Tổ chức Thương mại Thế giới – Wikipedia tiếng Việt

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 23/04/2022 |
 • WIKI hỏi đáp |
 • 170 Lượt xem
Đánh giá post

Tổ chức Thương mại Thế giới (tiếng Anh: World Trade Organization, viết tắt WTO; tiếng Pháp: Organisation mondiale du commerce; tiếng Tây Ban Nha: Organización Mundial del Comercio; tiếng Đức: Welthandelsorganisation) là một tổ chức quốc tế đặt trụ sở ở Genève, Thụy Sĩ, có chức năng giám sát các hiệp định thương mại giữa các nước thành viên với nhau theo các quy tắc thương mại. Hoạt động của WTO nhằm mục đích loại bỏ hay giảm thiểu các rào cản thương mại để tiến tới tự do thương mại. Ngày 1 tháng 9 năm 2013, Roberto Azevêdo được bầu làm Tổng giám đốc thay cho ông Pascal Lamy. Tính đến ngày 29 tháng 07 năm 2016, WTO có 164 thành viên. Mọi thành viên của WTO được yêu cầu phải cấp cho những thành viên khác những ưu đãi nhất định trong thương mại, ví dụ (với một số ngoại lệ) những sự nhượng bộ về thương mại được cấp bởi một thành viên của WTO cho một quốc gia khác thì cũng phải cấp cho mọi thành viên của WTO (WTO, 2004c).

Trong thập niên 1990 WTO là tiềm năng chính của trào lưu chống toàn thế giới hóa .

Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức WTO vào ngày 11/1/2007.

Hội nghị Bretton Woods vào năm 1944 đã đề xuất kiến nghị xây dựng Tổ chức Thương mại Quốc tế ( ITO ) nhằm mục đích thiết lập những quy tắc và luật lệ cho thương mại giữa những nước. Hiến chương ITO được nhất trí tại Hội nghị của Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Việc làm tại La Habana tháng 3 năm 1948. Tuy nhiên, Thượng nghị viện Hoa Kỳ đã không phê chuẩn hiến chương này. [ 5 ] [ 6 ] [ 7 ] Một số nhà sử học cho rằng sự thất bại đó bắt nguồn từ việc giới doanh nghiệp Hoa Kỳ quan ngại rằng Tổ chức Thương mại Quốc tế hoàn toàn có thể được sử dụng để trấn áp chứ không phải đem lại tự do hoạt động giải trí cho những doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ ( Lisa Wilkins, 1997 ) .ITO chết yểu, nhưng hiệp định mà ITO định dựa vào đó để kiểm soát và điều chỉnh thương mại quốc tế vẫn sống sót. Đó là Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại ( GATT ). GATT đóng vai trò là khung pháp lý đa phần của mạng lưới hệ thống thương mại đa phương trong suốt gần 50 năm sau đó. Các nước tham gia GATT đã triển khai 8 vòng đàm phán, ký kết thêm nhiều thỏa ước thương mại mới. Vòng đám phán thứ tám, Vòng đàm phán Uruguay, kết thúc vào năm 1994 với sự xây dựng Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO ) thay thế sửa chữa cho GATT. Các nguyên tắc và những hiệp định của GATT được WTO thừa kế, quản trị, và lan rộng ra. Không giống như GATT chỉ có đặc thù của một hiệp ước, WTO là một tổ chức triển khai, có cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai hoạt động giải trí đơn cử. WTO chính thức được xây dựng vào ngày 1 tháng 1 năm 1995. [ 8 ]
WTO có những tính năng sau :
Phần lớn những quyết định hành động của WTO đều dựa trên cơ sở đàm phán và đồng thuận. Mỗi thành viên của WTO có một phiếu bầu có giá trị ngang nhau. Nguyên tắc đồng thuận có ưu điểm là nó khuyến khích nỗ lực tìm ra một quyết định hành động khả dĩ nhất được tổng thể những thành viên đồng ý. Nhược điểm của nó là tiêu tốn nhiều thời hạn và nguồn lực để có được một quyết định hành động đồng thuận. Đồng thời, nó dẫn đến khuynh hướng sử dụng những cách diễn đạt chung chung trong hiệp định so với những yếu tố có nhiều tranh cãi, khiến cho việc diễn giải những hiệp định gặp nhiều khó khăn vất vả .

