Doanh thu thuần là gì?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 872 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Công tác đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp rất quan trọng để biết mình đang lỗ hay lãi. Đã bao giờ bạn nghe đến cụm từ doanh thu thuần? Doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần như thế nào? Liệu nó có giống với doanh thu hay lợi nhuận hay không?

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là khoản doanh thu bán hàng sau khi đã trừ các khoản giảm trừ doanh thu như thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, các khoản giảm giá hàng bán, chiết khấu thương mại hoặc doanh thu hàng bán bị trả lại, doanh thu thuần tiếng Anh là Net revenue.

Theo đó, doanh thu thuần là một trong những yếu tố mang tính chất quan trọng để xác định kết quả hoạt động kinh doanh của công ty như thế nào.

Vì vậy, doanh thu thuần được sử dụng vào việc xác định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong một thời gian cụ thể. Kết quả của hoạt động kinh doanh sẽ được đánh giá bằng việc doanh nghiệp lỗ hay lãi để vạch ra phương hướng kinh doanh trong thời gian kế tiếp.

Như vậy chúng tôi đã làm rõ khái niệm doanh thu thuần là gì? Vậy doanh thu thuần có sự khác biệt thế nào so với các thuật ngữ chúng ta thường hay gặp như doanh thu, lợi nhuận và với doanh thu ròng.

Phân biệt doanh thu thuần với doanh thu, lợi nhuận và doanh thu ròng

– Doanh thu thuần và doanh thu

Doanh thu hay doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ được hiểu là toàn bộ số tiền thu được từ bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ, hoạt động tài chính và các hoạt động khác của doanh nghiệp.

Trong khi, doanh thu thuần là khoản doanh thu mà doanh nghiệp có thể kiếm được sau khi đã trừ đi tất cả những chi phí khấu hao về tài sản, thuế cũng như các hoạt động chiết khấu.

Doanh thu = Tổng giá trị đơn hàng/ sản phẩm bán ra x Đơn giá mỗi sản phẩm + phí phụ thu khác.

Doanh thu thuần = Doanh thu – Các khoản chi phí giảm trừ.

Trong đó, các khoản giảm trừ doanh thu: là các khoản bao gồm ( thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại, và thuế giá trị gia tăng).

– Doanh thu thuần và lợi nhuận

Khái niệm doanh thu thuần là gì? khiến cho nhiều người nhầm lẫn đây là lợi nhuận của doanh nghiệp nhận được. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau.

Lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa tổng doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ trừ đi giá thành của sản phẩm đã tiêu thụ và thuế theo quy định. Lợi nhuận được chia làm hai loại là lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế.

Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán – chi phí bán hàng – chi phí quản lý doanh nghiệp,…

Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế – Số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước trong kỳ.

Nếu lợi nhuận sau thuế > 0 thì doanh nghiệp lãi và ngược lại nếu lợi nhuận sau thuế < 0 thì doanh nghiệp lỗ.

Như vậy, doanh thu thuần chỉ là một phần để tính lợi nhuận trước thuế.

– Doanh thu thuần và doanh thu ròng

Có thể hiểu một cách đơn giản, doanh thu ròng là sự chênh lệch giữa tổng doanh thu và tổng các chi phí liên quan. Trong đó bao gồm cả chi phí vận hành.

Cách tính doanh thu thuần

Doanh thu thuần được tính bằng công thức dưới đây:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu.

Trong đó:

Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp: Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, là tổng các giá trị các sản phẩm bán ra của doanh nghiệp.

Bài tập tính doanh thu thuần

Để giúp mọi người hình dung rõ hơn về doanh thu thuần là gì? cũng như công thức tính hãy cùng theo dõi ví dụ dưới đây:

Chuỗi nhà hàng ABC có doanh thu trị giá 1.000.000 USD/ năm. Tuy nhiên, chuỗi này có chương trình giảm giá cho học sinh, sinh viên trị giá 30.000 USD trong suốt cả năm. Chuỗi nhà hàng cũng hoàn trả 10.000 USD cho những người không hài lòng về dịch vụ trong cùng thời gian. Vì thế, doanh thu thuần mà chuỗi nhà hàng này đạt được trong 1 chu kì kinh doanh được tính như sau:

Doanh thu thuần= Doanh thu tổng thể (1.000.000) – chiết khấu bán hàng (30.000) – hàng bán bị trả lại (10.000) = 960.000 USD.

Như vậy, doanh thu thuần là thuật ngữ rất dễ gây nhầm lẫn, do đó bạn phải thật thận trọng khi tính doanh thu thuần và xác định tình hình kinh doanh của công ty lãi hay lỗ. Qua đó có phương án điều chỉnh cho phù hợp.

Trên đây là những nội dung tư vấn nhằm giải đáp thắc mắc doanh thu thuần là gì? để bạn đọc tham khảo. Mọi thắc mắc liên quan đến bài viết vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 1900 6560 để được hỗ trợ tư vấn, trân trọng!

5/5 - (6 bình chọn)