Đặc điểm của bào tử là là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 18/04/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1802 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Câu hỏi: Đặc điểm của bào tử là?

A. Tạo được nhiều cá thể của một thế hệ, được phát tán chỉ nhờ nước, đảm bảo mở rộng vùng phân bố của loài

B. Tạo được ít cá thể của một thế hệ, được phát tán nhờ gió, nước, đảm bảo mở rộng vùng phân bố của loài

C. Tạo được ít cá thể của một thế hệ, được phát tán chỉ nhờ gió, đảm bảo mở rộng vùng phân bố của loài

D. Tạo được nhiều cá thể của một thế hệ, được phát tán nhờ gió, nước, đảm bảo mở rộng vùng phân bố của loài

Đáp án đúng: D

Đặc điểm của bào tử là Tạo được nhiều cá thể của một thế hệ, được phát tán nhờ gió, nước, đảm bảo mở rộng vùng phân bố của loài

Lý giải việc chọn đáp án đúng D là do:

Trong sinh học, bào tử là những đơn vị của sinh sản vô tính mà có thể được thay đổi cho sự phân tán hoặc tồn tại, thường là trong những khoảng thời gian kéo dài, trong những điều kiện không thuận lợi. Ngược lại, giao tử là những đơn vị của sinh sản hữu tính. Những bào tử tạo nên một phần chu kỳ sống của các loài thực vật, tảo, nấm, và động vật nguyên sinh.[1] Ở các loài vi khuẩn, bào tử không phải là một phần của chu kỳ hữu tính nhưng là những cấu trúc có khả năng chống chịu, được sử dụng để tồn tại trong những điều kiện không thuận lợi.

Bào tử thường là đơn bội, đơn bào và được tạo ra bởi quá trình giảm phân trong một bọc bào tử của thể bào tử lưỡng bội. Trong những điều kiện thuận lợi, bào tử có thể phát triển thành một cơ thể mới bằng sự phân chia nguyên phân, tạo ra thể giao tử đa bào và cuối cùng là tạo ra các giao tử. Hai giao tử kết hợp với nhau tạo thành một hợp tử và phát triển thành một thể bào tử mới. Chu kỳ này được biết đến là sự luân phiên giữa các thế hệ.

Tuy nhiên, bào tử của các loại thực vật có hạt giống thì được tạo ra ở bên trong. Các đại bào tử được hình thành ở trong các noãn. Còn tiểu bào tử có liên quan đến sự hình thành những cấu trúc phức tạp hơn mà từ đó tạo thành các đơn vị phân tán là hạt và phấn hoa.

Bào tử là một tế bào sinh sản đặc biệt trong cơ thể các loài động vật. Đặc điểm của bào tử bao gồm:

– Chỉ tồn tại trong phần lớn của đời sống của một loài, từ khi trứng được thụ tinh cho đến khi cá thể trưởng thành.

– Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào khác.

– Bào tử có khả năng tái tạo và chuyển hóa nhanh chóng, giúp cơ thể phục hồi và tái tạo tế bào bị hư hỏng.

– Bào tử có khả năng tái sản xuất, đảm bảo sự tồn tại và phát triển của các loài.

– Bào tử có sức mạnh và khả năng phát triển mạnh mẽ, giúp các loài phát triển và thích nghi với môi trường sống khác nhau.

Tóm lại, bào tử là một tế bào sinh sản đặc biệt và quan trọng trong cơ thể các loài động vật, có khả năng phát triển thành các tế bào khác nhau và tái tạo tế bào bị hư hỏng, đảm bảo sự tồn tại và phát triển của các loài.

Trên đây là bài viết liên quan đến Đặc điểm của bào tử là là gì? trong chuyên mục Sinh học được Luật Hoàng Phi cung cấp. Quý độc giả có thể tham khảo bài viết khác liên quan tại website tbtvn.org để có thêm thông tin chi tiết.

5/5 - (5 bình chọn)