Xử lý hóa đơn khi thay đổi tên công ty 2022

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 07/01/2022 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 360 Lượt xem

Sau một thời gian hoạt động sản xuất kinh doanh, vì những lý do khác nhau mà nhiều công ty cần thay đổi tên công ty để phù hợp hơn với tình hình thực tế. Khi thay đổi tên của công ty, công ty gặp nhiều những thủ tục pháp lý liên quan, trong đó có việc xử lý hóa đơn khi thay đổi tên công ty.

Vậy xử lý hóa đơn thay đổi tên công ty là gì, quy trình, thủ tục xử lý hóa đơn như thế nào, TBT Việt Nam xin cung cấp thông tin gửi tới Quý độc giả trong bài viết Xử lý hóa đơn khi thay đổi tên công ty

Xử lý hóa đơn khi thay đổi tên công ty là gì?

Xử lý hóa đơn khi thay đổi tên công ty là việc thực hiện các thủ tục về hóa đơn thuế của công ty sau khi tên công ty có sự thay đổi, do hóa đơn có chứa những thông tin về tên, địa chỉ, mã số thuế của công ty nên sau khi thay đổi tên, tùy thuộc vào từng trường hợp thay đổi, công ty cần các định xem có thể tiếp tục sử dụng hóa đơn đã in trước đó không hay phải in lại hóa đơn mới.

Hiện nay, việc có phải in lại hóa đơn công ty hay không được chia thành hai trường hợp là:

– Thay đổi tên công ty nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế;

– Thay đổi tên công ty và địa chỉ công ty làm thay đổi cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Xử lý hóa đơn thay đổi tên công ty nhưng không thay đổi mã số thuế

Trong trường hợp công ty thay đổi tên nhưng không có sự thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế, nếu công ty vẫn có nhu cầu sử dụng hóa đơn đã in thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng và phải tiến hành các thủ tục sau:

– Sau khi đăng ký thay đổi tên công ty, công ty phải làm con dấu với tên mới của công ty, khi muốn sử dụng thì đóng dấu tên mới vào bên cạnh tiêu thức tên cũ đã được in sẵn.

– Theo thông tư số 39/2014/TT-BTC, công ty chuẩn bị và tiến hành bảng thông báo về việc điều chỉnh những thông tin trong nội dung hóa đơn đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục trên công ty có thể được sử dụng ngay hóa đơn đã in trước khi thay đổi tên công ty.

Xử lý hóa đơn thay đổi tên công ty và mã số thuế, cơ quan thuế

Trong trường hợp này, công ty có thể tiếp tục sử dụng hóa đơn đã in trước và không sử dụng hóa đơn đã in trước.

– Nếu công ty muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn đã in trước đó, công ty phải thực hiện những thủ tục sau:

+ Công ty gửi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng đến cơ quan thuế nơi quản lý trước đó.

+ Công ty khi muốn sử dụng thì chỉ cần đóng dấu tên mới vào bên cạnh tiêu thức tên đã in sẵn.

+ Công ty thực hiện gửi bảng kê hóa đơn chưa sử dụng theo mẫu;

+ Công ty iến hành thông báo điều chỉnh thông tin hóa đơn đến cơ quan thuế trực tiếp quản lý mới.

– Nếu công ty không muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn đã được in sẵn, thì cần phải thực hiện các thủ tục hủy số hóa đươn đã đặt với cơ quan thuế:

+ Trong trường hợp này công ty cần phải tiến hành các thủ tục hủy tất cả các số hóa đơn giá trị gia tăng chưa được sử dụng và thông báo việc đã hủy với cơ quan thuế.

+ Kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế, không quá 30 ngày công ty sẽ nhận được thông báo kết quả hủy hóa đơn giá trị gia tăng chưa được sử dụng.

+ Sau khi đã thông báo hủy số hóa đơn giá trị gia tăng cũ, công ty cần phải thông báo phát hành hóa đơn mới với cơ quan thuế đã đăng ký quản lý mới.

Trường hợp cần hỗ trợ thêm về Xử lý hóa đơn khi thay đổi tên công ty Quý vị có thể liên hệ TBT Việt Nam theo số 1900 6560 để được hỗ trợ.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Thay đổi đăng ký kinh doanh