Trên thực tế, đàm phán của WTO diễn ra không phải qua sự nhất trí của tất cả các thành viên, mà qua một quá trình đàm phán không chính thức giữa những nhóm nước. Những cuộc đàm phán như vậy thường được gọi là “đàm phán trong phòng xanh” (tiếng Anh: “Green Room” negotiations), lấy theo màu của phòng làm việc của Tổng giám đốc WTO tại Genève, Thụy Sĩ. Chúng còn được gọi là “Hội nghị Bộ trưởng thu hẹp” (Mini-Ministerials) khi chúng diễn ra ở các nước khác. Quá trình này thường bị nhiều nước đang phát triển chỉ trích vì họ hoàn toàn phải đứng ngoài các cuộc đàm phán như vậy [2].

Richard Steinberg ( 2002 ) lập luận rằng mặc dầu quy mô đồng thuận của WTO đem lại vị thế đàm phán bắt đầu dựa trên nền tảng luật lệ, những vòng đàm phán thương mại kết thúc trải qua vị thế đàm phán dựa trên nền tảng sức mạnh có lợi cho Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ, và hoàn toàn có thể không đem đến sự cải tổ Pareto. Thất bại nổi tiếng nhất và cũng gần đây nhất trong việc đạt được một sự đồng thuận là tại những Hội nghị Bộ trưởng diễn ra ở Seattle ( 1999 ) và Cancún ( 2003 ) do một số ít nước đang tăng trưởng không chấp thuận đồng ý những đề xuất kiến nghị được đưa ra .WTO mở màn thực thi vòng đàm phán hiện tại, Vòng đàm phán Doha, tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 4 diễn ra tại Doha, Qatar vào tháng 11 năm 2001. Các cuộc đàm phán diễn ra căng thẳng mệt mỏi và chưa đạt được sự nhất trí, mặc dầu đàm phán vẫn đang tiếp nối qua suốt Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 5 tại Cancún, México vào năm 2003 và Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 6 tại Hồng Kông từ ngày 13 tháng 12 đến ngày 18 tháng 12 năm 2005 .

[9]
Tên Bắt đầu Kéo dài Số quốc gia
Genevra Tháng 4, 1946 7 tháng 23
Currency Tháng 4, 1949 5 tháng 13
Thổ Nhĩ Kỳ Tháng 9, 1950 8 tháng 38
Genevra II Tháng 1, 1956 5 tháng 26
Dylan Tháng 9, 1960 11 tháng 26
Kennedy Tháng 5, 1964 37 tháng 62
Tokyo Tháng 9, 1973 74 tháng 102
Uruguay Tháng 9, 1986 87 tháng 123
Doha Tháng 11, 2001 ? 141

Giải quyết tranh chấp[sửa|sửa mã nguồn]

