GOAT là gì? GOAT trong bóng đá là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2522 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

GOAT là gì?

Goat là từ tiếng Anh có nghĩa là con dê. Nhưng thuật ngữ G.O.A.T lại là từ viết tắt của cụm Greatest Of All Time. Đây là một từ chỉ những người cực kỳ xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy từ này xuất hiện tại bất kỳ đâu trên Internet. Đặc biệt là những nơi đề cập đến lĩnh vực thể thao hoặc trên mạng xã hội. Chắc hẳn nếu là một tín đồ thể thao, bạn sẽ thường xuyên nghe mọi người nhắc đến cụm từ này. Họ dùng Greatest Of All Time để đề cập những người mà họ hâm mộ. Thậm chí nhiều người còn thiết lập ảnh nền điện thoại, laptop, tablet là hình một Greatest Of All Time nào đó.

GOAT trong bóng đá là gì?

GOAT là từ chữ cái đầu viết tắt của “Greatest Off All Time”, dịch sang nghĩa tiếng việt là vĩ đại nhất mọi thời đại. Tức trong bóng đá, danh hiệu The GOAT này sẽ dành cho cầu thủ xuất chúng nhất từ quá khứ đến cả hiện tại và có thể ở tương lai.

Danh hiệu này lần đầu được đưa ra thông qua ý tưởng của Adidas trong hình ảnh quảng cáo của Messi cùng chú dê, đáng chú ý là G.O.A.T được viết cách nhau bởi những dấu chấm. Một cách khẳng định trực tiếp và dễ hiểu cho ý nghĩa “greatest of all time”.

Thuật ngữ này thường được dùng để chỉ những cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất trong lịch sử, những người đã đạt được nhiều danh hiệu và thành tựu đáng kinh ngạc. Các cầu thủ như Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Pelé hay Maradona thường được coi là những “goat” của bóng đá.

Ai là The Goat của lịch sử bóng đá?

Câu trả lời cho câu hỏi này thường khá chủ quan và phụ thuộc vào quan điểm của từng người. Tuy nhiên, có một số cầu thủ được xem là ứng viên hàng đầu cho danh hiệu “The Goat” trong lịch sử bóng đá.

Trong số đó, có thể kể đến Pelé – huyền thoại bóng đá người Brazil, người đã giành được 3 chức vô địch thế giới và ghi được hơn 1000 bàn thắng trong sự nghiệp của mình. Ngoài ra, cũng có thể kể đến Diego Maradona – cầu thủ người Argentina đã giành chức vô địch thế giới năm 1986 và có nhiều đóng góp lớn cho bóng đá thế giới.

Ngoài ra, cũng có những cầu thủ đương đại như Lionel Messi và Cristiano Ronaldo được đánh giá rất cao về kỹ năng, thành tích và ảnh hưởng của mình trong bóng đá. Tuy nhiên, việc xác định “The Goat” của lịch sử bóng đá vẫn là một chủ đề tranh luận và thảo luận sôi nổi giữa các fan hâm mộ bóng đá.

Tại sao gọi Messi la GOAT?

Messi được gọi là GOAT là bởi vì anh ta được coi là một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại, với một danh tiếng và một danh hiệu đáng nể. Trong suốt sự nghiệp của mình, Messi đã giành được nhiều danh hiệu cá nhân và đội tuyển, trong đó có 7 Quả bóng vàng (Ballon d’Or), đó là giải thưởng cao quý nhất cho cầu thủ bóng đá, và 4 chiếc giày vàng châu Âu (European Golden Shoe).

Ngoài ra, Messi cũng có nhiều thành tích đáng nể khác, bao gồm giúp Barcelona giành được nhiều danh hiệu lớn, bao gồm 10 La Liga và 4 UEFA Champions League. Messi cũng là cầu thủ với số lượng bàn thắng nhiều nhất trong một năm với 91 bàn trong năm 2012.

