Chính kiến là gì? Biểu hiện người có chính kiến

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2078 Lượt xem
4.3/5 - (13 bình chọn)

Mỗi người chúng ta sinh ra là một cá thể riêng biệt, mang một cá tính riêng, màu sắc riêng, không ai giống ai và cũng không có ai sống để làm bản sao của người khác. Do đó chúng ta hãy sống cuộc sống của chính mình và có một chính kiến riêng. Vậy Chính kiến là gì? Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết hơn.

Chính kiến là gì?

Chính kiến là ý kiến, quan điểm riêng của cá nhân trước một sự việc nào đó, bảo vệ chính kiến là bảo vệ ý kiến, quan điểm của chính mình.

Người có chính kiến là người có lập trường bền vững, không dễ bị chao đảo hay bị ảnh hưởng bởi những tác động của ngoại cảnh. Tác động ngoại cảnh có thể là những thay đổi của cuộc sống, hoàn cảnh hoặc lời nói, ý kiến, tác động của người khác.

Để biết ai đó có chính kiến hay không, cần có thời gian để quan sát các hành động của họ và thấy rằng họ đang sử dụng lý trí vững chắc trong các quyết định của mình..

Tầm quan trọng của việc có chính kiến

Chính kiến là gì? đã được giải đáp ở nội dung trên, chính kiến có vai trò rất quan trọng, cụ thể như sau:

– Một người có chính kiến có thể trở thành một người đáng tin cậy, một người bạn, một nhân viên, một ông chủ và hầu hết mọi vị trí khác trong cuộc sống có kết nối với mọi người. Niềm tin là thứ có được không chỉ nhờ tính cách tốt mà còn là việc người khác có thể dựa vào trong bất kỳ tình huống nào.

– Chính kiến giúp cho mỗi người giữ vững được lập trường, quan điểm của mình, từ đó đi đúng theo những định hướng, kế hoạch mà bản thân đã đề ra.

– Sống có chính kiến không chỉ giúp cho con người sống đúng với “bản ngã” của mình mà còn là yếu tố quan trọng để giúp cho con người thành công.

– Khi có chính kiến, con người sẽ có cách nhìn nhận, đánh giá mọi vấn đề một cách tỉnh táo, sáng suốt từ đó họ cũng sẽ không bị động trước bất kì hoàn cảnh nào mà chủ động lên phương án giải quyết, xử lí sao cho hiệu quả nhất. 

Biểu hiện người có chính kiến

– Kiên định với ý kiến, lập trường của bản thân: Giữ cho mình một cái đầu minh mẫn và tỉnh táo, hạn chế nghĩ về việc người khác bàn tán thế nào về mình, về những việc làm của mình.

– Mạnh dạn phát biểu những suy nghĩ, nhận định, cái nhìn của bản thân về những khía cạnh khác nhau của vấn đề.

– Không dễ bị dao động bởi lời nói, hành động của người khác: Người có chính kiến sẽ luôn giữ vững thái độ, mục tiêu của bản thân trước những khó khăn, trở ngại, thách thức.

– Luôn chuẩn bị và suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định nào: Chỉ khi đã có đủ lý lẽ, minh chứng cho những gì cần làm, họ mới tự tin vào chính kiến của bản thân.

– Không bảo thủ, ấu trĩ: Người có chính kiến biết lắng nghe ý kiến từ mọi người xung quanh. Họ lắng nghe có chọn lọc, sử dụng trí tuệ để phân rõ phải – trái để từ đó điều chỉnh quan điểm sao cho phù hợp.

– Người có chính kiến không bị dao động, chi phối và áp lực vì những yếu tố khách quan như lời rèm pha, tư duy số đông,… 

Vì sao con người cần phải có chính kiến?

Ngoài nội dung Chính kiến là gì? một vấn đề cần nắm được đó là vì sao con người cần phải có chính kiến?

– Có chính kiến phẩm chất quan trọng giúp con người thực hiện được những ước mơ, hoài bão bởi người có chính kiến sẽ luôn bình tĩnh trước sự thay đổi của hoàn cảnh, không bị lung lay trước những bình luận trái chiều của mọi người. 

