Mạng xã hội là gì? Khái niệm mạng xã hội?

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 22098 Lượt xem
3.7/5 - (120 bình chọn)

Mạng xã hội là một nền tảng trực tuyến vơi nhiều mô hình, cách thức và tính năng khác nhau. Có thể nói rằng, mạng xã hội trong cuộc sống hiện nay là thực sự cần thiết. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và còn mơ hồ về mạng xã hội.

Vậy mạng xã hội là gì, đặc điểm của mạng xã hội như thế nào, cho ví dụ về mạng xã hội. Nhằm giải đáp thắc mắc và hỗ trợ tư vấn thông tin chúng tôi xin chia sẻ gửi đến Quý khách hàng bài viết dưới đây.

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội  là một nền tảng trực tuyến, là nơi mà mọi người có thể xây dựng các mối quan hệ ảo với những người có chung tính cách, sở thích, nghề nghiệp… hoặc với cả những người có mối quan hệ ngoài đời thực.

Mạng xã hội hiện nay có nhiều dạng thức và tính năng khác nhau, và có thể truy cập dễ dàng từ nhiều phương tiện, thiết bị như máy tính bảng , laptop, điện thoại di động,…

>>>>> Tham khảo: Thủ tục xin Giấy phép mạng xã hội

Nghiện mạng xã hội là gì?

Nghiện mạng xã hội là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một người nào đó dành quá nhiều thời gian vào việc sử dụng các  mạng xã hội, để các mạng xã hội này can thiệp quá sâu vào các khía cạnh khác của cuộc sống hàng ngày.

Nghiện mạng xã hội chưa được công nhận là một căn bệnh chính thức nhưng rất nhiều nghiên cứu và điều tra đã được tiến hành với mục đích tìm hiểu thêm về điều này.

Theo một nghiên cứu của Anh, nghiện mạng xã hội còn nguy hiểm hơn cả nghiện rượu bia và thuốc lá. Chúng làm giảm những giao tiếp trực trong cuộc sống hàng ngày của con người, khiến nhiều người trở nên cô đơn và dễ trầm cảm hơn.

Rất khó để xác định xem việc bạn dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội là một thói quen xấu hay là nghiện mạng xã hội, nhất là khi nó chưa được xem  là một loại bệnh lý, dù chúng ảnh hưởng rất xấu đến các hoạt động khác, như học tập và làm việc

Đặc điểm của mạng xã hội?

Ngoài nắm rõ khái niệm mạng xã hội là gì, Luật Hoàng Phi xin cung cấp thêm thông tin về đặc điểm mạng xã hội cụ thể như sau:

– Mạng xã hội là nền tảng trên Internet.

– Người dùng trên mạng xã hội phải có tài khoản và hồ sơ riêng.

– Mạng xã hội tạo ra các liên kết thông qua các tài khoản ảo do người dùng tạo ra.

– Mọi nội dung trên mạng xã hội đều do chính người dùng sáng tạo ra

Để có thể cung cấp được dịch vụ mạng xã hội tại Việt Nam, các doanh nghiệp cung cấp cần tiến hành thủ tục xin giấy phép mạng xã hội để đủ điều kiện hoạt động kinh doanh.

Mục đích của mạng xã hội là gì?

A. Chia sẻ, học tập

B. Chia sẻ, học tập, tương tác

C. Chia sẻ, học tập, tiếp thị

D. Chia sẻ, học tập, tương tác, tiếp thị

Đáp án là đúng là D.

Mục đích của mạng xã hội là cho phép người dùng chia sẻ thông tin, học hỏi và tương tác với nhau. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng có tính chất tiếp thị, cho phép các doanh nghiệp tiếp cận và tiếp thị sản phẩm của mình đến khách hàng tiềm năng thông qua quảng cáo và nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội.

Lợi ích của mạng xã hội

Mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, bao gồm:

– Kết nối với người khác: Mạng xã hội cho phép người dùng kết nối và tương tác với người khác từ khắp nơi trên thế giới.

– Chia sẻ thông tin: Người dùng có thể chia sẻ thông tin, hình ảnh, video và nội dung khác với bạn bè và người theo dõi của mình trên mạng xã hội.

– Tiếp cận thông tin mới nhất: Mạng xã hội cũng cung cấp cho người dùng cập nhật thông tin mới nhất về các sự kiện và tin tức.

– Học tập: Một số mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ và học hỏi kiến thức mới, cũng như tìm kiếm tài liệu học tập.

– Quảng cáo và tiếp thị: Mạng xã hội cũng là một công cụ tiếp thị hiệu quả cho các doanh nghiệp, cho phép họ tiếp cận khách hàng tiềm năng và quảng bá sản phẩm của mình đến một đối tượng khách hàng rộng lớn.

– Giảm cô đơn và tăng cường tinh thần lạc quan: Mạng xã hội có thể giúp giảm cô đơn và cảm giác cô lập của người dùng, tăng cường tinh thần lạc quan và cảm giác hạnh phúc.

Tuy nhiên, việc sử dụng mạng xã hội cũng có thể có những hậu quả không mong muốn, như phụ thuộc vào mạng xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và tư tưởng của người dùng. Do đó, người dùng nên sử dụng mạng xã hội một cách cân bằng và hợp lý.