Ngoài việc là forum đàm phán những lao lý thương mại, WTO còn hoạt động giải trí như một trọng tài xử lý những tranh chấp giữa những nước thành viên tương quan đến việc vận dụng pháp luật của WTO. Không giống như những tổ chức triển khai quốc tế khác, WTO có quyền lực tối cao đáng kể trong việc thực thi những quyết định hành động của mình trải qua việc được cho phép vận dụng trừng phạt thương mại so với thành viên không tuân thủ theo phán quyết của WTO. Một nước thành viên hoàn toàn có thể kiện lên Cơ quan Giải quyết Tranh chấp của WTO nếu như họ tin rằng một nước thành viên khác đã vi phạm pháp luật của WTO [ 3 ] .Hệ thống xử lý tranh chấp của WTO gồm có hai cấp : xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Ở cấp xét xử sơ thẩm, tranh chấp sẽ được xử lý bởi một Ban Hội thẩm Giải quyết Tranh chấp. Ban hội thẩm này thường thì gồm 3 đên 5 chuyên viên trong nghành nghề dịch vụ thương mại tương quan. Ban hội thẩm sẽ nghe lập luận của những bên và soạn thảo một báo cáo giải trình trình diễn những lập luận này, kèm theo là phán quyết của ban hội thẩm. Trong trường hợp những bên tranh chấp không đồng ý chấp thuận với nội dung phán quyết của ban hội thẩm thì họ hoàn toàn có thể thực thi thủ tục khiếu nại lên Cơ quan phúc thẩm. Cơ quan này sẽ xem xét đơn khiếu nại và có phán quyết tương quan trong một bản báo cáo giải trình xử lý tranh chấp của mình. Phán quyết của những cơ quan xử lý tranh chấp nêu trên sẽ được trải qua bởi Hội đồng Giải quyết Tranh chấp. Báo cáo của cơ quan xử lý tranh chấp cấp phúc thẩm sẽ có hiệu lực thực thi hiện hành sau cuối so với yếu tố tranh chấp nếu không bị Hội đồng Giải quyết Tranh chấp phủ quyết tuyệt đối ( hơn 3/4 những thành viên Hội đồng xử lý tranh chấp bỏ phiếu phủ quyết phán quyết tương quan ) .Trong trường hợp thành viên vi phạm pháp luật của WTO không có những giải pháp sửa chữa thay thế theo như quyết định hành động của Hội đồng Giải quyết Tranh chấp, Hội đồng hoàn toàn có thể ủy quyền cho thành viên đi kiện vận dụng những ” giải pháp trả đũa ” ( trừng phạt thương mại ). Những giải pháp như vậy có ý nghĩa rất lớn khi chúng được vận dụng bởi một thành viên có tiềm lực kinh tế tài chính mạnh như Hoa Kỳ hay Liên minh châu Âu. Ngược lại, ý nghĩa của chúng giảm đi nhiều khi thành viên đi kiện có tiềm lực kinh tế tài chính yếu trong khi thành viên vi phạm có tiềm lực kinh tế tài chính mạnh hơn, ví dụ điển hình như trong tranh chấp mang mã số DS 267 về trợ cấp bông trái phép của Hoa Kỳ [ 4 ] .

Cơ cấu tổ chức triển khai[sửa|sửa mã nguồn]

Tất cả những thành viên WTO đều hoàn toàn có thể tham gia vào những hội đồng, ủy ban của WTO, ngoại trừ Cơ quan Phúc thẩm, những Ban Hội thẩm Giải quyết Tranh chấp và những ủy ban đặc trưng .

Cấp cao nhất : Hội nghị Bộ trưởng[sửa|sửa mã nguồn]

Cơ quan quyền lực cao nhất của WTO là Hội nghị Bộ trưởng diễn ra ít nhất hai năm một lần. Hội nghị có sự tham gia của tất cả các thành viên WTO. Các thành viên này có thể là một nước hoặc một liên minh thuế quan (chẳng hạn như Cộng đồng châu Âu). Hội nghị Bộ trưởng có thể ra quyết định đối với bất kỳ vấn đề trong các thỏa ước thương mại đa phương của WTO..

Cấp thứ hai : Đại hội đồng[sửa|sửa mã nguồn]

Công việc hàng ngày của WTO được đảm nhiệm bởi 3 cơ quan : Đại hội đồng, Hội đồng Giải quyết Tranh chấp và Hội đồng Rà soát Chính sách Thương mại. Tuy tên gọi khác nhau, nhưng thực tiễn thành phần của 3 cơ quan đều giống nhau, đều gồm có đại diện thay mặt ( thường là cấp đại sứ hoặc tương tự ) của tổng thể những nước thành viên. Điểm khác nhau giữa chúng là chúng được nhóm họp để triển khai những công dụng khác nhau của WTO .

