Thi rớt lớp 10 có được thi lại không?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 30/06/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1497 Lượt xem
4.8/5 - (63 bình chọn)

Trong cuộc đời học sinh có hai kỳ thi rất quan trọng đó là thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp lớp 12. Đây là những dấu mốc quan trọng không chỉ trong quãng thời gian đi học mà còn ảnh hưởng đến cuộc đời của các em sau này. Nhiều bạn thi rớt lớp 10 sẽ nghỉ học và đi làm kiếm tiền, có những bạn sẽ tiếp tục học ở những cơ sở giáo dục khác. Và câu hỏi được nhiều người đặt ra là thi rớt lớp 10 có được thi lại không?

Thi rớt lớp 10 có được thi lại không?

Điểm a Khoản 2 Điều 3 Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH có nội dung quy định khi các thí sinh không đậu vào trường THPT công lập sẽ vẫn có thể đợi năm sau thi lại hoặc theo học ở các loại hình trường khác:

“Thời gian, đối tượng và hình thức tuyển sinh

1. Thời gian tuyển sinh được thực hiện một hoặc nhiều lần trong năm.

2. Đối tượng tuyển sinh:

a) Đối với trình độ trung cấp:

Học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở và tương đương trở lên.

…”

Như vậy, pháp luật cho phép những thí sinh thi rớt lớp 10 năm sau có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh vào 10  lại theo diện thí sinh tự do. Ngoài ra, các bạn có thể học tại các loại hình trường khác như:

– Trung tâm Giáo dục thường xuyên ở địa phương;

– Trường trung cấp nghề;

– Trường tư thục.

Điều kiện thi lại lớp 10 là gì?

Các thí sinh tự do tham gia kỳ thi quyển sinh vào lớp 10 cần đảm bảo đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Sau khi thi rớt năm học trước thí sinh vẫn chưa nộp hồ sơ để theo học lớp 10 hoặc học nghề tại các trường ngoài khác.

– Cần có giấy xác nhận của chính quyền địa phương về việc không vi phạm pháp luật trong 1 năm qua.

Nếu muốn nộp hồ sơ thi lại chỉ cần liên hệ với trường THCS cũ để tiến hành làm thủ tục.

Hồ sơ đăng ký thi lại vào lớp 10

Hồ sơ đăng ký thi lại vào lớp 10 bao gồm:

– Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10;

– Giấy khai sinh;

– Bằng tốt nghiệp THCS hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời;

– Học bạ THCS;

– Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của học sinh hoặc của cha/ mẹ/ người giám hộ của học sinh.

– Giấy chứng nhận không vi phạm pháp luật trong vòng 01 năm do cơ quan nhà nước địa phương cấp.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, thí dinh sẽ liên hệ với trường THCS trước đó đã học để làm thủ tục thi lại vào lớp 10. Thí sinh cần lưu ý, mỗi trường sẽ có thời gian xét duyệt và nộp hồ sơ khác nhau, chính vì thế cần phải theo dõi các mốc thời gian để làm thủ tục và tránh những sai sót không đáng có.

Hồ sơ đăng ký dự tuyển vào trình độ trung cấp gồm những gì?

Nếu thí sinh thi rớt vào lớp 10 mà không muốn thi lại ở năm sau có thể nộp hồ sơ học trung cấp nghề theo quy định. Hồ sơ đăng ký dự tuyển bao gồm:

– Phiếu đăng ký dự tuyển vào giáo dục nghề nghiệp theo mẫu mà pháp luật quy định;

– Bản sao có chứng thực các loại giấy tờ cần thiết khác tùy theo yêu cầu và tiêu chí xét tuyển hoặc thi tuyển của từng trường.

Hồ sơ đăng ký dự tuyển học trung cấp nghề được nộp như sau:

+ Phiếu đăng ký dự tuyển vào giáo dục nghề nghiệp nộp trực tiếp tại trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên hoặc tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của địa phương hoặc trực tiếp tại trường đăng ký dự tuyển;

+ Bản sao có chứng thực các loại giấy tờ cần thiết khác: Nộp trực tiếp cho trường đăng ký dự tuyển hoặc gửi qua đường bưu điện theo yêu cầu của trường dự tuyển.

Học giáo dục thường xuyên được cấp bằng gì?

Bên cạnh việc học trung cấp nghề thì những thí sinh thi rớt lớp 10 có thể học tại hệ thống giáo dục thường xuyên tại địa phương.

Khoản 3 Điều 45 Luật Giáo dục năm 2019 quy định về đánh giá, công nhận kết quả học tập như sau:

3. Học viên học hết chương trình trung học phổ thông quy định tại điểm d khoản 1 Điều 43 của Luật này đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được dự thi, nếu đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông; trường hợp không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được người đứng đầu trung tâm giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Theo đó, tùy vào kết quả học tập của mỗi học viên sẽ được cấp bằng phù hợp là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Trên đây là nội dung bài viết Thi rớt lớp 10 có được thi lại không? của Luật Hoàng Phi, cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

4.8/5 - (63 bình chọn)