Năng lực là gì? Vai trò của năng lực?

  • Tác giả: Nguyễn Văn Phi |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 11855 Lượt xem
5/5 - (41 bình chọn)

Chắc hẳn chúng ta đều đã từng nghe nhắc đến rất nhiều cụm từ “năng lực” trong cuộc sống thường ngày và đặc biệt là trong câu hỏi của các nhà tuyển dụng khi chúng ta tham gia phỏng vấn xin việc‚ v.v…

Tuy nhiên‚ không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về khái niệm cụ thể của Năng lực là gì?

Chính vì thế‚ trong bài viết dưới đây của công ty luật Hoàng Phi‚ chúng tôi sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cụ thể của năng lực và một số vấn đề có liên quan như là: đặc điểm của năng lực‚ vai trò của năng lực v.v…

Khái niệm năng lực?

Năng lực là những kiến thức‚ những kỹ năng cũng như khả năng và hành vi của bản thân một người nào đó để đáp ứng‚ thực hiện một công việc‚ nhiệm vụ nào đó khi được giao phó và phải bảo đảm cho công việc‚ nhiệm vụ trên được hoàn thành hiệu quả ở mức độ cao nhất‚ trong thời gian nhanh nhất.

Năng lực theo tâm lý học

Từ điển tâm lý học đưa ra khái niệm, năng lực là tập hợp các tính chất hay phẩm chất của tâm lý cá nhân, đóng vai trò là điều kiện bên trong tạo thuận lợi cho việc thực hiện tốt một dạng hoạt động nhất định.

khi nói đến năng lực thì không phải là một thuộc tính tâm lý duy nhất nào đó (ví dụ như khả năng tri giác, trí nhớ…) mà là sự tổng hợp các thuộc tính tâm lý cá nhân (sự tổng hợp này không phải phép cộng của các thuộc tính mà là sự thống nhất hữu cơ, giữa các thuộc tính tâm lý này diễn ra mối quan hệ tương tác qua lại theo một hệ thống nhất định và trong đó một thuộc tính nổi lên với tư cách chủ đạo và những thuộc tính khác giữ vai trò phụ thuộc) đáp ứng được những yêu cầu hoạt động và đảm bảo hoạt động đó đạt được kết quả mong muốn.

Một số đặc điểm cơ bản của năng lực

+ Năng lực về cơ bản không phải là thứ sẵn có mà nó được hình thành‚ có được qua quá trình học tập‚ rèn luyện tại trường học‚ cơ sở giáo dục hoặc qua chính những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống thường ngày của mỗi người.

+ Mức độ năng lực của mỗi người trong xã hội là hoàn toàn khác nhau‚ tùy thuộc vào vốn sống‚ sự tiếp thu kiến thức và sự hiểu biết về từng lĩnh vực của mỗi người.

+ Năng lực thì gắn liền với từng hoạt động cụ thể và được biểu hiện qua cách giải quyết công việc‚ thực hiện nhiệm vụ của mỗi người.

+ Năng lực cũng chịu sự chi phối‚ sự ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố như là con người‚ môi trường làm việc‚ môi trường giáo dục‚ v.v …

Vai trò của năng lực là gì?

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng có câu nói rất nối tiếng đó là: “ Người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Người có tài mà không có đức thì cũng chỉ là người vô dụng”

Qua câu nói trên chúng ta cũng có thể hiểu được một phần nào đó về vai trò khá quan trọng của năng lực‚ tương đương với chữ “tài” trong câu nói.

+ Người nào có năng lực‚ có kiến thức‚ có kỹ năng cũng như trình độ chuyên môn trong công việc‚ trong một lĩnh vực nào đó thì sẽ giải quyết được những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện một cách nhanh chóng‚ dễ dàng và đạt hiệu quả cao.

Hơn là những người không có năng lực‚ không có kiến thức và không có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực‚ công việc đó.

+ Bên cạnh đó‚ những người có năng lực thì sẽ được mọi người xung quanh kính trọng và nhất là khi tuyển dụng lao động thì nhà tuyển dụng sẽ thường ưu tiên trọng dụng những người có năng lực để nhận vào làm việc tại công ty của mình.

Trong phạm vi bài viết này‚ chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề thời điểm để bồi dưỡng năng lực nghề nghiệp thích hợp nhất

Cụ thể đó là:

Năng lực nghề nghiệp cần được định hướng hình thành từ sớm nếu như không muốn dẫn đến những sự lựa chọn sai lầm ảnh hưởng đến sự nghiệp và tương lai tương sáng của con em chúng ta sau này.

Khoảng thời gian lý tưởng nhất để bố mẹ – các bậc phụ huynh định hướng nghề nghiệp cho con cái là trong khoảng trước 11 tuổi đến tuổi 18‚ có thế chia thành 3 giai đoạn như sau:

+ Giai đoạn trước 11 tuổi: là thời kỳ các bé đang có những nhu cầu‚ hứng thú trong việc tìm hiểu các sự vật‚ hiện tượng xung quanh bằng cách thường xuyên đặt câu hỏi.

Và việc các phụ huynh cần làm lúc này là trau dồi kiến thức cần thiết để trả lời các câu hỏi của các bé một cách đúng nhất đồng thời phải đảm bảo được sự dễ hiểu‚ dễ nhớ.

Đây cũng là thời điểm tạo dần những mơ ước‚ mong muốn cho các con.

+ Giai đoạn từ 11 đến 17 tuổi: Nếu như có điều kiện nên cho trẻ tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế về một số nghề nghiệp mong muốn của bản thân cũng như của các bậc phụ huynh.

Qua đó có thể xác định chính xác khả năng của trẻ và có hướng đào tạo‚ bồi dưỡng kiến thức‚ kỹ năng phù hợp.

+ Giai đoạn từ 17 đến 18 tuổi: Giai đoạn kết thúc lứa tuổi học sinh‚ đây chính là thời điểm các con tự đưa ra quyết định về nghề nghiệp tương lai của mình để qua kỳ thi đại học có thể chọn một ngôi trường cung cấp những kiến thức về chuyên môn phù hợp‚ tạo nền móng trau dồi kinh nghiệm sau này.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết có liên quan đến vấn đề Năng lực là gì? của Luật Hoàng Phi.

Quý vị và các bạn hãy liên hệ ngay tới Tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc về vấn đề này cũng như một số vấn đề khác có liên quan.

5/5 - (41 bình chọn)