Phú Yên thuộc miền nào

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 25/05/2022 |
  • Giáo dục |
  • 5719 Lượt xem
5/5 - (8 bình chọn)

Phú Yên có tổng diện tích 5.060,5 km² với dân số là 883.200 người (năm 2013), chiều dài bờ biển là 189 km. Đến với tỉnh Phú Yên du khách trong và ngoài nước có thể ghé đến các địa danh nổi tiếng như: Vực phun, đầm Ô Loan, Ngọn Hải Đăng,…

Mỗi địa danh đều có những nét đặc sắc riêng. Sự phát triển và vẻ đẹp của Phú Yên chắc hẳn thu hút đông đảo du khách tìm đến du lịch. Do đó nhiều du khách cũng thắc mắc không biết Phú Yên thuộc miền nào của nước ta.

Phú Yên thuộc miền nào

Phú Yên là nơi ven biển duyên hải Nam Trung Bộ. Rộng hơn có thể nói Phú Yên thuộc thuộc miền Trung  của Việt Nam. Hiện miền Trung nước ta được chia thành 03 khu vực: Bắc Trung Bộ (06 tỉnh), Tây Nguyên (05 tỉnh) và Duyên hải Nam Trung Bộ (08 tỉnh/thành). Phú Yên là một trong 8 tỉnh/thành khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ.

Phú Yên có thành phố Tuy Hòa nằm cách thủ đô cả nước 1.160 km về phía Nam và cách TP. Hồ Chí Minh là 560 km về phía Bắc dọc đường quốc lộ 1A. Tỉnh là vùng đất có nhiều cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, núi rừng và địa hình vô cùng đa dạng. Không chỉ vậy nơi đây có nền văn hóa rất đặc trưng của miền Nam Trung Bộ.

Vị trí địa lý của tỉnh

Vị trí của tỉnh Phú Yên nằm ở phía Đông dãy Trường Sơn, có tọa độ địa lý điểm cực Bắc: 13041’28”; Điểm cực Nam: 12042’36”; Điểm cực Đông: 109027’47”; Điểm cực Tây: 108040’40”. Vị trí địa lý của tỉnh:

Phía Bắc tỉnh Phú Yên giáp tỉnh Bình Định

Phía Nam giáp Khánh Hòa.

Phía Tây giáp Đắk Lắk và Gia Lai,

Phía Đông giáp Biển Đông.

Có thể thấy Phú Yên có vị trí địa lý và giao thông tương đối thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội.

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Phú Yên

Phú Yên có địa hình khá đa dạng bao gồm đồng bằng, đồi núi, cao nguyên, thung lũng xếp xen kẽ nhau thấp dần từ Tây sang Đông có độ dốc lớn.Tỉnh có 3 mặt là núi, phía Bắc có dãy Đèo Cù Mông, phía Nam là dãy Đèo Cả, phía Tây là mạn sườn đông của dãy Trường Sơn, và phía Đông là biển Đông. Phú Yên được biết đến nơi có đồng bằng Tuy Hòa, được xem là vựa lúa của miền Trung.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm và chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương. Có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12 và mùa nắng từ tháng 1 đến tháng 8. Nhiệt độ trung bình hằng năm 26,5 °C, lượng mưa trung bình hằng năm khoảng 1.600 – 1.700mm.

Với bờ biển dài 189 km, có nhiều vịnh, bãi, vũng, đầm phá, gành, Phú Yên còn mang vẻ đẹp hoang sơ. Bên cạnh đó, Phú Yên có nhiều vùng bãi triều nước lợ, cửa sông, đầm phá, vịnh rất thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản xuất khẩu. Đây là tiềm năng, lợi thế để Phú Yên phát triển kinh tế biển.

Phú Yên có hệ thống sông ngòi phân bổ tương đối đều trên toàn tỉnh, các sông đều bắt nguồn từ phía Đông của dãy Trường Sơn. Phú Yên có trên 50 con sông lớn nhỏ, đáng chú ý là 3 con sông chính: sông Kỳ Lộ, Sông Ba, Sông Bàn Thạch với với tổng diện tích lưu vực là 16.400km2.

Tài nguyên đất Phú Yên khá đa dạng về nhóm, các loại đất phân bố trên nhiều dạng địa hình khác nhau.

Phú Yên có bao huyện

Các đơn vị hành chính của tỉnh Phú Yên gồm có 1 thành phố (Tuy Hòa có 12 phường và 4 xã), 1 thị xã (sông Cầu có 4 phường và 10 xã), 7 huyện lần lượt là: Đông Hòa (2 thị trấn, 8 xã), Đông Xuân (1 thị trấn, 10 xã), Phú Hòa (1 thị trấn và 8 xã), Sơn Hòa (1 thị trấn và 13 xã), Sông Hinh (1 thị trấn và 10 xã, Tây Hòa (1 thị trấn và 11 xã), Tuy An (1 thị trấn và 15 xã).

Địa điểm du lịch lý tưởng khi đến Phú Yên

Khi đã nắm được Phú Yên thuộc miền nào thì độc giả cũng rất quan tâm tỉnh có điểm du lịch ra sao. Phú Yên có nhiều điểm du lịch độc đáo khác nhau, một số địa điểm du lịch lý tưởng khi đến Phú Yên mà độc giả có thể tham khảo như: Đầm Ô Loan, Kè chắn sóng Xóm Rớ, Cầu Ông Cọp, Đảo Điệp Sơn, Núi Ông, Đập Đồng Cam, Đập Tam Giang, Vịnh Vũng Rô, Cù lao Mái Nhà, Bãi Môn, Nhà thờ Mằng Lăng, Cao nguyên Vân Hòa, Ghềnh Đá Đĩa, Gành Đèn, Tháp Nhạn, Bãi Xép, Hòn Chùa, Vịnh Xuân Đài, Đèo Cả, Vực Phun, Hải đăng Đại Lãnh, Hòn Nưa, Hòn Yến – Hòn Sụn, Núi Đá Bia;…..

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Phú Yên thuộc miền nào đến bạn đọc. Có thể thấy với những tiềm năng về sinh thái và văn hóa nổi trội, Phú Yên đang dần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

5/5 - (8 bình chọn)