Xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn cho thí sinh?

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 25/03/2023 |
 • Giáo dục |
 • 119 Lượt xem
Đánh giá post
Xét học bạ và điểm thi là hai hình thức xét tuyển Đại học, Cao đẳng lúc bấy giờ. Tuy nhiên rất nhiều những thí sinh sắp bước vào kỳ thi chưa hiểu rõ về ưu và điểm yếu kém của hai mô hình này. Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu và khám phá kỹ hơn về yếu tố xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt và có lợi cho thí sinh qua bài viết sau .

Thế nào là xét học bạ và điểm thi trong tốt nghiệp THPT?

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển Đại học trong những năm gần đây có nhiều sự đổi khác. Đặc biệt là về hình thức xét tuyển chia thành xét học bạ và điểm thi. Do đó những thí sinh cần nắm rõ quy tắc để có sự sẵn sàng chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của mình .

Xét học bạ

Nhiều trường Đại học, Cao đẳng lựa chọn tuyển sinh theo hình thức xét học bạ. Theo đó người ta sẽ dựa vào trung bình điểm 3 năm trung học phổ thông hoặc điểm trung bình riêng lớp 12 để xét tuyển. Với hình thức này những học viên sẽ không quá lo ngại về điểm thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên cần quan tâm có điểm những năm cấp 3 thật tốt để hoàn toàn có thể bảo vệ đủ điều kiện kèm theo đậu .

Xét học được áp dụng cho nhiều ngành và nhiều trường. Đặc biệt là ở các trường tư nhân hay trường Cao đẳng thì hình thức này sẽ càng phổ biến hơn.

Nhiều trường tuyển sinh theo hình thức xét học bạ

Xét điểm thi

Một hình thức xét tuyển Đại học khác đó là xét điểm thi. Điểm thi ở đây chính là điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Khi tham gia vào kỳ thi này điểm số ngoài dùng để xét tốt nghiệp còn xét tuyển sinh Đại học, do đó rất quan trọng. Điểm này sẽ phụ thuộc vào vào khối ngành cũng như môn thi mà mọi người lựa chọn .
Điểm thi tốt nghiệp THPT được dùng xét tuyển Đại học

Ưu và nhược điểm của việc xét học bạ

Để biết được xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn hãy cùng khám phá qua về ưu và điểm yếu kém của từng giải pháp .

Ưu điểm xét học bạ

Về việc xét học bạ thứ nhất sẽ mang đến rất nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội như :

 • Giảm bớt gánh nặng thi tuyển cho những thí sinh vì mọi người khi tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông chỉ cần đủ điểm đậu. Chọn xét học bạ sẽ không phải quá lo ngại việc điểm quá thấp không đạt được tiêu chuẩn đặt ra của trường .
 • Không chỉ vậy, những thí sinh tự do khi đã có bằng trung học phổ thông nếu xét tuyển học bạ năm sau sẽ không phải tham gia thêm bất kể cuộc thi nào .
 • Xét học bạ hạn chế thi tuyển còn giúp mọi người có niềm tin tự do hơn, không bị áp lực đè nén .
 • Phương pháp xét tuyển này còn đặc biệt quan trọng có lợi thế cho những ai có điểm trung bình cấp 3 cao .
 • Việc biết trước điểm không phải chờ đón hiệu quả thi cũng sẽ giúp mọi người có thời hạn chuẩn bị sẵn sàng và quan tâm đến tốt hơn cho tương lai của mình .

Phương pháp xét học bạ giảm nhiều áp lực thi cử

Nhược điểm xét học bạ

Bên cạnh ưu điểm giải pháp xét học bạ cũng có những điểm yếu kém. Đáng quan tâm nhất là việc mọi người đôi khi không chọn được ngành học và trường học vừa lòng. Nhiều những ngành nhu yếu hạng sang Đại học chỉ vận dụng xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Do đó nếu chọn xét học bạ thí sinh không hề nộp hồ sơ vào .

Có thể bạn chăm sóc : Xét học bạ có được cộng điểm nghề không ?

Ưu và nhược điểm của xét điểm thi

Tìm hiểu qua về những ưu và điểm yếu kém của xét điểm thi mọi người sẽ biết được xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn .

Về ưu điểm

Phương pháp xét điểm thi tuyển sinh vào những trường Đại học, Cao đẳng có khá nhiều những ưu điểm :

 • Ngược lại với xét học bạ, lựa chọn xét điểm thi mọi người sẽ có nhiều cơ hội nộp hồ sơ hơn, chọn được ngành nghề mà mình yêu thích.

