Quản lý là gì?

  • Tác giả: nam tran |
  • Cập nhật: 09/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 267 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Trong cuộc sống hàng ngày không thể không có sự phối hợp thống nhất và quản lý. Bất kỳ cơ quan đơn vị hay tổ chức nào đều cần có sự quản lý để thống nhất, phối hợp làm việc có hiệu quả.

Hoạt động quản lý bắt nguồn từ sự phân công lao động giúp cá nhân, cơ quan tổ chức đạt được hiệu quả cao hơn. Đó là hoạt động giúp cho người đứng đầu tổ chức phối hợp sự nổ lực của các thành viên trong nhóm, trong cộng đồng nhằm đạt được mục tiêu đề ra. Vậy Quản lý là gì? Chúng tôi xin đưa ra nội dung bài viết Quản lý là gì giúp giải đáp đến độc giả về vấn đề trên. Hy vọng những thông tin chia sẻ của bài viết sẽ giúp ích cho quý vị.

Quản lý là gì?

Xuất phát từ góc độ tìm hiểu khác nhau mà câu trả lời Quản lý là gì được nhiều học giả trong và ngoài nước đã đưa ra giải thích. Tuy nhiên việc giải thích Quản lý là gì lại không giống nhau và cho đến nay chưa có một định nghĩa thống nhất về quản lý. Đặc biệt là  từ thế kỷ 21 các quan niệm về khái niệm quản lý lại càng phong phú.

Có thể hiểu đơn giản quản lý là hoạt động giúp kế hoạch, tổ chức chỉ huy và điều khiển. Quản lí là hoạt động điều khiển, chỉ đạo hoạt động chung của chỉ đạo một hệ thống hay một quá trình để phối hợp các hoạt động riêng lẻ của từng cá nhân, căn cứ vào những quy luật, định luật hay nguyên tắc tương ứng để cho hệ thống hay quá trình ấy vận động theo ý muốn của người quản lí nhằm đạt được những mục đích đã định trước.

Chủ thể quản lí là cá nhân hay tổ chức – đây là những đại diện có quyền hạn và trách nhiệm giúp liên kết, phối hợp những hoạt động riêng lẻ của từng cá nhân theo những mục tiêu xác định của cơ quan tổ chức và vận hành hướng tới mục tiêu chung giúp đạt kết quả nhất định trong quản lí.

Khách thể của quản lí là trật tự quản lí. Trật tự quản lí được quy định bởi nhiều loại quy phạm xã hội khác nhau như quy phạm đạo đức, quy phạm tôn giáo, quy phạm pháp luật… tuỳ theo từng loại hình quản lí.

Đặc điểm của quản lí

Sau khi tìm hiểu Quản lý là gì chúng tôi xin đưa ra nội dung đặc điểm của quản lý để bạn đọc có thể nghiên cứu tìm hiểu thêm và nắm rõ hơn về khái niệm quản lý đã được giải đáp ở phần trên của bài viết. Quản lý bao gồm một số đặc điểm như sau:

Thứ nhất: Quản lý là sự tác động có mục đích của các chủ thể quản lí đối với đối tượng quản lí. Ở đây chủ thể của quản lí là con người hay tổ chức của con người. Những cá nhân hay tổ chức của con người phải là những đại diện có quyền uy, có quyền hạn và trách nhiệm liên kết , phối hợp những hoạt động riêng lẻ của từng cá nhân hướng tới mục tiêu chung nhằm đạt được kết quả nhất định trong quản lý.

Thứ hai: Việc quản lý có phạm trù rộng khắp. Quản lý xuất hiện ở bất kì nơi nào, bất kỳ lúc nào nếu ở nơi đó và lúc đó có hoạt động lao động sản xuất của con người.

Thứ ba: Mục đích và nhiệm vụ của quản lí. Quản lý là hoạt động giúp kế hoạch, tổ chức chỉ huy và điều khiển. Quản lí là hoạt động điều khiển, chỉ đạo hoạt động chung của chỉ đạo một hệ thống hay một quá trình để phối hợp các hoạt động riêng lẻ của từng cá nhân, căn cứ vào những quy luật, định luật hay nguyên tắc tương ứng để cho hệ thống hay quá trình ấy vận động theo ý muốn của người quản lí nhằm đạt được những mục đích đã định trước..

Thứ tư: Quản lí được thực hiện bằng tổ chức và quyền uy. Tổ chức giúp cho việc phân chức năng , nhiệm vụ , quyền hạn và mối quan hệ của những người tham gia hoạt đông định rõ rang và riêng biệt, tránh sự chồng chéo trong mối quan hệ trong hệ thống quản lý.

Ngoài ra quyền uy đảm bảo hoạt động quản lý dễ dàng và hiệu quả. Quyền uy là căn cứ cũng như mức xác định cho các cá nhân.Quyền uy được hình thành dựa trên uy tín, khả năng chuyên môn và các quan hệ xã hội khác

Thứ năm: Phương tiện thực hiện rất đa dạng và phong phú như quản lý bằng pháp luật,  tín điều tôn giáo, lương tâm, dư luận xã hội…

Ý nghĩa của quản lý

Quản lý có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cuộc sống con người nói chung và trong hoạt động lao động nói riêng.

Quản lý giúp hoạt động của công việc diễn ra theo trình tự hệ thống nhất định mà người quản lý đề ra. Xác lập những chiến lược, mục tiêu chi tiết và cụ thể để định hướng phát triển cho công việc đó.

Việc quản lý sẽ giúp phân bổ nguồn lực một cách hợp lý trên toàn bộ tiến trình của công việc, gắn kết các cá nhân trong tập thể, phân công rõ ràng công việc và có sự phối hợp để giúp hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả. Mỗi cá nhân trong tổ chức biết rõ công việc cần làm và hoàn thành công việc của mình.

Quản lý còn giúp kiểm tra thực tế công việc mà các cá nhân, bộ phận đã thực hiện. Phát hiện và xử lỹ những vấn đề sai xót hoặc chưa đúng mà các cá nhân thực hiện. Ngoài ra quản lý giúp đưa ra những phương hướng giải quyết kịp thời nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu đề ra.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về nội dung Quản lý là gì tới độc giả. Mọi thắc mắc và yêu cầu hỗ trợ của Quý Bạn đọc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (6 bình chọn)