Vào lớp 10 nên chọn khối nào?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 02/11/2023 |
  • Giáo dục |
  • 623 Lượt xem
4.7/5 - (20 bình chọn)

Vào lớp 10 nên chọn khối nào? Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp làm rõ thắc mắc này. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo nội dung:

Tại sao vào lớp 10 nên chọn khối?

Chọn khối là việc các thí sinh chọn môn học mà mình yêu thích để theo học trong suốt 3 năm trung học phổ thông. Việc chọn khối phù hợp không chỉ giúp học sinh đạt kết quả học tập tốt hơn, định hướng được trường đại học và còn đạt được nhiều thành tựu hơn trong tương lai.

Việc lựa chọn khối thi ngay khi vào lớp 10 giúp học sinh hiểu hơn năng lực của bản thân, nhằm đưa ra định hướng phù hợp trong tương lai. Học sinh sẽ dành nhiều thời gian hơn cho những môn có trong khối thi mà mình đã chọn. Thay vì dành thời gian cho tất cả các môn học cho chương trình thì các bạn học sinh sẽ tập trung vào những môn trong khối đã chọn, cơ hội đậu đại học sẽ cao hơn.

Hiện nay có nhiều trường trung học phổ thông, nhất là tại thành phố lớn như thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đều có chương trình giáo dục phân chia rõ ràng theo các khối thi đại học. Vì vậy, ngay từ khi lên lớp 10, học sinh nên có định hướng riêng cho bản thân dựa trên khả năng, sở thích của bản thân, để lựa chọn học khối nào cho phù hợp.

Thông tin về các khối thi cơ bản

– Khối A

Là khối gồm các môn tự nhiên là Toán, Vật lý và Hóa học. Đây là dành cho những thí sinh có đam mê và năng khiếu về tư duy logic, tính toán chính xác và sau này muốn làm các công việc liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật…

– Khối A1

Đây là khối thi mở rộng của khối A, được triển khai từ năm 2012.  Các môn học gồm Toán, Vật lý và Ngoại ngữ. Khối A1 thay môn Hoá trong khối A bằng môn tiếng Anh. Mục đích của việc thay đổi này là giúp cho các bạn thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn hơn về ngành nghề và đặc biệt là những bạn học tốt môn tiếng Anh và không học tốt môn Hóa.

Khối B

Cũng là một trong những khối chính ở cấp 3. Khối B gồm ba môn là Toán, Hóa học và Sinh học. Công việc của những bạn theo đuổi khối này chính là khối ngành Y.

Khối C

Khối C là khối học gồm các môn xã hội là Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý. Đây là khối dành cho những thí sinh có sở thích về khoa học xã hội.

– Khối D

Là khối đa di năng” và cũng là khối có nhiều tổ hợp môn thi nhất. Thí sinh học khối D không chỉ có nhiều lựa chọn ngành học mà cơ hội việc làm cũng rất rộng mở.
Các môn thi khối D gồm: Toán, Ngữ văn và ngoại ngữ. Trong đó, ngoại ngữ được chia như sau: D1 (tiếng Anh); D2 (tiếng Nga); D3 (tiếng Pháp); D4 (tiếng Trung); D5 (tiếng Đức); D6 (tiếng Nhật).

– Khối N

Là khối năng khiếu dành cho thí sinh đam mê âm nhạc, sáng tác nhạc. Môn thi gồm Ngữ văn và môn năng khiếu âm nhạc 1,  âm nhạc 2.

– Khối M

Dành cho những thí sinh có năng khiếu trở thành giáo viên mầm non. Môn thi khối M gồm Toán và Ngữ văn và năng khiếu (đối với chuyên ngành Giáo dục mầm non), hoặc Toán, tiếng Anh và môn năng khiếu (đối với chuyên ngành Giáo dục mầm non – tiếng Anh).

– Khối H

Là khối thi dành cho thí sinh có năng khiếu về thiết kế thời trang, thiết kế nội thất… Các môn thi gồm: Ngữ văn, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2.

– Khối S

Dành cho thí sinh có năng khiếu và đam mê lĩnh vực điện ảnh. Các môn thi và tổ hợp môn khối S gồm:
S00: Ngữ văn, Năng khiếu sân khấu điện ảnh 1, Năng khiếu sân khấu điện ảnh.
S01: Toán, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2.

– Khối T

Là khối năng khiếu dành cho học sinh có đam mê về lĩnh vực thể dục thể thao. Môn thi khối T gồm Toán, Sinh học (đề khối B) và môn Năng khiếu Thể dục thể thao (hệ số 2).

– Khối V

Khối V là khối thi dành cho những thí sinh có năng khiếu về mỹ thuật, hội họa. Cũng như các khối năng khiếu khác như N, M, T, khối V cũng thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh.
Các môn khối V gồm Toán, Vật lý (đề thi khối A) và môn thi năng khiếu (vẽ mỹ thuật, vẽ hình họa mỹ thuật).

Vào lớp 10 nên chọn khối nào?

Để trả lời cho câu hỏi vào lớp 10 nên chọn khối nào, học sinh cần:

– Tìm hiểu kỹ năng lực bản thân mình với từng nhóm môn học. Đó là khả năng hiểu và tiếp thu kiến thức môn học là khó khăn hay dễ dàng? Các kỹ năng, vận dụng kiến thức để giải quyết các bài tập, các tình huống trong thực tiễn của môn học đó ra sao?

– Tìm hiểu hứng thú học tập của bản thân với môn học nào cụ thể (thích học các nhóm môn tự nhiên hay các nhóm môn xã hội hơn?

– Hình dung thử công việc mình yêu thích, sẽ làm trong tương lai, trường đó, ngành đó phải thi những môn học nào? Là Khối A (Toán, Lý Hoá) hay Khối B (Toán, Hoá, Sinh), Khối C (Văn, Sử, Địa), Khối D (Toán, Văn, Ngoại ngữ).

– Tuyệt đối không chọn khối học theo bạn bè, phong trào. Ví dụ như thấy bạn học khối tự nhiên cũng đăng ký theo cho dù năng lực của bản thân lại yếu các môn Toán, Lý, Hóa…

Tuy nhiên, nếu như chọn một khối học không phù hợp trong năm lớp 10, bạn cũng đừng quá lo lắng, bạn có thể thay đổi khối học khi lên lớp 11.

Việc lựa chọn đúng khối học sẽ giúp các em học sinh thuận lợi hơn trong học tập, không phải chịu quá nhiều áp lực khi được học những môn bản thân có năng khiếu.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi giúp giải đáp thắc mắc Vào lớp 10 nên chọn khối nào?, rất mong đã đem đến cho Quý vị những thông tin hữu ích để tham khảo và thực hiện

4.7/5 - (20 bình chọn)