 • Dù có áp lực đè nén thi tuyển nhưng với những người có năng lượng, học tập tốt thì xét điểm thi sẽ mang đến cho họ nhiều thời cơ tăng trưởng, được học vào những trường số 1 mà nhiều người mơ ước .
 • Ngoài ra những ai có điểm học 3 năm trung học phổ thông không quá tốt thì việc tham gia kỳ thi tốt nghiệp và chọn xét điểm này sẽ có thời cơ làm lại, tìm kiếm cho mình điểm số tốt hơn .
 • Đặc biệt những thí sinh tự do nếu muốn ĐK học Đại học, Cao đẳng mà học bạ không quá tốt thì xét điểm tốt nghiệp trung học phổ thông trong năm sau là lựa chọn lý tưởng nhất .

Điểm thi tốt nghiệp THPT tốt mọi người có nhiều sự lựa chọn ngành nghề hơn

Về nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của phương pháp xét điểm thi trong kỳ tuyển sinh Đại học có lẽ rằng là áp lực đè nén thi tuyển. Nhiều thí sinh quá quan trọng điểm số dẫn đến học tập quá độ, ảnh hưởng tác động sức khỏe thể chất và cả hiệu quả thi. Đó là chưa kể đôi lúc dù đã nỗ lực ôn tập nhưng điểm số vẫn không tốt, khiến việc xét tuyển Đại học càng khó khăn vất vả hơn .

Xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn?

Với các thông tin trên hẳn mọi người đã phần nào có đáp án cho câu hỏi xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn. Nhìn chung được nhiều các thí sinh lựa chọn nhất hiện nay vẫn là phương pháp xét điểm thi. Tuy nhiên mọi người hoàn toàn có thể ứng tuyển với cả hai hình thức này.

Xét điểm thi và học bạ theo pháp luật là trọn vẹn độc lập, không tương quan đến nhau. Cho nên thí sinh hoàn toàn có thể cùng lúc nộp hồ sơ theo cả hai hình thức cho những trường và ngành mà mình mong ước. Người không đậu theo chiêu thức xét điểm vẫn hoàn toàn có thể xét học bạ và ngược lại .
Thí sinh có thể vừa xét điểm thi vừa xét học bạ

Những ai nên chọn xét học bạ?

Mặc dù hoàn toàn có thể ĐK cả hai nhưng những thí sinh cần biết lợi thế của mình là gì để tập trung chuyên sâu sâu xa vào hình thức đó. Xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn nhờ vào nhiều vào học lực mỗi người. Nếu chỉ muốn xét học bạ mà không muốn xét điểm thi điều kiện kèm theo tiên phong chính là mọi người phải có học bạ thật chất lượng .
Hãy bảo vệ điểm 3 năm cấp 3 ở mức tốt và đặc biệt quan trọng là những môn học nằm trong nhóm xét tuyển. Những ai nằm trong nhóm này thì chiêu thức xét học bạ là khá tương thích .

Những ai nên chọn xét điểm thi?

Với trường hợp xét điểm thi, người tương thích là người có năng lượng và kỹ năng và kiến thức thật sự vững, đặc biệt quan trọng với những môn nằm trong tổng hợp xét tuyển sắp tới. Mọi người phải bảo vệ mình có đủ năng lực để đạt được điểm số bằng hoặc hơn mức điểm chuẩn ngành ở năm gần nhất .
Ngoài ra người nên chọn hình thức này là người muốn học ở những nhóm ngành tiêu chuẩn cao như Y – Dược, Công nghệ tin tức, Công an, Quân đội … ở những trường nổi tiếng. Lúc này chiêu thức xét tuyển điểm là lý tưởng nhất và yên cầu thí sinh phải tập trung chuyên sâu ôn tập, đạt tác dụng cao. Chẳng hạn với trường Đại học Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh trong những năm qua luôn chỉ xét điểm thi mà không có xét học bạ. Hay trường Đại học Bách Khoa TP. Hà Nội cũng chỉ xét điểm thi trung học phổ thông, xét điểm năng lực, nhìn nhận tư duy … mà không hề xét học bạ .
Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp yếu tố xét học bạ và điểm thi cái nào tốt hơn. Tùy từng trường hợp mà mỗi thí sinh nên có sự lựa chọn tương thích nhất với mình. Ngoài ra cũng nên tìm hiểu và khám phá về ngành và trường mình muốn học có những hình thức xét tuyển nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt hơn, tránh tác động ảnh hưởng con đường học tập trong tương lai .

Xem thêm : Đếm ngược ngày thi trung học phổ thông vương quốc 2023

/ 5 ( bầu chọn ) Chưa có nhìn nhận !

Source: https://tbtvn.org
Category : Giáo dục

Đánh giá post