Học xã hội xét học bạ tự nhiên được không?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3224 Lượt xem
4.8/5 - (11 bình chọn)

Học bạ là sổ theo dõi hạnh kiểm và kết quả học tập của học sinh. Từ Tiểu học, Trung học Cơ sở đến Trung học Phổ thông, mỗi cấp học sẽ có một cuốn sổ học bạ để theo dõi những nội dung học tập, rèn luyện. Tùy vào phương thức xét tuyển của mỗi trường đại học, sẽ có cách xét tuyển học bạ khác nhau. Vậy học xã hội xét học bạ tự nhiên được không?

Xét tuyển học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng. Theo đó, trường sử dụng điểm học bạ trong những năm Trung học Phổ thông để chọn lọc sinh viên. Các tiêu chí xét tuyển học bạ có thể bao gồm: điểm học tập từng năm, từng kỳ hoặc hạnh kiểm của học sinh.

Tùy vào từng trường đại học, cao đẳng mà tiêu chí xét tuyển học bạ khác nhau. Tuy nhiên, có 2 điều kiện bắt buộc thí sinh phải đáp ứng khi đăng ký xét tuyển học bạ (theo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo) như sau:

Điều kiện thứ nhất: Thí sinh muốn xét tuyển học bạ phải tốt nghiệp Trung học Phổ thông hoặc sẽ tốt nghiệp Trung học Phổ thông trong năm đăng ký xét tuyển.

Điều kiện thứ hai: Điểm của từng môn trong tổ hợp xét tuyển tối thiểu phải đạt 6.0 trở lên.

Ưu điểm, nhược điểm của xét tuyển học bạ

Ưu điểm của xét tuyển học bạ:

– Áp lực thi cử được giảm bớt: Học sinh lớp 12 phải chịu những áp lực thi cử, học tập lớp hơn gấp nhiều lần so với những lớp khác. Việc học trên trường vừa phải đảm bảo đúng như phân phối chương trình, với nhiều bộ môn khác nhau, vừa phải tập trung ôn thật tốt các môn tổ hợp xét tuyển đại học. Để có một cuốn sổ học bạ đẹp, các em cần tập chung học tập tốt ngay từ những năm lớp 10, 11. Đến năm lớp 12, vô hình áp lực sẽ được giảm bớt phần nào, bởi nó đã được san sẻ cho 2 năm học trước đó. Tập chung học tập tốt từ trên trường, kiếm những điểm thật đẹp bằng những bài kiểm tra miệng, kiểm tra một tiết, kiểm tra học kỳ có thể sẽ dễ dàng hơn so với việc làm bài thi tốt nghiệp trong một phòng thi xa lạ.

– Mở thêm cơ hội trúng tuyển: Điều này sẽ hợp lý hơn với những thí sinh xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau. Nếu các em đã lựa chọn xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, thì việc lựa chọn xét tuyển thêm phương thức XDHB sẽ giúp các em có thêm cơ hội trúng tuyển vào đại học. Chẳng mất gì, bởi cuốn sổ học bạ đã có rồi, điều các em cần làm là tìm hiểu thật kỹ điều kiện xét tuyển của trường mình chọn, xem xét điểm học bạ của các năm trước và khả năng điểm chuẩn năm nay có phù hợp với mình hay không, sau đó làm một bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển và đợi kết quả. Biết đâu được, mình lại trúng tuyển vào trường mơ ước bằng điểm học bạ, thay vì phải bon chen đăng ký nguyện vọng rồi hồi hộp cả tháng trời đợi kết quả trúng tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT.

Còn rất nhiều những ưu điểm khác của phương thức xét tuyển học bạ, tuy nhiên có lẽ chỉ cần 2 ưu điểm nổi bật trên, cũng đủ để các em thí sinh cân nhắc với phương thức xét tuyển này,

Nhược điểm của xét tuyển học bạ:

– Dễ xảy ra cạnh tranh không công bằng: Đánh giá điểm học bạ giữa các trường, giữa các địa phương không đồng đều và có sự ảnh hưởng bởi quan điểm của mỗi giáo viên, chủ trương của từng trường. Vậy nên có thể thí sinh ở trường này có điểm học bạ thấp do trường đánh giá chặt chẽ, thí sinh ở trường khác có điểm học bạ cao do được đánh giá “thoáng” hơn. Chưa kể, nếu phương thức học bạ lên ngôi, tình trạng “mua điểm”, “con ông cháu cha” vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi. Một cán bộ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tuyển sinh từng chia sẻ: Mỗi năm thực hiện phương án xét tuyển học bạ, ông nhận thấy đa phần thí sinh có điểm học năm lớp 12 cao hơn hẳn so với điểm của 2 năm lớp 10, 11 hoặc chênh rất nhiều so với điểm thi tốt nghiệp THPT. Để đảm bảo việc xét học bạ được công bằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có hệ thống đánh giá điểm học bạ thống nhất giữa các cơ sở giáo dục với nhau.

– Phải học đều các môn ngay từ đầu cấp: Nhiều học sinh có tư tưởng “thả phanh” 2 năm đầu (lớp 10 và 11) và đến năm lớp 12 mới chú trọng việc học tập. Dẫn đến điểm học bạ của 2 năm trước thấp hơn lớp 12 rất nhiều, điều này vô tình kéo điểm trung bình học bạ xuống, làm giảm cơ hội trúng tuyển vào đại học của các em. Nếu xác định tham gia xét tuyển đai học bằng phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh phải tập trung việc học ngay từ những năm lớp 10, 11.

Học xã hội xét học bạ tự nhiên được không?

Hiện nay, phương thức xét tuyển học bạ đang được nhiều trường đại học và cao đẳng áp dụng. Vậy xét tuyển học bạ như thế nào? Tùy vào điều kiện, tổ hợp môn xét tuyển của từng ngành mà mỗi trường sẽ đưa ra các điều kiện, điểm xét tuyển khác nhau. Phương thức xét tuyển học bạ được các trường đưa ra nhằm đánh giá năng lực học tập của thí sinh một cách toàn diện.Thay vì đánh giá học sinh dựa trên 1 kết quả duy nhất là tốt nghiệp – đại học.

Dựa vào hình thức xét tuyển, ngành mà các em học sinh đăng ký xét tuyển mà các trường sẽ đưa ra các điều kiện xét tuyển khác nhau. Dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia hoặc điểm tổng các môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt ở mốc điểm nhất định. Hạnh kiểm phải khá trở lên, các môn sẽ được đánh giá qua các kỳ hoặc là 6 kỳ, 5 kỳ, 3 kỳ hay 2 kỳ, 1 kỳ lớp 12 mà các trường đưa ra các điều kiện xét tuyển khác nhau.

Điều kiện xét tuyển học bạ phải phù hợp với chất lượng đào tạo đầu vào của trường, cũng như quy định xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo để bảo đảm chất lượng đầu vào của trường.

Trên đây là nội dung bài viết học xã hội xét học bạ tự nhiên được không? cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

4.8/5 - (11 bình chọn)