Xài hay sài: Các lỗi chính tả phổ biến nhất của tiếng Việt

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 20/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 12160 Lượt xem
2.7/5 - (52 bình chọn)

Tiếng Việt là một ngôn ngữ khó. Học tiếng Việt đến người Việt còn mắc rất nhiều lỗi chưa nói đến người nước ngoài. Các lỗi chính tả, dấu thanh của các từ đủ phong phú để khiến người khác ta có cảm giác phức tạp, khó hiểu. Vậy xài hay sài là đúng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Xài hay sài: Các lỗi chính tả phổ biến nhất của tiếng Việt

Xài hay sài là từ đúng?

Theo từ điển tiếng Việt, xài có nghĩa là sử dụng một vật, một điều gì đó.

Sự phát âm giữa các vùng miền dẫn đến hai hình thái là xài và sài. Đôi khi khiến mọi người hoang mang không biết đâu là đúng. Và, từ này thường được dùng ở miền Nam hơn là miền Bắc. Người Bắc thường nói là dùng hơn là xài.

Nếu như chỉ sự sử dụng, tiêu dùng thì dùng từ xài. Nhưng nếu sử dụng trong cụm đôi khi có cả từ sài. Ví dụ như sơ sài. Có người cho rằng hai từ này đều đúng, chỉ là do sự khác nhau giữa âm vực của từng địa phương, dẫn đến sự sai khác.

Nhưng về nghĩa chính, từ xài mới chính là từ đúng chính tả tiếng Việt.

Xài thử hay sài thử?

Theo phổ thông, xài thử mới là đúng. Nghĩa là dùng thử cái gì đó.

Ví dụ: Bạn có thể cho mình mượn xài thử cái điện thoại này không?

Tiêu xài hoang phí chỉ sự lãng phí khi dùng một cái gì đó. Tiêu xài hoang phí là không cần thiết và dẫn đến nhiều hậu quả không tốt cho chủ thể. Vì vậy không nên tiêu xài hoang phí.

Sơ xài hay sơ sài?

Khi đi với từ sơ thì sơ sài mới có nghĩa, còn sơ xài là sai chính tả. Sơ sài nghĩa là chỉ sự rỗng, sự cẩu thả, nội dung thiếu sót.

Ví dụ: Cô giáo phê bài làm của học sinh: nội dung quá sơ sài.

Vì có các từ chính tả khó, dẫn đến sự lẫn lộn của người dùng. Sau quá trình, nó trở thành các lỗi chính tả thường gặp trong tiếng Việt. Có thể kể đến các từ khó khác như:

Dành hay giành: Hai từ này đều có nghĩa nhưng nghĩa khác nhau. Dành là dành dụm, tiết kiệm. Còn giành là tranh giành, giành cướp.

Dữ hay giữ: Hai từ này cũng đều có nghĩa riêng. Dữ ở đây là chỉ một kiểu tính cách của con người. Dữ như cọp nghĩa là người này ghê gớm như hổ. Còn giữ là chỉ hành động cầm nắm của con người. Giữ lấy anh ta, không cho anh ta chạy.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho bạn được xài hay sài là đúng chỉnh tả. Và chúc bạn dùng từ chính xác.

Xem thêm: Dùm hay giùm là đúng chính tả

2.7/5 - (52 bình chọn)