 1. Đại hội đồng là cơ quan ra quyết định cao nhất của WTO tại Geneva, được nhóm họp thường xuyên. Đại hội đồng bao gồm đại diện (thường là cấp đại sứ hoặc tương đương) của tất cả các nước thành viên và có thẩm quyền quyết định nhân danh hội nghị bộ trưởng (vốn chỉ nhóm họp hai năm một lần) đối với tất cả các công việc của WTO.
 2. Hội đồng Giải quyết Tranh chấp được nhóm họp để xem xét và phê chuẩn các phán quyết về giải quyết tranh chấp do Ban Hội thẩm hoặc Cơ quan Phúc thẩm đệ trình. Hội đồng bao gồm đại diện của tất cả các nước thành viên (cấp đại sứ hoặc tương đương).
 3. Hội đồng Rà soát Chính sách Thương mại được nhóm họp để thực hiện việc rà soát chính sách thương mại của các nước thành viên theo cơ chế rà soát chính sách thương mại. Đối với những thành viên có tiềm lực kinh tế lớn, việc rà soát diễn ra khoảng hai đến ba năm một lần. Đối với những thành viên khác, việc rà soát có thể được tiến hành cách quãng hơn.

Cấp thứ ba : Các Hội đồng Thương mại[sửa|sửa mã nguồn]

Các Hội đồng Thương mại hoạt động giải trí dưới quyền của Đại hội đồng. Có ba Hội đồng Thương mại là : Hội đồng Thương mại Hàng hóa, Hội đồng Thương mại Dịch Vụ Thương Mại và Hội đồng Các góc nhìn của Quyền Sở hữu Trí tuệ tương quan đến Thương mại. Một hội đồng đảm trách một nghành riêng. Cũng tựa như như Đại hội đồng, những hội đồng gồm có đại diện thay mặt của tổng thể những nước thành viên WTO. Bên cạnh ba hội đồng này còn có sáu ủy ban và cơ quan độc lập khác chịu nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình lên Đại hội đồng những yếu tố riêng rẽ như thương mại và tăng trưởng, môi trường tự nhiên, những thỏa thuận hợp tác thương mại khu vực, và những yếu tố quản trị khác. Đáng chú ý quan tâm là trong số này có Nhóm Công tác về việc Gia nhập chịu nghĩa vụ và trách nhiệm thao tác với những nước xin gia nhập WTO .

 1. Hội đồng Thương mại Hàng hóa chịu trách nhiệm đối với các hoạt động thuộc phạm vi của Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT), tức là các hoạt động liên quan đến thương mại quốc tế về hàng hóa.
 2. Hội đồng Thương mại Dịch vụ chịu trách nhiệm đối với các hoạt động thuộc phạm vi của Hiệp định chung về Thương mại Dịch vụ (GATS), tức là các hoạt động liên quan đến thương mại quốc tế về dịch vụ.
 3. Hội đồng Các khía cạnh liên quan đến Thương mại của Quyền Sở hữu Trí tuệ chịu trách nhiệm đối với các hoạt động thuộc phạm vi của Hiệp định về Các khía cạnh liên quan đến Thương mại của Quyền Sở hữu Trí tuệ (TRIPS), cũng như việc phối hợp với các tổ chức quốc tế khác trong lĩnh vực quyền sở hữu trí tuệ.

Cấp thứ tư : Các Ủy ban và Cơ quan[sửa|sửa mã nguồn]

Dưới những hội đồng trên là những ủy ban và cơ quan đảm nhiệm những nghành trình độ riêng không liên quan gì đến nhau .

 1. Dưới Hội đồng Thương mại Hàng hóa là 11 ủy ban, 1 nhóm công tác, và 1 ủy ban đặc thù.
 2. Dưới Hội đồng Thương mại Dịch vụ là 2 ủy ban, 2 nhóm công tác, và 2 ủy ban đặc thù.
 3. Dưới Hội đồng Giải quyết Tranh chấp (cấp thứ 2) là Ban Hội thẩm và Cơ quan Phúc thẩm.

Ngoài ra, do nhu yếu đàm phán của Vòng đàm phán Doha, WTO đã xây dựng Ủy ban Đàm phán Thương mại thường trực Đại hội đồng để thức đẩy và tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho đàm phán. Ủy ban này gồm có nhiều nhóm thao tác tương quan đến những nghành trình độ khác nhau .

