Khu vực có mật độ dân số cao nhất thế giới hiện nay là ở đâu?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 29/06/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1000 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Câu hỏi: Khu vực có mật độ dân số cao nhất thế giới hiện nay là ở đâu?

A. Tây Âu

B. Đông Âu

C. Nam Âu

D. Ca-ri-bê

Đáp án đúng A.

Khu vực có mật độ dân số cao nhất thế giới hiện này là ở Tây Âu, Tây Âu là khu vực có lãnh thổ khai thác lâu đời, có các điều kiện tự nhiên thuận lợi với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, dịch vụ.

Giải thích lý do chọn đáp án A:

Mật độ dân số là thước đo dân số trên một đơn vị diện tích hoặc thể tích (có thể gồm hay không gồm các vùng canh tác hay các vùng có tiềm năng sản xuất). Thông thường mật độ dân số có thể được tính cho một vùng, thành phố, quốc gia, một đơn vị lãnh thổ, hay toàn bộ thế giới.

Trong những nghiên cứu về địa lí dân số cũng như những nghiên cứu về đô thị học người ta không chỉ căn cứ vào số lượng dân cư mà còn phải căn cứ vào tình hình phân bố dân cư trên lãnh thổ (đô thị và nông thôn) được cụ thể hóa bằng các chỉ tiêu về mật độ dân số để có thể đánh giá dân số ở một vùng địa lý hoặc một không gian nhất định phù hợp và khái quát nhất.

Mật độ dân số cũng được sử dụng để tính lượng tài nguyên mà một khu vực cần có và là số liệu để có thể dễ dàng so sánh các khu vực khác nhau.

Khi có các số liệu về mật độ dân số cho thấy mật độ dân số loài người hiện nay phân bố không đồng đều. Dân số tập trung phần lớn tại các thành phố phát triển. Những vùng nông thôn, rừng núi cao mật độ dân số thưa thớt. Đặc biệt là những nơi có mật độ dân số quá cao thường xảy ra các vấn nạn bùng nổ dân số đô thị và các hệ luỵ nghiêm trọng của vấn đề này có thể kể đến như: ô nhiễm môi trường, thất nghiệp,…..

Dân cư thế giới hiện nay phân bố rất không đều, có những vùng dân cư tập trung đông đúc như: Nam Á, Đông Á, Đông Nam Á, Tây và Trung Âu,… lại có những vùng thưa dân như: Bắc Á, châu Đại Dương,…

Khu vực có mật độ dân số cao, dân cư tập trung đông là khu vực Tây Âu. Tây Âu là khu vực có lãnh thổ khai thác lâu đời, có các điều kiện tự nhiên thuận lợi (như khí hậu ấm áp, giàu có về tài nguyên khoáng sản) với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, dịch vụ, thuận lợi cho hoạt động cư trú, làm việc của người dân nên đây là khu vực tập trung dân cư đông đúc.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Hoàng Phi giúp giải đáp thắc mắc: Khu vực có mật độ dân số cao nhất thế giới hiện nay là ở đâu? Rất mong đã đem đến những thông tin hữu ích cho Quý độc giả.

5/5 - (7 bình chọn)