trong các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và cùng với đó có thể cạnh tranh trong nền kinh kế mới.

Giáo dục STEM dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học) – Theo cách tiếp cận liên môn (Interdisciplinary) và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Tại sao giáo dục STEM lại quan trọng?

STEM rất quan trọng đối với nền kinh tế, chính trị của một đất nước, từ chăm sóc sức khỏe đến cơ sở hạ tầng, năng lượng và môi trường, tất cả đều phụ thuộc vào STEM.

Là những nhà giáo dục, một trong những trách nhiệm quan trọng nhất là truyền cảm hứng cho học sinh theo đuổi các ngành nghề STEM.

Để đạt được điều đó, các em cần được tạo môi trường phù hợp và khơi gợi sự tò mò để đặt câu hỏi, khám phá. Giáo viên cần đưa ra các phương pháp tiếp cận để học sinh tự xác định các giải pháp khả thi thông qua thử nghiệm và sửa sai liên tục.

Lợi ích của giáo dục STEM ở tiểu học?

Theo các chuyên gia giáo dục, STEM phù hợp với môi trường giáo dục tiểu học giúp học sinh tiệm cận sớm với giáo dục trong thời đại mới, phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất. Một số lợi ích mà giáo dục STEM mang lại như:

+ Phát triển tư duy logic và tư duy khoa học: STEM giúp học sinh tiểu học trở nên thông minh hơn, phát triển tư duy logic, tư duy khoa học, rèn luyện khả năng suy luận, phân tích, tổng hợp, tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.

+ Khơi dậy sự tò mò và đam mê: STEM cho phép học sinh tiểu học thực hiện các thí nghiệm, dự án và hoạt động thực tế. Điều này giúp các em trải nghiệm trực tiếp và khám phá thế giới xung quanh mình. Khi thấy được kết quả thực tế từ các dự án của mình, niềm đam mê, tò mò của các em sẽ được khơi gợi.

+ Hỗ trợ phát triển kỹ năng kỹ thuật số: STEM giúp học sinh tiểu học học cách sử dụng các công nghệ mới và học các kỹ năng kỹ thuật số cần thiết để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, cách sử dụng các phần mềm, thiết bị và công nghệ khác nhau để giải quyết các vấn đề và phát triển các sản phẩm mới.

+ Đào tạo các kỹ năng cần thiết cho tương lai: STEM cung cấp cho học sinh tiểu học các kỹ năng cần thiết cho tương lai. Những kỹ năng này bao gồm tư duy sáng tạo, khả năng làm việc nhóm, khả năng giải quyết vấn đề và khả năng sử dụng công nghệ. Các kỹ năng đó sẽ giúp học sinh tiểu học trở nên năng động và linh hoạt hơn trong tương lai.

+ Giúp học sinh tiểu học phát triển các kỹ năng xã hội: STEM giúp học sinh tiểu học học cách làm việc nhóm, trao đổi thông tin và giải quyết vấn đề. Những kỹ năng này rất quan trọng để trở thành một người lãnh đạo hoặc làm việc trong một nhóm.

Tóm lại, trải nghiệm giáo dục STEM ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp các em có nền tảng tốt về tư duy, khả năng sáng tạo, phát triển các kỹ năng mềm…làm tiền đề để các em trở thành công dân toàn cầu trong thời đại kỹ thuật số.

Ví dụ về dạy học STEM ở tiểu học

Một số Ví dụ về dạy học STEM ở tiểu học như sau:

– Hoạt động về stem và thực vật

Trong hệ sinh thái của Trái Đất thì thực vật có vai trò quan trọng không thể thiếu. Giáo viên có thể cho các em tìm hiểu về thực vật xem chúng ra đời như thế nào. Đây là cách giúp các em biết quý trọng thực vật, yêu thiên nhiên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà cà. Giáo viên có thể xen kẽ giữa môn sinh học để các em vận dụng kiến thức được học vào stem.

– Ví dụ dạy học STEM về an ninh mạng

Chủ đề này có thể được triển khai cho học sinh Trung học hoặc cả Tiểu học, với những kiến thức cơ bản hoặc nâng cao khác nhau. Một số ví dụ:

+ Cách bảo vệ thông tin cá nhân, các thông tin nhạy cảm khi sử dụng Internet

+ Cảnh giác trước các hành vi xâm nhập, lấy cắp thông tin

+ Thận trọng trong việc nhận biết các thông tin giả trên mạng

+ Không tham gia vào các nhóm kích động hoặc có ý đồ xấu, không đăng các thông tin sai sự thật hay ảnh hưởng tới danh dự của cá nhân khác,..

– Ví dụ âm thanh và sóng âm

Trong một số tần suất nhất định, âm thanh có thể làm di chuyển đồ vật bởi chúng cũng là một dạng năng lượng. Ví dụ, bạn đứng gần một thau nước nhỏ và đưa môi đến gần rồi hát vang một câu rất lớn. Bạn sẽ cảm thấy làn nước di chuyển.

Trên đây là nội dung bài viết Ví dụ về dạy học STEM ở tiểu học, cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

5/5 - (5 bình chọn)