Các nguyên tắc[sửa|sửa mã nguồn]

 • Không phân biệt đối xử:
  1. Đãi ngộ quốc gia: Không được đối xử với hàng hóa và dịch vụ nước ngoài cũng như những người kinh doanh các hàng hóa và dịch vụ đó kém hơn mức độ đãi ngộ dành cho các đối tượng tương tự trong nước.
  2. Đãi ngộ tối huệ quốc: Các ưu đãi thương mại của một thành viên dành cho một thành viên khác cũng phải được áp dụng cho tất cả các thành viên trong WTO.
 • Tự do mậu dịch hơn nữa: dần dần thông qua đàm phán
 • Tính Dự đoán thông qua Liên kết và Minh bạch: Các quy định và quy chế thương mại phải được công bố công khai và thực hiện một cách ổn định.
 • Ưu đãi hơn cho các nước đang phát triển: Giành những thuận lợi và ưu đãi hơn cho các thành viên là các quốc gia đang phát triển trong khuôn khổ các chỉ định của WTO.
 • Thiết lập môi trường cạnh tranh bình đẳng cho thương mại giữa các nước thành viên

Các hiệp định[sửa|sửa mã nguồn]

Các thành viên WTO đã ký kết khoảng chừng 30 hiệp định khác nhau kiểm soát và điều chỉnh những yếu tố về thương mại quốc tế. Tất cả những hiệp định này nằm trong 4 phụ lục của Hiệp định về việc Thành lập Tổ chức Thương mại Thế giới được ký kết tại Marrakesh, Maroc vào ngày 15 tháng 4 năm 1994. Bốn phụ lục đó gồm có những hiệp định lao lý những quy tắc luật lệ trong thương mại quốc tế, chính sách xử lý tranh chấp, chính sách thanh tra rà soát chủ trương thương mại của những nước thành viên, những thỏa thuận hợp tác tự nguyện của 1 số ít thành viên về một số ít yếu tố không đạt được đồng thuận tại forum chung. Các nước muốn trở thành thành viên của WTO phải ký kết và phê chuẩn hầu hết những hiệp định này, ngoại trừ những thỏa thuận hợp tác tự nguyện. Sau đây sẽ là 1 số ít hiệp định của WTO :

Tổng giám đốc[sửa|sửa mã nguồn]

Các Tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới : [ 10 ]
Các Tổng giám đốc của Hiệp ước chung về thuế quan và mậu dịch, GATT :

Gia nhập và thành viên[sửa|sửa mã nguồn]

Quá trình để trở thành thành viên của WTO là khác nhau so với mỗi vương quốc muốn tham gia, và những lao lý về quy trình gia nhập này tùy thuộc vào quá trình tăng trưởng kinh tế tài chính và chính sách thương mại hiện tại của vương quốc đó. [ 11 ] Quá trình này trung bình mất khoảng chừng 5 năm, nhưng hoàn toàn có thể lê dài hơn nếu vương quốc muốn tham gia chưa triển khai không thiếu những cam kết hoặc có sự cản trở tương quan đến những yếu tố về chính trị. Các cuộc đàm phán gia nhập ngắn nhất dưới 5 năm là Cộng hòa Kyrgyzstan, trong khi thời hạn này so với Nga là dài nhất cho đến nay. Nga nộp đơn gia nhập tiên phong vào GATT năm 1993, và được đồng ý là thành viên vào tháng 12 năm 2011 và trở thành thành viên của WTO vào ngày 22 tháng 8 năm 2012. [ 12 ]
Bảng sau liệt kê toàn bộ những thành viên hiện tại và ngày gia nhập. [ 13 ]

Quan sát viên[sửa|sửa mã nguồn]

Bảng dưới đây liệt kê tổng thể những quan sát viên lúc bấy giờ. Trong thời hạn năm năm được cấp tư cách quan sát của WTO, những vương quốc được nhu yếu để khởi đầu tổ chức triển khai đàm phán gia nhập của mình .

 1. ^ a b Successor state to a state that was a party to GATT .
 2. ^ The Holy See is exempted from having to negotiate full WTO membership .
 3. ^ a b Was a party to GATT prior to withdrawing .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Các trang chính thức
Trang của chính phủ về Tổ chức Thương mại Thế giới
Các phương tiện truyền thông về Tổ chức Thương mại Thế giới
Các tổ chức phi chính phủ về Tổ chức Thương mại Thế giới

Đánh giá post