Vai trò của mạng xã hội

Mạng xã hội đóng vai trò rất quan trọng trong xã hội hiện đại, bao gồm:

– Kết nối và tương tác giữa con người: Mạng xã hội cho phép con người kết nối và tương tác với nhau một cách dễ dàng, nhanh chóng và rộng rãi hơn bao giờ hết.

– Giao tiếp và chia sẻ thông tin: Mạng xã hội cung cấp một phương tiện để giao tiếp và chia sẻ thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn, giúp con người kết nối với nhau một cách hiệu quả hơn.

– Tiếp cận thông tin và giáo dục: Mạng xã hội cũng cho phép người dùng tiếp cận thông tin và kiến thức một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, từ đó giúp nâng cao trình độ giáo dục và kiến thức của con người.

– Tiếp thị và quảng cáo: Mạng xã hội cũng là một công cụ tiếp thị hiệu quả cho các doanh nghiệp, cho phép họ tiếp cận khách hàng tiềm năng và quảng bá sản phẩm của mình đến một đối tượng khách hàng rộng lớn.

– Thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội: Mạng xã hội đã và đang góp phần quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội trên toàn cầu, từ việc tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới đến việc cải thiện đời sống của con người thông qua việc kết nối và chia sẻ thông tin.

Tuy nhiên, để sử dụng mạng xã hội hiệu quả, người dùng cần có kiến thức đầy đủ về các nguy cơ và vấn đề liên quan đến an ninh mạng, quyền riêng tư và việc sử dụng thông tin.

Tác hại của mạng xã hội

Ngoài những lợi ích mạng lại, mạng xã hội cũng có những tác hại như sau:

– Làm giảm tương tác giữa người với người;

– Tăng mong muốn gây chú ý;

– Xao lãng mục tiêu cá nhân;

– Có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm;

– Mất hứng thú dẫn đến giết chết sự sáng tạo;

– Có xu hướng báo lực trên môi trường mạng;

– Giảm tương tác trực tiếp dẫn đến đổ vỡ tình cảm;

– Tạo thói quen so sánh bản thân với người khác;

– Gây ra chứng mất ngủ;

– Mất kiểm soát quyền riêng tư

Thực trạng sử dụng mạng xã hội hiện nay

Hiện nay, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người trên toàn thế giới. Theo thống kê của We Are Social và Hootsuite, tính đến tháng 1 năm 2022, trên toàn thế giới có hơn 4,9 tỷ người dùng mạng xã hội, chiếm khoảng 63% dân số toàn cầu.

Tuy nhiên, việc sử dụng mạng xã hội cũng đang đối mặt với nhiều thách thức và vấn đề, bao gồm:

– Sự lạm dụng thông tin cá nhân: Một số mạng xã hội đã được cáo buộc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của người dùng một cách không đúng đắn.

– Nguy cơ gây nghiện: Việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều có thể gây ra sự phụ thuộc và nghiện nặng, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của người dùng.

– Chia sẻ thông tin sai lệch: Mạng xã hội cũng có thể là nơi lan truyền thông tin sai lệch và thông tin giả, gây ảnh hưởng đến quyết định và hành động của người dùng.

– Phát tán nội dung bạo lực và không phù hợp với trẻ em: Một số mạng xã hội đã bị cáo buộc phát tán nội dung bạo lực và không phù hợp với trẻ em.

– Sự cô độc và tách biệt: Mặc dù mạng xã hội có thể giúp kết nối và tương tác với người khác, nhưng cũng có thể gây ra sự cô độc và tách biệt trong thực tế.

Vì vậy, để sử dụng mạng xã hội một cách an toàn và hiệu quả, người dùng cần có nhận thức đầy đủ về các vấn đề này và áp dụng các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân, giảm thiểu thời gian sử dụng và kiểm soát các nội dung được truy cập trên mạng xã hội.

Không nên dùng mạng xã hội cho mục đích nào sau đây?

A. Giao lưu với bạn bè.

B. Học hỏi kiến thức.

C. Bình luận xấu về người khác.

D. Chia sẻ các hình ảnh phù hợp của mình.

Đáp án đúng C.

Khi dùng mạng xã hội, chúng ta cần tuân thủ đúng các quy định khi sử dụng mạng xã hội. Bình luận xấu về người khác không nên được dùng trên mạng xã hội, vì điều này có thể gây tổn thương và làm tổn thất tình bạn. Ngoài ra, việc bình luận xấu trên mạng xã hội có thể dẫn đến các vấn đề về pháp luật và trách nhiệm xã hội. Các mục đích khác như giao lưu với bạn bè, học hỏi kiến thức và chia sẻ các hình ảnh phù hợp đều là các mục đích phổ biến khi sử dụng mạng xã hội.

Zalo có phải là mạng xã hội không?

