Xâm hại tình dụ trẻ em là gì?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 460 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

 Những năm gần đây, có thể thấy tình hình tội phạm của nước ta diễn biến ngày càng phức tạp. Trong đó tội phạm về xâm hạm tình dục trẻ em diễn ra khá phổ biến. Việc xâm hại tình dục trẻ em đang diễn ra ở khắp mọi nơi với nhiều hình thức khác nhau.

Điều đó đòi hỏi các phụ huynh phải giáo dục cho con cái về phòng ngừa xâm hại tinhg dục trẻ em xảy ra, bên cạnh đó vẫn còn nhiều bậc phụ huynh chưa thực sự hiểu xâm hại tình dục trẻ em là gì và nhữn kiến thức pháp luật liên quan đến xâm hại đến xâm lại tình dục trẻ em, đến khi có tình huống không may xảy ra lại không biết phương hướng giải quyết như thế nào.

Trong bài viết này, TBT Việt Nam sẽ giúp Quý độc giả trả lời câu hỏi: Xâm hại tình dục trẻ em là gì? và cũng cấp những nội dung, kiến thức liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em đến độc giả.

Xâm hại tình dục trẻ em là gì?

Xâm hại tình dục trẻ em là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức theo quy định tại khoản 8, điều 4, Luật trẻ em năm 2016.

Theo định nghĩa giải đáp xâm hại tình dục trẻ em là gì? trên, có thể hiểu đơn giản Xâm hại tình dục trẻ em là việc một người trường thành lợi dụng vị thế của mình (chức vụ, sức khỏe, tiền bạc…) nhằm dụ dỗ hoặc ép buộc trẻ em thực hiện quan hệ tình dục trái ý muốn với mình.

Hiện nay, việc xác định tội xâm hại tình dục trẻ em không chỉ việc thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em mới là bị coi là xâm hại tình dục trẻ em mà Xâm hại tình dục trẻ em được xác định từ những hành vi như sờ mó, thủ dâm dung miệng tiếp xúc với bộ phận sinh dục trẻ em hoặc ép trẻ em dùng miệng tiếp xúc với bộ phận sinh dục của mình, thực hiện hành vì giao hợp bằng ngón tay, qua đường sinh dục và đường hậu môn đều bị côi là hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Ngoài ra, hành vi xâm hại tình dục trẻ em không chỉ được xác định bằng việc tiếp xúc cơ thể mà kể cả những hành vi không tiếp xúc trực tiếp như khoe bộ phận sinh dục, kể cho trẻ em những câu truyện tình dục, cho xem phim người lớn, truyện khiêu dâm, sử dụng chất kích dục để kích thích tình dục trẻ em, rình trộm hoặc sử dụng hình ảnh khiêu dâm trẻ em đều có thể bị coi là xâm hại tình dục trẻ em tùy vào mức độ của hành vi.

Quy định của pháp luật về xâm hại tình dục trẻ em

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương bởi những tác động từ bên ngoài. Do vậy cần được sự bảo vệ của công đồng xã hội. Nhất là hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em càng phải nghiêm khắc và có tính chất răn đe cao để bảo vệ trẻ em khỏi những hành vi làm ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ.

Hành vi xâm hịa tình dục trẻ em rất đa dạng, dù dược sử dụng bằng hình thức nào cũng đều bị coi là xâm hại tình dục trẻ em và chế tài của hành xâm hại tình dục trẻ me sẽ nặng hoặc nhẹ phụ thuộc vào tính chất nghiêm trọng của hành vi.

Theo khoản 5, điều 4, Luật trẻ em 2014 thì việc xâm hại tình dục trẻ em làm ảnh hưởng về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác.

Hành vi xâm hại tình dục trẻ em bị xử lý như thế nào?

Như đã nói ở trên, chế tài xử lý các hành vi vi phạm về xâm hại tình dục trẻ em sẽ tùy vào tình chất, mức độ gây ra hậu quả mà có chế tài xử lý khác nhau. Trong đó, người thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em nếu ở mức độ nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc sẽ bị khởi tố hình sự nếu như hành vi ở mức độ nghiêm trọng.

Chế tài của Các tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể như sau:

+ Điều 142, Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi;

+ Điều 144 quy định về tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến 16 tuôi;

+ Điều 145 quy định về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi;

+ Điều 146 quy định về tội dâm ô người dưới 16 tuổi;

+ Điều 147 quy định về tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm.

Trên đây là những chia sẻ của TBT Việt Nam xoay quanh chủ đề Xâm hại tình dục trẻ em là gì? và những nội dung kiến thức liên quan đến tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, Quý vị vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6560 để được TBT Việt Nam hướng dẫn chi tiết. Xin cảm ơn!

5/5 - (5 bình chọn)