Mã đáo thành công là gì?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 9245 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Chắc hẳn Mã đáo thánh công là một câu nói không còn xa lạ đối với nhiều người, hoặc có thể đã nhận được câu chúc này ít nhất một lần trước đây. Nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của câu này, nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công vốn là thành ngữ của người Hán xưa, để hiểu được Mã đáo thành công là gì? nội dung này sẽ đi vào phân tích nghĩa của các từ theo tiếng Hán:

– Mã: Mã trong tiếng Hán có nghĩa là con ngựa.

– Đáo: Nghĩa là đáo hạn hay hiểu là quay trở về, sự trở về.

– Thành công: Nghĩa là thắng lợi, đạt được điều mong muốn.

Như vậy khi ghép các từ đó lại ta được câu chúc mã đáo thành công, nghĩa là ngựa trở về báo tin thắng lợi thành công, hay ngựa trở về ắt sẽ có thành công.

Để lý giải cho điều này ngoài các điển tích thì còn có nhiều cách giải thích khác. Chẳng hạn như là kỵ binh có vai trò quan trọng trong chiến sự, kỵ binh đến tức là chiến thắng. Ngoài ra kỵ binh khi thắng trận sẽ cưỡi con ngựa khỏe nhất quay về báo tin thắng lợi.

Ý nghĩa của câu chúc Mã đáo thành công

Người ta thường sử dụng lời chúc mã đáo thành công vào những dịp tết, năm mới để chúc những người làm ăn kinh doanh và người chinh phục con đường thăng tiến sự nghiệp bên cạnh nhiều lời chúc hay khác.

Mã đáo thành công là một câu chúc từ xa xưa của ông cha ta. Với ý nghĩa đại khái như là “ngựa về ắt sẽ thành công” hay “có ngựa ắt sẽ thành công”. Gắn liền với câu chúc là có một ý nghĩa đi kèm khá sâu sắc.

Ngày xa xưa, ngựa chính là phương tiện hỗ trợ đi lại thuận lợi nhất. Vì ngựa bao hàm được nhiều yếu tố chạy nhanh, sức bền, thông minh, trung thành. Cuộc sống con người khi xưa rất gần gũi với loài động vật này.

Ngựa cùng con người đồng cam cộng khổ trong cuộc sống, trong lao động, trong buôn bán và ngay cả khi ra trận chống giặc.

Mỗi khi đi làm ăn xa nhà, ngựa chính là người đồng hành có khi cả tháng cả năm. Khi ra chiến trận, thường “đi mười về một”. Vì vậy “mã đáo” – “có ngựa quay về” chính là một hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công bởi còn người là còn tất cả.

Do đó, hình ảnh ngựa quay về được xem như là tượng trưng cho sự thắng lợi. Hoặc ít nhất là khi ngựa về một mình, người chủ vẫn không mất nó, điều này được xem như là không bị lỗ. Nếu ngựa nhà còn dắt thêm ngựa hoang về cùng là đã bắt đầu “có lãi”.

Dòng tranh về mã đáo thành công

Từ trước đến nay những bức tranh về ngựa luôn được xếp vào hàng những món đồ phong thủy và nhận được sự yêu thích của khá nhiều người dùng.

Một trong những món đồ phong thủy chúng ta thường thấy chính là hình ảnh bức tranh ngựa phi nước đại.

Chính những hình ảnh này tượng trưng cho sự phát đạt về tiền tài hay thăng tiến về danh vọng. Ngựa phi nước đại còn hàm ý về sự đi xa, rất thích hợp với những người hay đi công tác, thường xuyên bôn ba đây đó.

Nhiều người thường lựa chọn hình tượng ngựa để trang trí trong nhà hay nơi làm việc. Vì theo quan niệm truyền thống ngày xưa ngựa là một con vật trung thành, kiên nhẫn, bền bỉ, nhanh nhẹn và thường mang lại may mắn, tài lộc.

Các bức tranh về ngựa được xếp vào tranh phong thủy, phổ biến nhất là những bức Mã đáo thành công gồm một bầy ngựa có tám con đang phi nước đại gió bụi mịt mù. Về cơ bản, dòng tranh về ngựa bao gồm 2 loại:

– Ngựa phi ra biển: Ngựa tượng trưng cho hành hỏa trong ngũ hành, biển là nước nước tượng trưng cho hành thủy. Hỏa – thủy tương khắc, ý nghĩa của bức tranh này là mong có một ý chí vươn lên phi thường.

– Ngựa phi trên đồng cỏ: Ngựa mệnh hỏa, đồng cỏ gồm cả hai yếu tố mộc (cây cỏ) và thổ (đất đai). Bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ là một vòng tròn tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ, khi treo bức tranh này, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi.

5/5 - (5 bình chọn)