Khái niệm Năng lực là gì?

  • Tác giả: Nguyễn Văn Phi |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 17871 Lượt xem
5/5 - (9 bình chọn)

Dù là trong công việc nào đó để giải quyết một vấn đề cũng cần phải có năng lực, đây là một yếu tố thúc đẩy bản thân có thể vượt qua khó khăn dễ dàng hơn để hoàn thành công việc. Vậy khái niệm năng lực là gì?, các dạng của năng lực, ví dụ về năng lực.

Trong bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ cùng quý vị và các bạn tìm hiểu nội dung thông tin để tìm ra lời giải đáp về các thắc mắc trên.

Năng lực là gì?

Năng lực là tập hợp toàn bộ các kỹ năng, kiến thức, khả năng, hành vi của một người có thể đáp ứng đối với một công việc nhất định nào đó, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để cá nhân có thể hoàn thành một việc nào đó hiệu quả hơn so với người khác.

Năng lực được tạo nên từ tư chất tự nhiên và do luyện tập, học hỏi, làm việc mà có.

Các dạng của năng lực

Ngoài phần năng lực là gì?, thì các dạng của năng lực trong tâm lý học cũng được quan tâm, cụ thể chia làm hai dạng là năng lực chung và năng lực chuyên môn:

– Năng lực chung: là năng lực mà có thể hỗ trợ trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, trong đó có thể là năng lực tư tưởng, năng lực về khái quát hóa, năng lực nhận xét về tư duy lao động,…

– Năng lực chuyên môn: là một loại năng lực đặc trưng cần thiết trong một lĩnh vực nhất định ví dụ như năng lực toán học, năng lực hội họa, năng lực kinh doanh,…

Trong đó năng lực chuyên môn và năng lực chung có mối quan hệ qua lại lẫn nhau, năng lực chung chính là cơ sở hỗ trợ để đạt năng lực chuyên môn. Theo đó, năng lực chuyên môn ở một điều kiện thuận lợi nhất định lại tác động tới sự hình thành phát triển năng lực chung.

Đặc điểm của năng lực

Đặc điểm cơ bản của năng lực cụ thể như sau:

– Năng lực là sự khác biệt về tâm lý cá nhân của người này với người khác

– Năng lực thể hiện qua hiệu quả của công việc nào đó

– Năng lực cơ bản không được hình thành từ sẵn mà phải được hình thành qua quá trình học hỏi, rèn luyện từ môi trường xung quanh

– Năng lực chịu tác động chi phối từ nhiều yếu tố ví dụ như con người, công việc, môi trường giáo dục, …

– Năng lực của mỗi con người phụ thuộc vào từng người về sự tiếp thu, hiểu biết về các lĩnh vực cụ thể, vốn sống của chính họ.

Vai trò về năng lực

Năng lực là một trong những yếu tố quan trọng đối với con người cụ thể như sau:

– Năng lực giúp chúng ta góp phần giải quyết, hoàn thành những vấn đề phát sinh nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng hơn

– Năng lực giúp chúng ta tiếp thu những kiến thức vận dụng vào áp dụng công việc một cách linh hoạt, phát triển các kỹ năng, trau dồi vốn hiểu biết của mình

Làm thế nào để phát triển năng lực?

Để phát triển năng lực bản thân thì có rất nhiều cách, sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị một số phương pháp để có thể cải thiện năng lực của bản thân một cách hiệu quả nhất:

– Khi làm một công việc nào đó, cần chuẩn bị trước các phương án, trường hợp có thể phát sinh xảy ra. Từ đó, đưa ra các cách giải quyết phù hợp nhất, dần dần việc đưa ra phương án đó sẽ tạo thành một thói quen dù có phát sinh những việc gì khó thì chúng ta cũng đã sẵn sàng xử lý.

Việc lập kế hoạch có thể giúp chúng ta tránh lãng phí về thời gian, công sức,…

– Luôn tập trung vào công việc đang xử lý, không để những tác động xung quanh làm gián đoạn, ảnh hưởng tới công việc tạo ra hiệu quả công việc tốt nhất.

– Tiếp xúc, học hỏi đa dạng trong môi trường khác nhau, không chỉ học hỏi trên nhà trường mà còn trên thực tế, từ đó tạo nền móng vững chắc về kiến thức hỗ trợ phát triển năng lực.

Đánh giá năng lực là gì?

Theo Leen pil thì ” Đánh giá năng lực là đánh giá kiến thức, kỹ năng và thái độ trong bối cảnh có ý nghĩa”.

Vậy tại sao cần đánh giá năng lực? Đánh giá năng lực có vai trò và ý nghĩa quan trọng khi phân công công việc, tuyển dụng năng lực,… Trong công tác quản lý nhân sự tại doanh nghiệp, từ khâu tuyển dụng, nhà tuyển dụng đã có những băn khoăn như: ứng viên liệu có khả năng và phù hợp với vị trí mình đang tuyển không? Kỹ năng như vậy đã đủ tốt để làm việc hiệu quả hay chưa?…

Đánh giá năng lực được sử dụng khá nhiều trong các hoạt động của Quản lý nhân sự, là thông tin giá trị để phục vụ cho nhiều nghiệp vụ khác nhau trong doanh nghiệp.

 Phân biệt năng lực với trí thức, kỹ năng, kỹ xảo

– Trí thức là những hiểu biết thu nhân được từ sách vở, từ học hỏi và từ kinh nghiệm cuộc sống của mình. .

– Kỹ năng là sự vận dụng bước đầu những kiến thức thu lượm vào thức tế để tiến hành một hoạt động nào đó.

– Kỹ xảo là những kỹ năng được lắp đi lặp lại nhiều lần đến mức thuần thục cho phép con người không phải tập trung nhiều ý thức và việc mình đang làm.

Còn năng lực là một tổ hợp phầm chất tương đối ổn đinh, tương đối cơ bản của cá nhân, cho phép nó thực hiện có kết quả một hoạt động, do đó người có trình độ học vấn cao đại học, trên đại học hoặc có nhiều kinh nghiệm sống do công tác lâu năm và kinh qua nhiều cương vị khác nhau nhưng văn có thể hiểu năng lực cần thiết của người lãnh đạo quản lý như năng lực tổ chức, năng lực trí tuệ …).

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến khái niệm năng lực là gì?, các dạng của năng lực, ví dụ về năng lực, vai trò, đặc điểm của năng lực và làm như thế nào để phát triển năng lực?

Cảm ơn quý vị đã tham khảo nội dung bài viết trên!

5/5 - (9 bình chọn)