Với những thành tích và kỹ năng vượt trội, Messi được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá, và do đó được gọi là GOAT (Greatest of All Time).

Nguồn gốc từ GOAT

GOAT bắt nguồn từ một vận động viên chuyên nghiệp có tên Lonnie Ali. Vào năm 1992, vợ của vị võ sĩ quyền anh này đã lập một công ty lấy tên là GOAT Inc. Mục đích của công ty là để lưu trữ lại tất cả hình ảnh và tài sản của chồng cô. Đây được xem là trường hợp đầu tiên sử dụng G.O.A.T là từ viết tắt của Greatest Of All Time.

Về sau, đến năm 2000 thì G O A T cũng dần trở nên phổ biến hơn. Tất cả là nhờ sự thành công của album phòng thu LL Cool J GOAT đạt đĩa bạch kim và vị trí số 1 tại Hoa Kỳ. Dần dần, thuật ngữ này cũng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực hoạt động thể thao chuyên nghiệp thế giới.

Vì sao từ GOAT lại phổ biến trong cộng đồng mạng?

Không ngạc nhiên khi Greatest Of All Time lại trở nên phổ biến trong những năm gần đây trên mạng xã hội. Trong những cuộc thảo luận diễn ra hàng ngày, mọi người trao đổi về rất nhiều chủ đề khác nhau. Thế nên không thể bỏ qua những cái tên nổi tiếng về lĩnh vực nào đó trên thế giới. Và họ dùng thuật ngữ GOAT để đề cập đến những huyền thoại đó.

Từ GOAT (Greatest of All Time) được phổ biến trong cộng đồng mạng là bởi vì nó đơn giản và dễ dàng để miêu tả những người hoặc vật phẩm xuất sắc nhất trong một lĩnh vực nào đó.

Trong thời đại của mạng xã hội và truyền thông, việc đánh giá, so sánh và chia sẻ ý kiến về những thành tựu và thành công của người khác là rất phổ biến. Vì vậy, từ GOAT đã trở thành một cách để miêu tả những cầu thủ, vận động viên, nghệ sĩ, diễn viên, nhà lãnh đạo hoặc bất kỳ ai có thành tích vượt trội trong lĩnh vực của họ.

Ngoài ra, việc sử dụng từ GOAT cũng mang tính giải trí và thú vị cho cộng đồng mạng. Các fan hâm mộ có thể so sánh nhau về ý kiến, đưa ra các danh sách GOAT của riêng mình, và tranh luận về những người được coi là GOAT.

Cách dùng từ Greatest Of All Time

Từ viết tắt “GOAT” được sử dụng như một cách miêu tả hoặc đánh giá cho người hoặc vật phẩm xuất sắc nhất trong một lĩnh vực nào đó. Ví dụ, bạn có thể nói rằng Michael Jordan là GOAT của bóng rổ hoặc Beethoven là GOAT của âm nhạc cổ điển.

Các câu ví dụ khác:

+ Usain Bolt được coi là GOAT của điền kinh, nhờ vào những kỷ lục thế giới và những chức vô địch Olympic của anh ta.

+ J.K. Rowling được xem là GOAT của thể loại tiểu thuyết phù thủy, nhờ vào bộ truyện Harry Potter của mình.

+ Steve Jobs được coi là GOAT của ngành công nghiệp công nghệ thông tin, nhờ vào những đóng góp của ông cho sự phát triển của Apple.

Trên mạng xã hội và trong các cuộc tranh luận, GOAT thường được sử dụng để miêu tả những người hoặc vật phẩm được coi là xuất sắc nhất trong một lĩnh vực nào đó, hoặc để so sánh và tranh luận về những người được coi là GOAT.

Trên đây là nội dung bài viết GOAT là gì? GOAT trong bóng đá là gì? trong mục Là gì? Quý vị có thể tham khảo các bài viết khác tại tbtvn.org

5/5 - (5 bình chọn)