– Người có chính kiến sẽ quyết đoán, tự tin và bản lĩnh trong tư duy cũng như trong cuộc sống. Họ có trí tuệ và tư duy phản biện. Do vậy họ dễ dàng thành công trong cuộc sống và thường có đóng góp lớn cho xã hội. 

– Chính kiến là yếu tố mang lại điểm khác biệt, sự sáng tạo và bản lĩnh, là một yếu tố cấu thành nên con người lãnh đạo bản thân và lãnh đạo cộng đồng.

– Người có chính kiến sẽ dễ dàng đạt được thành công vì họ dám nghĩ, dám làm mà không bị những tác động của cuộc sống làm cho nhụt chí, nản lòng hay làm chệch đi hướng phát triển ban đầu.

– Đứng trước một sự vật, sự việc, mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận, đánh giá khác nhau nên việc giữ chính kiến ​​của mình là vô cùng quan trọng. Chúng ta sẽ không thể đạt được mục tiêu nếu thường xuyên bị hoàn cảnh chi phối hoặc mải mê chạy theo những ý kiến, đánh giá chủ quan của người khác.

– Sống có chính kiến ​​không có nghĩa là bỏ qua mọi đóng góp của người khác mà cần nhìn nhận, tiếp thu có chọn lọc, không đánh mất khả năng đánh giá vấn đề và chính kiến ​​của mình.

Làm thế nào để trở thành người có chính kiến?

Để trở thành người có chính kiến mỗi người cần phải:

–  Biết tiếp thu và nhìn nhận lại quan điểm cá nhân để đánh giá toàn diện về tính đúng đắn, hợp lý trong đó. Bởi vậy, mỗi cá nhân hãy suy nghĩ thấu đáo, có chính kiến trong mọi vấn đề, đồng thời tiếp thu, tìm hiểu các ý kiến trái chiều để có cái nhìn toàn diện.

– Để làm chủ cuộc đời, đạt được mục tiêu, thực hiện lý tưởng của mình thì mỗi con người phải có chính kiến ​​của mình trước sự tác động của ngoại cảnh đồng thời cũng phải tiếp thu có chọn lọc ý kiến ​​của người khác một cách tỉnh táo, sáng suốt.

– Sẽ có đôi khi bạn bị cảm xúc kiểm soát làm ảnh hưởng lên tâm trạng hoặc thay đổi những quyết định của bạn. Lúc này, hãy bình tâm lại và giải quyết chúng một cách logic và lý trí.

– Kiên định trong cuộc sống, để kiên định hơn trong cuộc sống đòi hỏi sự hiểu biết về các đức tính cơ bản của sự thận trọng và công bằng, sự đồng ý của ý chí để tuân theo chúng và sự can đảm để thực hiện những thay đổi ngay cả khi chúng lớn. Nhiều thay đổi sẽ nhỏ và theo thời gian, ngay cả những thay đổi lớn hơn cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Phân biệt chính kiến và chứng kiến

Thực tế thấy được rằng nhiều người thường băn khoăn chính kiến và chứng kiến đâu là từ viết đúng chính tả. Câu trả lời là cả hai từ chính kiến và chứng kiến đều là những từ viết đúng chính tả tuy nhiên mỗi từ lại mang một nghĩa khác nhau.

– Chính kiến là những luận điểm, ý kiến của bản thân về một vấn đề nào đó trong xã hội. Trong vô số những luận điểm, ý kiến xung quanh thì bạn cần có chính kiến riêng, quan điểm riêng.

Ví dụ: Chàng thanh niên ấy đã dùng những lý lẽ thuyết phục để bảo vệ chính kiến của mình.

– Chứng kiến lại là một động từ chỉ quá trình trực tiếp quan sát tình huống, vấn đề nào đó vừa xảy ra trong cuộc sống.

Ví dụ: Bình đã vô tình chứng kiến vụ tai nạn thảm khốc ở ngã 3 thành phố chiều nay.

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Hoàng Phi về đấn đề Chính kiến là gì? mong rằng đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích.

4.3/5 - (13 bình chọn)