Vốn ODA là gì?

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1887 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Chính bởi thế, trong bài viết dưới đây công ty luật Hoàng Phi sẽ cung cấp những thông tin đáng chú ý về khái niệm Vốn ODA là gì? Đặc điểm của nguồn vốn ODA? Mời quý vị và các bạn tham khảo bài viết ngay sau đây:

Vốn ODA là gì?

Vốn ODA được hiểu là một nguồn tiền, nguồn vốn từ các cơ quan chính thức của các nước, chính phủ, các tổ chức quốc tế hoặc những tổ chức phi chính phủ trên thế giới cho các quốc gia đang phát triển và kém phát triển vay nhằm mục đích xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

ODA là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Official Development Assistance

Trong đó:

Official có nghĩa là chính thức bởi vì nguồn vốn này chỉ cho nhà nước của các nước vay.

Development nghĩa là phát triển, tức là nói đến mục đích khi cho vay nguồn vốn này là để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của nước đó.

Và Assistance được hiểu là sự hỗ trợ hay sự viện trợ bởi hình thức cho vay này thu lãi suất thấp hoặc thậm chí không thu lãi suất trong một khoảng thời gian vay rất dài.

Tại Việt Nam, có một số dự án được đầu tư xây dựng bởi nguồn vốn ODA như là: nhà ga sân bay T2 Nội Bài, cầu Nhật Tân – đây là 2 công trình được chính phủ Nhật Bản cho chính phủ Việt Nam vay vốn ODA để thực hiện.

Bên cạnh đó, càng ngày càng có thêm nhiều công trình được xây dựng từ nguồn vốn ODA của Hàn Quốc, Nhật Bản khác nữa v.v…

Đặc điểm của nguồn vốn ODA là gì?

Vậy, đặc điểm của nguồn Vốn ODA là gì?

– ODA là nguồn vốn có nhiều ưu đãi

Bởi mức lãi suất của các khoản vay ODA là rất thấp, nếu là do ngân hàng thế giới cho vay thì lãi suất là 0% trên một năm, còn đối với một số chính phủ, tổ chức khác cho vay thì cũng chỉ dao động ở mức lãi suất là vài phần trăm trong một năm.

Một số ưu đãi khác khi vay vốn từ nguồn ODA như là: thời gian ân hạn khá dài, thời hạn vay cũng dài là trên 30 năm kèm theo mức lãi suất tín dụng không cao, v.v…

– ODA là nguồn vốn hợp tác để phát triển

Khi cho vay và vay vốn ODA cũng là một hình thức để tạo lập mối quan hệ hợp tác giữa tổ chức quốc tế, chính phủ các nước phát triển với các nước kém phát triển và đang trên đà phát triển trên toàn thế giới.

Bên cạnh chính sách cho vay với lãi suất thấp hoặc ưu đãi viện trợ không hoàn lại thì giữa các nước cũng tiến hành chuyển giao công nghệ, khoa học – kỹ thuật, trao đổi hàng hóa, cung ứng một số dịch vụ khác cho nhau, v.v…

Bên phía nhận viện trợ, nhận nguồn vốn ODA phải cam kết, có trách nhiệm sử dụng vào đúng mục đích đó là phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội, hoàn thiện cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng của đất nước mình nhằm nâng cao đời sống của nhân dân.

– Mặt khác, nguồn vốn ODA cũng đi kèm theo một số điều kiện mang tính chất ràng buộc sau đây:

Các nước giàu khi cho các nước khác vay vốn ODA sẽ có kèm theo mục đích là muốn mở rộng mối quan hệ hợp tác, mở rộng thị trường tiêu thụ, hoặc cũng có thể có thêm ham muốn áp đặt chính trị và chế ngự an ninh quốc phòng, …

Vì vậy, chính phủ các quốc gia vay vốn ODA buộc phải dỡ bỏ một số hàng rào thuế quan đối với các mặt hàng, dịch vụ của những quốc gia cho vay và có thể những quốc gia cho vay sẽ yêu cầu nước đi vay phải thuê các dịch vụ, nhân sự hay mua thiết bị với chi phí cao hơn so với thị trường.

Như vậy, qua bài viết trên đây quý vị và các bạn những thông tin có liên quan đến Vốn ODA là gì?

5/5 - (5 bình chọn)