Cực đoan là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3084 Lượt xem
4.5/5 - (8 bình chọn)

Cực đoan là một cụm từ được sử dụng tương đối phổ biến trong cuộc sống hiện nay tuy nhiên không phải ai cũng hiểu Cực đoan là gì? Quý độc giả hãy cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Cực đoan là gì?

Cực đoan là không tốt, là trạng thái ủng hộ quá mức đối với một đối tượng, sự kiện, bè phái,…dẫn đến vi phạm các chuẩn mực đạo đức xã hội.

Cực đoan vốn là một từ Hán Việt, dùng đã lâu trong giao tiếp, đối với từng trường hợp cụ thể cực đoan sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Từ điển từ và ngữ Hán Việt của Nguyễn Lân (NXB TP.HCM, 1999) cắt nghĩa là: Cực đoan (cực: cuối cùng, rất, lắm; đoan: đầu mối): Đến mức quá đáng. VD: Chủ nghĩa sô-vanh là một chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Còn trong Đại từ điển tiếng Việt (Như Ý chủ biên, NXB Văn hóa Thông tin, 1999) giải thích cực đoan là “Thái quá, tới mức quá đáng, dẫn đến sai lệch (trong chủ trương, thái độ). VD: Thái độ cực đoan, chủ trương cực đoan”,…

Từ điển tiếng Việt (Văn Tân chủ biên, NXB Khoa học Xã hội, 1977) giải thích cực đoan là “Nói một thái độ, một chính sách hay một chủ trương đến chỗ thái quá, kịch liệt quá, không hợp với tình thế, với lòng người. VD: Chủ trương cực đoan”.

Từ-điển Việt-Nam của Thanh Nghị (Thời Thế, Sài Gòn, 1958) giải thích ực đoan là “Đầu cùng, đến tận cùng, quyết liệt. VD: Thái độ cực đoan, xu hướng cực đoan”.

Chủ nghĩa cực đoan là gì?

Cực đoan là gì? đã được giải đáp ở nội dung trên, Vậy chủ nghĩa cực đoan là gì?

Chủ nghĩa cực đoan là trạng thái ủng hộ một sự vật, sự việc, phe phái,… một cách thái quá dẫn tới vi phạm tiêu chuẩn đạo đức xã hội. 

Ngày nay, thuật ngữ này được dùng chủ yếu ở ngữ cảnh chính trị hay tôn giáo, đề cập đến một hệ tư tưởng (bởi người phát ngôn hay một số đồng thuận xã hội chia sẻ ngụ ý) có khác biệt rất lớn với các thái độ chính thống (được chấp nhận) xã hội.  Tuy nhiên, chủ nghĩa cực đoan cũng có ý nghĩa trong ngữ cảnh kinh tế.

Chủ nghĩa cực đoan thường tương phản với chủ nghĩa trung dung. Chẳng hạn, trong các thảo luận đương đại ở thế giới Hồi giáo phương Tây hoặc các khía cạnh chính trị Hồi giáo, sự khác biệt giữa người Hồi giáo cực đoan (ngụ ý “cái xấu”) và người Hồi giáo ôn hòa (ngụ ý “cái tốt”) thường được nhấn mạnh.

Thời tiết cực đoan là gì?

Thời tiết cực đoan là các hiện tượng thời tiết xảy ra trái mùa, “Cực đoan” để chỉ những hiện tượng không tốt gây nguy hiểm tới mạng sống, sức khỏe con người, bất ổn về đời sống xã hội nghiêm trọng. Nhiều kiểu hiện tượng thời tiết cực đoan thay đổi liên tục thuộc về kinh độ, vĩ độ, địa hình, khí quyền.

Các dạng thời tiết cực đoan thường mang tới sự khắc nghiệt, nhiều độc hại, bất thường ập đến và không tốt lành. Gọi là thời tiết cực đoan ý chỉ hiệu ứng tiêu cực, không hay xảy ra hoặc xảy ra một cách bất thường, đột ngột gây thiệt hại lớn về người và của.

Thời tiết cực đoan không tuân theo quy luật nào cả và khi tới cũng không theo mốc thời gian cố định, không thể dự đoán. Vậy nên con người trở tay không kịp, chỉ thông báo trước vài ngày dựa trên một vài dấu hiệu nhận biết rõ ràng.

Nguyên nhân dẫn tới thời tiết cực đoan

Nguyên nhân chính dẫn đến thời tiết cực đoan được các nhà khoa học khẳng định chính là biến đổi khí hậu toàn cầu. Các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người khiến tình trạng này ngày càng nặng nề hơn. Tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá mức, không có biện pháp giữ gìn và tái tạo.

Tình trạng ô nhiễm môi trường, đất, nước, không khí tăng cao khiến hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ tăng cao nên nắng nóng kéo dài, oi bức. Khí quyển ấm lên khiến nước biển dâng cao, ấm kéo theo nhiều biến đổi. Ở khu vực miền núi dễ xảy ra mưa đá, tuyết rơi, lũ lụt vô cùng nguy hiểm. 

Các hiện tượng thời tiết cực đoan

Dưới đây là một số dạng thời tiết cực đoan ở Việt Nam và thế giới nói chung:

– Bão: Hình thành từ vùng gió xoáy thổi vào từ vùng trung tâm bão, vùng càng gần sức ảnh hưởng càng mạnh và thiệt hại càng lớn. Không khí xung quanh dồn vào giữa theo hình xoắn ốc, một dạng của xoáy thuận nhiệt đới. 

– Mưa lớn, lũ lụt: Mùa mưa với nhiều đợt kéo dài trên diện rộng. Có đợt cả chục ngày với lượng nước đổ xuống cao. Mưa lớn và nước đẩy từ biển vào kết hợp gió tạo nên lũ lụt trong 24h liên tục.

– Lũ quét: Hiện tượng xảy ra bất ngờ ở vùng sông suối, ven núi, dòng chảy xiết cực mạnh kéo theo bùn đất đá lên nhanh quét theo nhiều thứ.

– Mưa axit: xảy ra do không khí bị ô nhiễm trầm trọng tạo ra các phản ứng hóa học tiêu cực .

Hậu quả của thời tiết cực đoan

Thời tiết cực đoan hiện nay đang diễn ra bất thường và có chiều hướng tăng cao hơn trước kia. Hậu quả mà nó để lại cũng đáng báo động, cụ thể như sau:

– Nắng nóng kéo dài dẫn đến cháy rừng, hạn hán, gây mất mùa và ảnh hưởng tới sức khỏe người dân 

– Lũ lụt, lũ quét,…khiến nhiều nhà dân bị cuốn trôi, thiệt hại nặng về tài sản cũng như con người 

– Sức khỏe con người bị ảnh hưởng trầm trọng do thời tiết nắng mưa thất thường, gió mùa 

– Đời sống người dân bất ổn định, sản xuất, kinh doanh trì trệ khi mưa lũ diện rộng. Ngập đường phố di chuyển cũng khó khăn, cây đổ, nhà bị lốc hỏng hóc, thiệt hại người và của lớn 

Biện pháp khắc phục

– Hạn chế rác thải ra môi trường, đặc biệt là rác thải nhựa. 

– Trồng nhiều cây để phủ xanh Trái Đất hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.

– Cần có các biện pháp mạnh hoặc chế tài đối với các khu công nghiệp không đảm bảo hệ thống xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường. 

– Theo dõi các trang dự báo thời tiết thường xuyên để nắm bắt tình hình và có biện pháp phòng tránh.

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Hoàng Phi về vấn đề Cực đoan là gì? Mong rằng đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích.

4.5/5 - (8 bình chọn)