Xét tuyển học bạ là gì? Điều kiện và lợi ích của xét tuyển học bạ

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 25/03/2023 |
 • Giáo dục |
 • 100 Lượt xem
Đánh giá post

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh được khá nhiều trường Đại học áp dụng trong kỳ tuyển sinh. Nếu bạn băn khoăn xét tuyển học bạ là gì? Điều kiện và lợi ích của xét tuyển học bạ như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết để bạn có cái nhìn chính xác, khách quan nhất.  

Xét tuyển học bạ là gì?

Đây là phương pháp tuyển sinh ĐH được tính dựa theo tác dụng điểm của 3 năm học trung học phổ thông hoặc điểm trung bình lớp 12 dựa vào tổng hợp môn khi xét tuyển. Xét tuyển học bạ 2023 đã tạo điều kiện kèm theo cho những thí sinh không bị áp lực đè nén khi ôn tập, khi thi tuyển. Phương thức xét tuyển học bạ mở ra thời cơ lớn cho những học viên có hiệu quả học tập cấp 3 điển hình nổi bật khi thi bước vào cánh cổng ĐH .
Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh tạo điều kiện cho học viên có học bạ THPT tốt

Lợi ích của phương thức tuyển sinh xét tuyển học bạ

Hiện nay phương pháp tuyển sinh xét tuyển học bạ đã được vận dụng tại hầu hết những trường Đại học trên khắp cả nước. Phương thức này đã mang đến nhiều quyền lợi điển hình nổi bật cho học viên, đơn cử hoàn toàn có thể kể đến :

1. Giảm áp lực

Tiêu chí xét tuyển học bạ cho học viên chính là kết quả học tập của 3 năm THPT hoặc chỉ xét riêng lớp 12 (tùy từng trường). Điều này đã giảm bớt áp lực cho các học viên khi ôn thi, chuẩn bị hành trang vào Đại học. Phương thức tuyển sinh xét tuyển học bạ giúp học viên nắm chắc cơ hội tiến vào Đại học nhờ vào các tổ hợp môn là thế mạnh của mình.

2. Thêm cơ hội trúng tuyển Đại học

Các trường Đại học lúc bấy giờ tiến hành nhiều phương pháp xét tuyển ngoài việc xét điểm thi trung học phổ thông vương quốc. Chính vì vậy học viên đã có thêm thời cơ trúng tuyển vào ngôi trường mình mơ ước trải qua việc tuyển sinh xét tuyển học bạ. Dù học viên đỗ vào trường ĐH bằng chính sách xét học bạ thì bản thân vẫn được hưởng chương trình học và quyền lợi và nghĩa vụ giống với những cử nhân khác .
Xét tuyển học bạ giúp học viên có thêm cơ hội trúng tuyển ở trường ĐH mình thích

3. Có cơ hội nhận học bổng

Một trong những quyền lợi tốt đẹp nhất của phương pháp tuyển sinh xét tuyển học bạ đó là học viên có thêm Xác Suất nhận được học bổng nếu học bạ “ đẹp ”. Điều này sẽ “ đỡ đần ” học viên và mái ấm gia đình phần nào gánh nặng về kinh tế tài chính khi nhập học .

Điều kiện đăng ký xét tuyển học bạ 2023 như thế nào?

Hiện nay điều kiện kèm theo xét tuyển học bạ tại những trường sẽ có thủ tục, thời hạn linh động dựa vào thông tin, lao lý của từng trường. Điều kiện ĐK xét tuyển học bạ 2023 còn tùy vào hình thức và ngành nghề thí sinh mà học viên lựa chọn .
Mỗi trường sẽ có điều kiện kèm theo xét tuyển khác nhau. Đối với những trường xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông vương quốc thì tổng điểm những môn tổng hợp mà trường tuyển sinh cần đạt mốc điểm nhất định. Tùy từng trường pháp luật mà điểm xét tuyển hoàn toàn có thể là 5 – 6 kỳ, hạnh kiểm khá trở lên .
Quan trọng là mọi điều kiện kèm theo ĐK xét tuyển học bạ 2023 của trường cần bảo vệ, tuân thủ lao lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều này là yếu tố hoàn toàn có thể bảo vệ chất lượng nguồn vào cho những trường .
Điều kiện xét tuyển học bạ tại từng trường sẽ có quy định khác nhau 

Xét học bạ cần những giấy tờ gì?

Nhiều học viên khá do dự, không biết phương pháp xét học bạ cần những gì ? So với phương pháp xét tuyển bằng điểm thi Đại học thì hình thức xét học bạ đơn thuần hơn nhiều. Do đó học viên chỉ cần cung ứng những tiêu chuẩn mà trường Đại học lao lý và chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ xét tuyển học bạ gồm có những giấy tờ như sau :

 • Đơn đăng ký xét tuyển theo mẫu riêng của trường.
 • Bản photo học bạ đã công chứng.
 • Bằng tốt nghiệp THPT/Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo đã công chứng).
 • CMND/CCCD (bản photo đã công chứng).
 • 04 ảnh 3×4 chụp sắc nét.
 • Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường quy định).
 • Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có).
 • Phong bì dán sẵn tem, điền đầy đủ địa chỉ, số điện thoại của mình để trường thông báo kết quả xét tuyển.

