Học trường tư có chuyển về trường công được không?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 02/11/2023 |
  • Giáo dục |
  • 592 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Trước ngưỡng cửa chọn trường cho con em mình, không ít phụ huynh phân vân giữa việc chọn học trường công lập hay trường tư thục. Và khi Học trường tư có chuyển về trường công được không? Quý độc giả hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Trường tư là gì?

Trường tư còn có tên gọi là trường dân lập hay trường tư thục, là trường học do các cá nhân hoặc tổ chức đứng ra kinh doanh và xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập rồi tự đầu tư và hoạt động.

Trường hoạt động theo cơ chế riêng và phần lớn nguồn kinh phí dựa trên học phí của học sinh, sinh viên và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trường vẫn phải tuân thủ những quy định của một cơ sở giáo dục về chương trình học, đề án tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường công là gì?

Trường công là trường học được xây dựng và thành lập dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc cấp Địa phương, hoạt động của trường công được duy trì và phát triển nhờ vào nguồn kinh phí công của nhà nước. Trường công hoạt động theo quy định chỉ đạo của Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành.

So sánh trường công và trường tư 

Nhiều phụ huynh thường băn khoăn giữa việc chọn trường công hay trường tư cho con theo học, dưới đây sẽ là so sánh về trường công lập và trường tư thục:

Đặc điểm Trường công lập Trường tư thục
Cơ sở vật chất, trang thiết bị Cơ sở vật chất và trang thiết bị do Ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Chất lượng cơ sở vật chất có thể chưa đồng đều.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị do học sinh, sinh viên và các nhà đầu tư đóng góp.

Nhìn chung, cơ sở vật chất và trang thiết bị của các trường tư đều được đầu tư khang trang, hiện đại.

Học phí Mức học phí thấp hơn.

Nhiều đối tượng học sinh được hưởng chính sách miễn, giảm học phí.

Mức học phí cao hơn
Chương trình học Chương trình đào tạo áp dụng chung theo chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Có thể giảng dạy theo chương trình riêng, không bắt buộc phải áp dụng theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chương trình học đa dạng, chú trọng nhiều về thực tiễn.

Nhiều trường còn liên kết với các trường quốc tế nhằm giúp cho học sinh, sinh viên được phát triển toàn diện và hội nhập với nền giáo dục quốc tế.

Tuyển sinh vào trường Các trường công lập ở cấp phổ thông có thể yêu cầu về hộ khẩu của học sinh.

Ngoài ra, học sinh phải thi tuyển, xét tuyển theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo với điểm chuẩn đầu vào thường là cao hơn so với trường tư thục

Tiêu chuẩn điểm thi đầu vào thường thấp hơn các trường công lập, có nhiều trường còn chỉ cần xét tuyển học bạ khi tuyển sinh đầu vào.

Nên học trường tư hay trường công?

Hiện nay, cả trường công lập và tư thục đều có những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

– Trường tư thục do có mức học phí cao hơn nên cơ sở vật chất, trang thiết bị thường sẽ hiện đại hơn. Chương trình đào tạo ứng dụng cao trong thực tế, nhiều trường còn mời giáo viên nước ngoài hoặc liên kết với các cơ sở đào tạo nước ngoài để giúp học sinh nâng cao trình độ ngoại ngữ và được tiếp cận với nền giáo dục quốc tế.

– Trường công lập học phí vừa phải, ổn định, phù hợp với phần lớn đối tượng học sinh, sinh viên. Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được áp dụng chính sách miễn, giảm học phí.

Do đó tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế thì phụ huynh có thể lựa chọn cho con học trường tư hoặc trường công.

Học trường tư có chuyển về trường công được không?

Theo Khoản 3 Điều 2 Quyết định 51/2002/QĐ-BGDĐT được sửa đổi bởi Thông tư 50/2021/TT-BGDĐT quy định như sau:

Điều 2. Chuyển trường.