Zalo là một ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí, được phát triển bởi công ty VNG Corporation tại Việt Nam. Zalo có thể được xem là một mạng xã hội vì nó cung cấp cho người dùng khả năng kết nối và tương tác với nhau, chia sẻ thông tin, hình ảnh, video và nội dung khác. Ngoài ra, Zalo cũng cung cấp các tính năng như tạo nhóm, đăng ký kênh và tương tác với nhau qua bình luận và đánh giá. Do đó, Zalo có thể được xem là một mạng xã hội. Tuy nhiên, Zalo chủ yếu được sử dụng như một ứng dụng nhắn tin và gọi điện thoại, nên nó cũng có nhiều điểm khác biệt so với các mạng xã hội khác như Facebook hay Instagram.

Youtube có phải là mạng xã hội không?

Youtube là một mạng xã hội video, bởi vì nó cho phép người dùng tạo và chia sẻ video với nhau, tương tác với nhau thông qua bình luận và đăng ký kênh của nhau. Tuy nhiên, khác với nhiều mạng xã hội khác, trên Youtube, người dùng thường không tập trung vào kết nối và tương tác xã hội mà thay vào đó họ thường tập trung vào tạo ra nội dung video chất lượng cao và đăng tải lên trang web. Do đó, Youtube có thể được xem là một mạng xã hội video và cũng là một nền tảng video trực tuyến.

Các loại mạng xã hội phổ biến

FACEBOOK

Có thể nói facebook là mạng xã hội vô cùng rộng lớn gần như phủ sóng trên toàn cầu. Face book tiếp cận dễ dàng được với mọi đối tượng người dùng và cách thức sử dụng cũng vô cùng đơn giản. Facebook luôn luôn phát triển những tính năng mới và hoàn thiện nhất khiến người dùng của thấy thích thú khi sử dụng, đồng thời tính năng bảo mật tương đối “ổn” nên chẳng mấy ai được an tâm.

Những năm gần đây, facebook càng ngày càng “chợ hóa” với sự xâm lăng của một đội quân hùng mạnh, các chiến binh bán hàng online, tìm bill kiếm sống thì quả thật facebook đã không đơn thuần là nó của thập kỷ trước nữa, nó đã trở thành một market place thực thụ.

INSTAGRAM

Mấy năm về trước, instagram chưa phổ biến rộng rãi đến mức độ chóng mặt như bây giờ, đã gọi là ảo thì được bao nhiêu phần trăm mà thật. Đôi khi chúng ta còn chẳng quan tâm mạng xã hội là gì, đơn giản nó là một thú vui đời thường thôi. Instagram tương tự như vậy, ban đầu thì nó chỉ là ứng dụng dùng để cho dân mạng khoe những bức ảnh “để đời” của mình lên đó cho người người tấm tắc khen ngợi. Kỳ thực là xu hướng phát triển của instagram cũng giống như facebook, sau vài năm cuối cùng instagram đã trở thành một facebook thứ 2. Giờ đây, nó cũng trở thành market place tiềm năng cho các đối tượng bán hàng qua mạng xã hội.

ZALO

Ở Việt Nam, zalo thật sự là một mạng xã hội được cư dân mạng lựa chọn sử dụng áp đảo về con số. Từ những ngày đầu tiên ra mắt cho đến thời điểm hiện tại, zalo đã có những thay đổi rất tích cực. Nhà phát triển ứng dụng này cũng biết đi theo các xu hướng toàn cầu. Không thể nói rằng zalo ăn theo facebook, hay một mạng xã hội bất kỳ nào đó ăn theo cái nào. Đơn giản vì đó là xu hướng thỏa mãn nhu cầu người dùng, nếu bạn không đáp ứng được thì không khác gì bạn tự đào thải mình.

Ví dụ về mạng xã hội

Mạng xã hội sẽ có rất nhiều chủ đề hấp dẫn và được tập chung vào một chủ đề nhất định như tìm kiếm việc làm, tìm kiếm bạn để hẹn hò, chia sẻ các hình ảnh, video…

Một số ví dụ về mạng xã hội đang sử dụng ở Việt Nam hiện nay : zalo, facebook, youtobe, viber, bigo live…

– Facebook là mạng xã hội được rất nhiều người sử dụng, có thể nói là phổ biến nhất hiện nay. Người dùng có thể tạo tài khoản bằng số điện thoại hoặc email.

Sau khi đã có một tài khoản cá nhân riêng, có thể sử dụng để chia sẻ hình ảnh, video, tâm trạng, kết nối bạn bè…

+ Youtube là trang mạng xã hội chia sẻ video, người có tài khoản trên youtube có thể lên bằng điện thoại hoặc máy tính. Hiện nay, có rất nhiều người có thể tạo kênh riêng và kiếm tiền qua youtobe.

+ Instagram là một ứng dụng chia sẻ ảnh và video miễn phí trên điện thoại , máy tính. Ứng dụng này có thể đăng tải hình ảnh hoặc video lên dịch vụ và chia sẻ chúng với người theo dõi của mình hoặc với một nhóm bạn bè chọn lọc. Họ có thể xem, bình luận và thích bài viết mà bạn bè chia sẻ trên Instagram.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về mạng xã hội là gì của Luật Hoàng Phi, Quý khách hàng có nhu cầu tham khảo và tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6557.

3.7/5 - (120 bình chọn)