Hồ sơ xét tuyển học bạ cần chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ cần thiết 

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ 2023 là bao nhiêu?

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ là điểm được từng trường pháp luật. Số điểm còn tùy vào từng chỉ tiêu tuyển sinh, ngành học mà trường Đại học đưa ra khi tuyển sinh. Đa số những trường Đại học, Cao đẳng đều xét tuyển học bạ dựa vào tác dụng thi tốt nghiệp trung học phổ thông cũng như điểm trung bình tổng hợp môn xét tuyển .

Cụ thể tại một số trường Cao đẳng, Đại học thì khung điểm xét tuyển học bạ phải đạt từ 6.0 điểm trở lên hoặc điểm trung bình tổ hợp môn xét tuyển (3 môn) đạt từ 18.0 điểm trở lên (theo khung điểm tối đa là 30).

Một số lưu ý khi đăng ký nguyện vọng bằng phương thức xét tuyển học bạ

Để xét tuyển học bạ, học viên cần bảo vệ điều kiện kèm theo tối thiểu khi đỗ THPT Quốc gia. Xét tuyển học bạ và xét tuyển nguyện vọng là 2 phương pháp trọn vẹn khác nhau, do đó thí sinh cần quan tâm 1 số ít yếu tố quan trọng như sau :

 • Học viên có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào một trường (dù không đăng ký nguyện vọng tại trường đó).
 • Học viên đăng ký nguyện vọng vào 1 ngành của trường (xét tuyển học bạ tại ngành khác ở trường đó).
 • Phương thức xét tuyển học bạ không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký, do đó học viên có thể nộp hồ sơ vào nhiều ngành/nhiều trường khác nhau.
 • Học viên cần tham khảo kỹ thông tin khi sử dụng phương thức xét tuyển học bạ (tùy từng trường mới triển khai chế độ tuyển sinh này).
 • Học viên cần nộp hồ sơ xét tuyển học bạ càng sớm càng tốt để khả năng trúng tuyển được cao hơn.
 • Học viên cần hiểu rõ kết quả học tập của mình tại trường THPT và điều kiện xét tuyển học bạ của trường ĐH.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ khi xét tuyển học bạ để hạn chế việc bị loại.

Học viên cần lưu ý một số vấn đề khi chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ

FPT Aptech có xét tuyển học bạ khi tuyển sinh không?

Câu vấn đáp đúng mực cho câu hỏi này đó là CÓ. FPT Aptech có xét tuyển học bạ khi tuyển sinh năm 2023. Do đó bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ vào đây nếu hứng thú với ngành CNTT, lập trình viên .
FPT Aptech không những xét tuyển học bạ mà còn xét tuyển học bổng dành cho học viên có tác dụng, thành tích học tập trung học phổ thông “ đẹp. Giá trị học bổng lên đến 7 tỷ đồng tại FPT Aptech được trao cho 750 học viên ( ứng tuyển bằng học bạ lần đầu ) .
FPT Aptech hiểu rõ lớp 12 là năm học quan trọng so với mọi học viên bởi vô số kỳ thi quan trọng. Chính do đó trường đã tiến hành chính sách xét tuyển học bạ khi tuyển sinh để giảm bớt áp lực đè nén, tăng thời cơ cho học viên trong quy trình ứng tuyển .
Thực tế 3 năm qua những bạn học viên đã chịu nhiều thiệt thòi bởi dịch bệnh COVID 19 do đó FPT Aptech mong ước phương pháp xét tuyển học bạ 2023 sẽ “ sát cánh ” cùng học viên khi theo đuổi nghành CNTT, lập trình viên .
FPT Aptech có chế độ xét tuyển học bạ khi tuyển sinh năm 2023 
Trường FPT Aptech sẽ xét điểm trung bình học kỳ 1 năm lớp 12, gồm có 2 môn toán và tin học so với học viên THPT. Còn học viên GDTX sẽ xét tuyển điểm trung bình môn toán và một môn tự chọn .

Số lượng chỉ tiêu nhận học viên dựa theo phương thức xét tuyển học bạ của FPT Aptech là 1.000 sinh viên. Hồ sơ xét tuyển học bạ mà học viên cần chuẩn bị khi nộp cho FPT Aptech sẽ bao gồm : 1 bản sao học bạ, 2 ảnh 3×4 và 1 bản sao CMND/CCCD đã công chứng.

Lời kết

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi, bạn đã hiểu về phương thức xét tuyển học bạ. Hiện nay trường FPT Aptech đang áp dụng chế độ xét tuyển này cho kỳ tuyển sinh 2023, do đó bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin để nộp hồ sơ càng tốt càng sớm nhé. Chi tiết tham khảo tại: https://tbtvn.org/xet-tuyen-hoc-ba-thpt-2023/

Source: https://tbtvn.org
Category : Giáo dục

Đánh giá post