Bác sĩ nội trú là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 594 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Bác sĩ nội trú là gì?

Bác sĩ nội trú là chương trình đào tạo đặc biệt dành riêng cho các sinh viên Y khoa chính quy đã hoàn thành xong hệ Đại học và mong muốn học lên cao hơn.

Lưu ý: Mỗi một sinh viên Y khoa chính quy chỉ được dự thi kỳ thi Bác sĩ nội trú duy nhất 1 lần trong đời, nếu thi trượt họ chắc chắn không có cơ hội thứ 2. Các bác sĩ đầu ngành, giáo sư, tiến sĩ hàng đầu của ngành Y Việt Nam hầu hết đều có xuất phát điểm từ bác sĩ nội trú.

Đặc điểm của hệ Bác sĩ nội trú 

Để đảm bảo chất lượng đào tạo bác sĩ nội trú tốt nhất những quy định mà học viên phải tuân thủ bao gồm:

– Các học viên phải trú tại bệnh viện 24/24 giờ.

– Tham gia theo dõi bệnh nhân, chữa trị, thực hiện các tiểu phẫu, phẫu thuật tại các khoa phòng.

– Các học viên luôn hỗ trợ các đồng nghiệp về chuyên môn.

– Hàng ngày cần báo cáo trực, báo cáo giao ban nội trú.

– Các học viên cần Tham gia giảng lâm sàng, hỗ trợ giảng tiền lâm sàng cho sinh viên y khoa theo sự phân công của bộ môn. 

– Để hoàn thành hệ bác sĩ nội trú các học viên cần có tất cả các chứng chỉ trong khóa học. Các chứng chỉ chuyên môn phải đạt từ 7.0 trở lên. Các chứng chỉ hỗ trợ phải đạt từ 6.0 trở lên. Không được phép thi lại.

– Trước khi tốt nghiệp cần thực hiện nghiên cứu khoa học và các bác sĩ nội trú cần viết luận văn tốt nghiệp và bảo vệ luận văn trước hội đồng khoa học.

– Thi tốt nghiệp hệ bác sĩ nội trú phần lâm sàng sẽ gồm 3 phần: kiến thức, kỹ năng khám bệnh và kỹ năng thủ thuật.

– Hoàn thành các yêu cầu riêng về ngoại ngữ.

– Một số quy định khác: bác sĩ nội trú tại các trường sẽ được giám sát bởi giáo vụ sau đại học của bộ môn trong suốt thời gian học nội trú tại trường.

Các yêu cầu để trở thành bác sỹ nội trú

– Đã hoàn thành 6 năm đại học, tốt nghiệp loại khá trở lên, trong quá trình học không có môn nào phải thi lại và phải dưới 27 tuổi.

– Phải là những sinh viên y khoa chính quy và chỉ được thi duy nhất một lần trong đời.

– Do chương trình học nội trú rất nặng, do đó người theo học phải đầu tư thời gian. Trong suốt 3 năm học chương trình bác sỹ nội trú, hầu hết thời gian phải ở lại trong bệnh viện và được các giáo sư đầu ngành tận tay giảng dạy.

– Phải có phẩm chất đạo đức tốt, không bị kỷ luật trong quá trình học đại học.

– Phải có sức khỏe tốt

– Các môn thi nội trú phải có điểm tổng kết từ 7.0 trở lên.

– Phải có bằng hoặc các giấy chứng nhận tốt nghiệ tương ứng với năm thi.

Hình thức thi bác sỹ nội trú

Hình thức thi: Thi trắc nghiệm, mỗi một môn thi sẽ có thời gian là 90 phút, thời gian hoàn thành mỗi môn là 90 phút. Có 4 môn thi gồm:

Môn 1 – Môn chuyên ngành;

Môn 2 – Môn chuyên ngành;

Môn 3 – Môn cơ sở;

Môn 4 – Ngoại ngữ tự chọn: tiếng Anh, tiếng Trung hoặc tiếng Pháp. Trong đó, đề thi tương đương với trình độ bậc 3/6 khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Đối với sinh viên đã có các chứng chỉ tiếng Anh khác có thể được miễn thi phần này và quy đổi sang điểm tương ứng.

