WTO là gì

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1087 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

WTO là một cụm từ tương đối quen thuộc, xuất hiện trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Thế nhưng vì một vài lý do khách quan, nhiều cá nhân, tổ chức chưa nắm được thông tin WTO là gì? Chính vì vậy, trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến mọi người những thông tin liên quan đến WTO.

Tổ chức WTO là gì?

WTO với tên đầy đủ là Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization). Tổ chức này được xây dựng thương hiệu và hoạt động từ 01/01/1995 sở hữu mục tiêu thiết lập và duy trì một nền thương mại toàn cầu tự do, thuận lợi và minh bạch.
Tổ chức này kế thừa và phát triển các quy định và thực tiễn thực thi Hiệp định chung về Thương mại và Thuế quan – GATT 1947 (chỉ giới hạn ở thương mại hàng hoá) và là kết quả trực tiếp của Vòng đàm phán Uruguay (bao trùm các lĩnh vực thương mại hàng hoá, dịch vụ, sở hữu trí tuệ và đầu tư). Như vậy, khái niệm WTO là gì đã được giải thích chi tiết.

Điều kiện phát triển khi Việt Nam gia nhập WTO

Các thành viên trong WTO

Tính tới ngày 26/6/2014, tổ chức này có 160 thành viên. Thành viên của WTO là những quốc gia (ví dụ Hoa Kỳ, Việt Nam…) hoặc những vùng lãnh thổ tự trị về quan hệ ngoại thương (ví dụ EU, Đài Loan, Hồng Kông…).
(Yếu tố về từng thành viên WTO và các cam kết gia nhập xem thêm tại http://www.wto.org).
Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức WTO vào ngày 11/1/2007.

Nhiệm vụ của WTO

Sau khi nắm được thông tin WTO là gì, chắc hẳn các cá nhân, tổ chức quan tâm đến những nhiệm vụ của tổ chức này. Ở thời điểm hiện tại, WTO được ra đời mang 04 nhiệm vụ chủ yếu:
– Thúc đẩy việc thực hiện những Hiệp định và cam kết đã đạt được trong khuôn khổ WTO (và cả các cam kết trong tương lai, nếu có);
– Tạo diễn đàn để những thành viên tiếp tục đàm phán, ký kết những Hiệp định, cam kết mới về tự do hoá và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại;
– Giải quyết những tranh chấp thương mại phát sinh giữa các thành viên WTO;
– Rà soát định kỳ các chính sách thương mại của những thành viên.

Cơ cấu tổ chức WTO

Cơ cấu tổ chức của WTO bao gồm (xếp theo thiết bị tự thẩm quyền từ cao xuống thấp):
– Hội nghị Bộ trưởng: Bao gồm những Bộ trưởng thương mại – kinh tế đại diện cho toàn bộ những nước thành viên; Họp 2 năm một lần để quyết định các vấn đề quan trọng của WTO;
– Đại hội đồng: Bao gồm đại diện đa số các thành viên; thực hiện chức năng của Hội nghị Bộ trưởng trong khoảng giữa hai kỳ hội nghị của cơ quan này; Đại hội đồng cũng đóng vai trò là Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) và Cơ quan rà soát các chính sách thương mại;
– Những Hội đồng Thương mại Hàng hoá, Thương mại dịch vụ, các vấn đề sở hữu trí tuệ liên quan tới Thương mại; các Uỷ ban, Nhóm công tác: Là các cơ quan được xây dựng thương hiệu để hỗ trợ hoạt động của Đại hội đồng trong từng lĩnh vực; các thành viên WTO đều có thể cử đại diện tham gia các cơ quan này;
– Ban Thư ký: Ban Thư ký bao gồm Tổng Giám đốc WTO, 03 Phó Tổng Giám đốc và những Vụ, Ban giúp việc mang khoảng 500 nhân viên, khiến việc độc lập không phụ thuộc vào bất kỳ chính phủ nào.

WTO là nơi đề ra những quy định

Ðể điều tiết hoạt động buôn bán giữa các quốc gia trên quy mô toàn thế giới hoặc gần như toàn thế giới.

WTO là một diễn đàn để các nước, các thành viên đàm phán

Người ta thường nói, bản thân sự ra đời của WTO là kết quả của các cuộc đàm phán. Sau khi ra đời, WTO đang tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán mới.

Có thể nói, WTO chính là một diễn đàn để các đất nước, các thành viên tiến hành thoả thuận, thương lượng, nhân nhượng nhau về các vấn đề trao đổi hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ… để giải quyết tranh chấp phát sinh trong quan hệ buôn bán giữa các bên.

WTO gồm những quy định pháp lý nền tảng của buôn bán quốc tế

trụ sở WTO

trụ sở WTO

Ra đời với kết quả được ghi nhận trong hơn 26.000 trang văn bản pháp lý, WTO tạo ra một hệ thống pháp lý chung làm căn cứ để mỗi thành viên hoạch định và thực thi chính sách nhằm bành trướng, mở ra trao đổi hàng hóa, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống nhân dân các nước thành viên.

Các văn bản pháp lý này bản chất là các “hợp đồng”, theo đó chính phủ các nước tham gia ký kết, công nhận (thông qua việc gia nhập và trở thành thành viên của WTO) cam kết duy trì chính sách trao đổi hàng hóa trong khuôn khổ những vấn đề đã thoả thuận. Tuy là do các chính phủ ký kết nhưng thực chất đích đến của những thoả thuận này là để tạo điều kiện cho các công ty, các nhà sản xuất hàng hoá, cung cấp dịch vụ, các nhà xuất nhập khẩu triển khai hoạt động kinh doanh, trao đổi hàng hóa của mình.

WTO giúp các nước giải quyết tranh chấp

Nếu “mục tiêu kinh tế” của WTO là nhằm thúc đẩy tiến trình tự do hoá trao đổi hàng hóa hàng hoá, dịch vụ, trao đổi các sáng chế, kiểu dáng, phát minh… (gọi chung là quyền tài sản sở hữu trí tuệ) thì các hoạt động của WTO nhằm giải quyết các bất đồng và tranh chấp trao đổi hàng hóa phát sinh giữa các thành viên theo các quy định đã thoả thuận, trên cơ sở các cách thức cơ bản của công pháp quốc tế và luật lệ của WTO.

Đích đến cuối cùng của các mục tiêu kinh tế và chính trị nêu trên là nhằm tới “mục tiêu xã hội” nâng cao mức sống, tạo công ăn việc làm, tăng doanh thu cho người dân, phát triển khó sụp đổ, bảo vệ môi trường.

Trong nội dung bài viết trên, chúng tôi không chỉ giúp mọi người nắm rõ WTO là gì, mà còn được cung cấp các thông tin quan trọng liên quan đến tổ chức này. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho mọi người.

5/5 - (1 bình chọn)

Táo đỏ có tác dụng gì?

Cập nhật: 19/08/2021

Nấm linh chi có tác dụng gì?

Cập nhật: 19/08/2021

Lá vối có tác dụng gì?

Cập nhật: 19/08/2021

Hoa đậu biếc có tác dụng gì?

Cập nhật: 19/08/2021

Dầu dừa có tác dụng gì?

Cập nhật: 19/08/2021