3. Việc chuyển trường từ trường trung học phổ thông tư thụcsang trường trung học phổ thông công lập chỉ được xem xét, giải quyết trong hai trường hợp sau:

a) Trường hợp học sinh đang học tại trường trung học phổ thông tư thục phải chuyển nơi cư trú theo cha mẹ hoặc người giám hộ đến vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà ở đó không có trường trung học phổ thông tư thục thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể đối với việc chuyển vào học trường trung học phổ thông công lập.

b) Trường hợp học sinh đang học tại trường trung học phổ thông tư thục thuộc loại trường có thi tuyển đầu vào phải chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ, mà ở đó không có trường trung học phổ thông tư thục có chất lượng tương đương thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể đối với việc chuyển vào học trường trung học phổ thông công lập.

Như vậy học sinh đang học tại trường tư có thể chuyển vào trường công nếu thuộc một trong hai trường hợp theo quy định như đã nêu ở trên.

Theo Điều 16 Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT quy định:

Điều 16. Chuyển ngành, chuyển nơi học, chuyển cơ sở đào tạo, chuyển hình thức học

1. Sinh viên được xem xét chuyển sang học một chương trình, một ngành đào tạo khác, hoặc một phân hiệu khác của cơ sở đào tạo, hoặc từ phân hiệu về trụ sở chính khi có đủ các điều kiện sau:

a) Không đang là sinh viên trình độ năm thứ nhất hoặc năm cuối khóa, không thuộc diện bị xem xét buộc thôi học và còn đủ thời gian học tập theo quy định tại khoản 5 Điều 2 của Quy chế này;

b) Sinh viên đạt điều kiện trúng tuyển của chương trình, ngành đào tạo, của trụ sở chính (hoặc phân hiệu ) trong cùng khóa tuyển sinh;

c) Cơ sở đào tạo, trụ sở chính (hoặc phân hiệu) có đủ các điều kiện bảo đảm chất lượng, chưa vượt quá năng lực đào tạo đối với chương trình, ngành đào tạo đó theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

d) Được sự đồng ý của thủ trưởng các đơn vị chuyên môn phụ trách chương trình, ngành đào tạo, người phụ trách phân hiệu (nơi chuyển đi và chuyến đến) và của hiệu trưởng cơ sở đào tạo.

2. Sinh viên được xem xét chuyển cơ sở đào tạo khi có đủ các điều kiện sau:

a) Không đang là sinh viên trình độ năm thứ nhất hoặc năm cuối khóa, không thuộc diện bị xem xét buộc thôi học và còn đủ thời gian học tập theo quy định tại khoản 5 Điều 2 của Quy chế này;

b) Sinh viên đạt điều kiện trúng tuyển của chương trình, ngành đào tạo cùng khóa tuyển sinh tại nơi chuyển đến;

c) Nơi chuyển đến có đủ các điều kiện bảo đảm chất lượng, chưa vượt quá năng lực đào tạo đối với chương trình, ngành đào tạo đó theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

d) Được sự đồng ý của hiệu trưởng cơ sở đào tạo xin chuyển đi và cơ sở đào tạo xin chuyển đến.

3. Sinh viên được xem xét chuyển từ đào tạo theo hình thức chính quy sang hình thức vừa làm vừa học hoặc đào tạo từ xa của cơ sở đào tạo nếu còn đủ thời gian học tập theo quy định đối với hình thức chuyển đến.

4. Quy chế của cơ sở đào tạo quy định chi tiết thẩm quyền, điều kiện, thủ tục chuyển chương trình, ngành đào tạo, chuyển nơi học, chuyển cơ sở đào tạo hoặc chuyển hình thức học; việc công nhận kết quả học tập hoặc chuyển đổi tín chỉ đã tích lũy đối cho sinh viên thuộc các trường hợp này.

Như vậy sinh viên có thể chuyển trường khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 16  Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT như trên.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Học trường tư có chuyển về trường công được không? mong rằng đã cung cấp đến quý độc giả những thông tin hữu ích.

5/5 - (7 bình chọn)