Trong đó, môn 1 và môn 2 sẽ được quyết định dựa trên chuyên ngành mà sinh viên theo học trước đó. Bài thi được thiết lập nhằm mục đích kiểm tra chuyên môn của sinh viên trước khi trở thành bác sĩ nội trú.

Học bác sĩ nội trú tại trường nào?

Hệ thống các trường Y khoa đào tạo Bác sĩ nội trú ở Việt Nam khá đa dạng. Cụ thể:

– Đại học Y Hà Nội.

– Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

– Đại học Y Dược Cần Thơ.

– Đại học Y Dược Huế.

– Đại học Y Dược – ĐHQGHN.

– Khoa Y – ĐHQG TP Hồ Chí Minh.

– Đại học Dược Hà Nội.

– Đại học Phan Châu Trinh.

Lưu ý thêm về chuyên ngành:

– Chuyên ngành hệ nội gồm có: Huyết học – Truyền máu, Hồi sức cấp cứu, Nhi khoa, Tim mạch, Lao phổi, Thần kinh, Truyền nhiễm, Da liễu, Tâm thần, Y học cổ truyền, Y học hạt nhân, Phục hồi chức năng, Nội khoa.

– Chuyên ngành hệ ngoại gồm có: Ngoại khoa, Răng hàm mặt, Phụ sản, Tai mũi họng, Gây mê hồi sức, Nhãn khoa, Chẩn đoán hình ảnh, Phẫu thuật tạo hình, ung thư.

– Chuyên ngành thuộc y học cơ sở và dự phòng: Vi sinh, Ký sinh trùng, Mô phôi, Giải phẫu bệnh, Y học dự phòng, Sinh lý học.

Hiện nay, Tại Việt Nam, tất cả các trường Y dược đều đào tạo Bác sĩ nội trú. Tuy nhiên hai trong những trường có kỳ thi Bác sĩ nội trú được đánh giá cao nhất cả nước đó là Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Chú ý với Mỗi chỉ tiêu tuyển sinh Bác sĩ nội trú của mỗi trường sẽ là khác nhau và khác nhau cả ở những ngành đào tạo, vì vậy thí sinh muốn đăng ký dự thi Bác sĩ nội trú ở các trường khác nhau phải tìm hiểu kỹ điều kiện cũng như quy trình tuyển sinh của mỗi trường để tiến hành làm thủ tục cho thích hợp.

Học Bác sĩ nội trú đào tạo bao nhiêu năm?

Chương trình đào tạo bác sĩ nội trú tại Việt Nam hiện nay kéo dài trong 3 năm đối với bác sĩ nội trú và 2 năm đối với hệ cao học. Trong quá trình học tập bạn phải lưu trú tại bệnh viện được nhà trường sắp xếp. Nhưng hiện nay cũng có nhiều bệnh viện cho phép bác sĩ nội trú được ở ngoài bệnh viện. Sau thời gian đào tạo, các bạn phải trải qua bài đánh giá năng lực khắt khe.

Sau khi tốt nghiệp Bác sĩ nội trú, học viên được trao cho 2 tấm bằng là bằng Thạc sĩ y khoa và bằng Bác sĩ nội trú. Chương trình học nội trú được đánh giá có độ khó cao và khá nặng nề, bạn cần phải vô cùng kiên trì và nỗ lực rất nhiều thì mới đạt kết quả như mong muốn. 

Học phí bác sĩ nội trú có cao không?

 Mức học phí của ngành y khoa luôn là một con số không hề nhỏ. Theo đó, học phí của chương trình đào tạo bác sĩ nội trú tại một số cơ sở đào tạo như sau:

– Chương trình bác sĩ nội trú tại Đại học Y Hà Nội là 37.000.000 đồng/ năm;

– Chương trình bác sĩ nội trú tại Đại học Y TP Hồ Chí Minh là 21.450.000 đồng/ năm;

– Chương trình bác sĩ nội trú tại Đại học Y dược Cần Thơ là 23.800.000 đồng/ năm.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về giải đáp thắc mắc liên quan đến Bác sĩ nội trú là gì? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng liên hệ Luật Hoàng Phi theo hotline: 0981.378.999 để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

5/5 - (5 bình chọn)