Nhiệm vụ của đảng viên là gì?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 806 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đảng viên đảng cộng sản là một trong những thành phần quan trọng trong công cuộc phát triển của dân tộc Việt Nam, luôn tham gia quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Vậy Đảng viên là gì? Nhiệm vụ của Đảng viên là gì? Với nội dung bài viết dưới đây hãy cùng TBT Việt Nam đi tìm hiểu về vấn đề này.

Khái niệm Đảng viên

Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam là những chiến sĩ cách mạng tham gia trong đội tiên phong của giai cấp công nhân và tầng lớp nhân dân lao động Việt Nam, với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, luôn đặt lợi ích dân tộc, tổ quốc lên trên lợi ích cá nhân, chấp hành nghiêm túc nội dung Cương lĩnh chính trị của Đảng, các nghị quyết của Nhà nước..

Đảng viên được xác định là công dân Việt Nam, độ tuổi từ 18 tuổi trở lên đến đủ 60 tuổi và tự nguyện tham gia vào hàng ngũ của Đảng, thực hiện theo Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, những tiêu chuẩn và nhiệm vụ đề ra với mỗi đảng viên trong các tổ chức cơ sở Đảng.

Đảng viên phải đáp ứng các trình độ học vấn cơ bản như có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên, đối với khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa và những vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn thì sẽ có những căn cứ riêng của Ban Bí thư.

->>> Tham khảo thêm : cờ đảng

Nhiệm vụ của Đảng viên là gì?

Căn cứ theo Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam 2011 thì nhiệm vụ của đảng viên được xác định như sau:

– Đảng viên không ngừng học tập, tự phấn đấu rèn luyện bản thân nhằm nâng cao trình độ kiến thức, năng lực trên thực tiễn, những phẩm chất đạo đức chính trị, lối sống lành mạnh, luôn biết đấu tranh để chống lại chủ nghĩa cá nhân, những tiêu cực trong quá trình công tác như tham nhũng, lãng phí hay các biểu hiện tiêu cực khác

– Tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thường xuyên chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần đồng thời bảo vệ được quyền lợi chính đáng của người dân.

– Tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đường lối, chính sách và tổ chức của Đảng, phục tùng kỷ luật, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong nội bộ Đảng, thường xuyên tự kiểm điểm, phê bình, trung thực với đảng, tham gia đóng đảng phí đúng hạn.

– Ngoài ra người đảng viên cần tích cực tham gia vào các công tác liên quan đến xã hội, quần chúng nhân dân, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương đường lối chính sách của đảng, góp phần vào việc xây dựng, bảo vệ đường lối, chính sách của đảng.

– Đảng viên phải chấp hành đúng quy định của Ban chấp hành Trung ương đảng về những điều mà đảng viên không được làm, như:

+ Tự kê khai thông tin cá nhân một cách không trung thực;

+ Chiếm hữu bất hợp pháp tài sản của nhà nước giao cho để thực thi công vụ, quản lý trái với quy định của pháp luật;

+ Tổ chức đánh bạc hoặc tham gia đánh bạc, sử dụng các chất kích thích như ma túy, rượu bia, các tệ nạn xã hội khác.

+ Làm lộ tài liệu có chứa thông tin bí mật quốc gia của Đảng và Nhà nước

– Giữ mối quan hệ chặt chẽ với nhân dân, được thể hiện thông qua việc đảng viên như:

+ Là người lãnh đạo nhân dân, hướng dẫn người dân tham gia vào những hoạt động nhằm hướng đến mục tiêu phát triển chung của đất nước, góp phần phấn đầu cho dân giàu nước mạnh.

+ Là người đầy tớ của nhân dân, đảng viên luôn là người thực hiện mọi công việc vì lợi ích chung của nhân dân, đảng viên hỏa động trong các cơ quan nhà nước do người dân trực tiếp bầu, làm việc dưới sự giám sát của nhân dân, mọi kết quả làm việc đều chịu trách nhiệm trước nhân dân.

– Người đảng viên luôn phải phục tùng kỷ luật, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng, tuân theo mọi nguyên tắc và phải luôn đoàn kết, gắn bó, đồng thời giúp đỡ nhau trong công việc để cùng nhau hướng đến những mặt tích cực.

Ngoài việc giải thích cho Qúy khách về Nhiệm vụ của đảng viên là gì? Thì với nội dung tiếp theo của bài viết, TBT Việt Nam sẽ cung cấp thêm cho Qúy khách các thông tin khác liên quan đến vấn đề này.

Quyền hạn của Đảng viên

Song song với nhiệm vụ của đảng viên thì mỗi cá nhân khi đứng trong hàng ngũ của đảng đều có những quyền hạn nhất định, cụ thể như sau:

– Hàng tháng theo định kỳ, căn cứ theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo, trung ương và cấp ủy sẽ thông báo cho đảng viên về các tình hình liên quan đến nhiệm vụ, chính sách của cơ quan, đơn vị, đồng thời là các chính sách của đảng, của nhà nước

– Đảng viên sẽ được thông báo ý kiến nhận xét của cấp ủy nơi làm việc và nơi cư trú khi xem xét việc bổ nhiệm, giới thiệu bầu cử, đồng thời được trình bày các ý kiến với tổ chức đảng, cấp ủy khi tiến hành xem xét việc thi hành kỷ luật đối với mình

– Đảng viên có quyền phê bình, tham gia chất vấn, báo cáo kiến nghị một cách trực tiếp hoặc bằng văn bản trong phạm vi tổ chức của Đảng về các hoạt động của tổ chức đảng và đảng viên, những vấn đề liên quan đến những chức năng, nhiệm vụ, phẩm chất, chịu trách nhiệm trước tổ chức đảng về những ý kiến đóng góp của chính mình khi được nhận xét, đánh giá hay phê bình.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Nhiệm vụ của Đảng viên là gì? Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến Tổng đài chúng tôi theo số điện thoại tư vấn 1900 6560.

->>>> Xem thêm : bài thu hoạch cảm tình đảng

5/5 - (5 bình chọn)