Visa là gì? Passport là gì? Phân biệt Visa và Passport

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 88 Lượt xem
Đánh giá post

Bạn là người đam mê du lịch, muốn chu du khắp các nước bạn hay là nhân viên làm việc trong ngành Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn, thì nhất định bạn phải biết “Passport là gì?” “Visa là gì?” và  phân biệt được rõ ràng 2 khái niệm này. Nếu chưa hiểu rõ về chúng, hãy cùng CET tìm hiểu cặn kẽ trong bài viết sau đây nhé!

Hiện nay ngoài căn cước công dân, giấy phép lái xe thì Visa và Passport là hai loại giấy tờ quan trọng mà chúng ta cần có, đặc biệt là đối với những bạn có sở thích du lịch hoặc làm những công việc có tính chất di chuyển nhiều giữa các nước. Nhưng hiện nay, một số người vẫn còn nhầm lẫn hoặc chưa phân biệt được passport và visa. Điểm chung của hai loại giấy tờ này là giúp bạn xuất cảnh và làm các thủ tục lưu trú tại các đất nước khác.

Passport là gì ?

Hiện nay ngoài căn cước công dân, giấy phép lái xe thì Visa và Passport là hai loại sách vở quan trọng mà tất cả chúng ta cần có, đặc biệt quan trọng là so với những bạn có sở trường thích nghi du lịch hoặc làm những việc làm có đặc thù vận động và di chuyển nhiều giữa những nước. Nhưng lúc bấy giờ, một số ít người vẫn còn nhầm lẫn hoặc chưa phân biệt được passport và visa. Điểm chung của hai loại sách vở này là giúp bạn xuất cảnh và làm những thủ tục lưu trú tại những quốc gia khác .Passport hay còn gọi là hộ chiếu chính là “ chứng minh thư ” bắt buộc do nhà nước cấp, được cho phép bạn hoàn toàn có thể xuất cảnh ra quốc tế và nhập cư khi trở về nước. Các thông tin trên Passport gồm có họ và tên người chiếm hữu, ngày tháng năm sinh, hình ảnh, quốc tịch, ngày cấp và ngày hết hạn của hộ chiếu .

passport là gì

Passport cho phép bạn được có thể xuất cảnh nước ngoài và
nhập cảnh khi về nước (Ảnh: Internet)

Các loại Passport

– Popular Passport ( Hộ chiếu đại trà phổ thông ) : Là loại Passport có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Được cấp cho công dân có nhu yếu du lịch hoặc là du học sinh, công dân định cư ở quốc tế …– Official Passport ( Hộ chiếu công vụ ) : Được cấp cho những cá thể thao tác ở những cơ quan nhà nước đi công vụ quốc tế .– Diplomatic Passport ( Hộ chiếu ngoại giao ) : Hộ chiếu cấp cho quan chức ngoại giao của nhà nước công tác làm việc quốc tế .

Visa là gì ?

Visa còn được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cư, là giấy ghi nhận của nhà nước một nước cấp cho người quốc tế, được cho phép người quốc tế nhập cư vào nước của họ trong khoảng chừng thời hạn nhất định .Visa hoàn toàn có thể được cấp trực tiếp hoặc trải qua đại sứ quán, lãnh sự quán của vương quốc đó. Đôi khi, hoàn toàn có thể trải qua một công ty du lịch, cơ quan chuyên môn có sự được cho phép của vương quốc phát hành. Thủ tục cấp visa sẽ có những lao lý riêng tùy vào mỗi nước hoặc vùng chủ quyền lãnh thổ. Ngoài ra, cũng có 1 số ít vương quốc không yên cầu visa trong một số ít trường hợp nhất định .

Các loại visa

– Visa du lịch: Visa này được cấp cho khách có nhu cầu du lịch, có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Xem thêm: Chức năng của marn?

– Visa thương mại : Được cấp cho người quốc tế có mục tiêu tìm thời cơ góp vốn đầu tư, kinh doanh thương mại. Visa có giá trị từ 90 đến 180 ngày kể từ ngày nhập cư và được quyền xuất nhập cảnh nhiều lần qua những cửa khẩu quốc tế .– Giấy phép tạm trú : Được cấp cho người quốc tế đến thao tác liên tục, có giá trị 1 năm kể từ ngày nhập cư và được quyền nhập cư qua những cửa khẩu quốc tế .

visa là gì

Visa là xác nhận của Chính phủ một nước cho phép bạn được
nhập cảnh tại quốc gia đó (Ảnh: Internet)

Phân biệt Passport và Visa

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được sự khác biệt giữa Passport và Visa. Nói một cách dễ hiểu, Passport là giấy tờ bạn cần có trước khi muốn đi nước ngoài và nó là tài liệu cần có để được cấp Visa (nếu đến những quốc gia có yêu cầu Visa). Passport được dùng trong và ngoài nước như một loại giấy tờ tùy thân còn Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (nước cấp Visa).

Không có Passport sẽ không được cấp Visa vì Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào một hay một số ít trang của Passport tùy pháp luật của mỗi nước. Hoặc nếu Visa cấp rời, bạn cũng phải luôn kẹp nó cùng Passport để thực thi những thủ tục xuất nhập cảnh .

xuất trình passport và visa

Khi lưu trú bạn phải xuất trình Passport và Visa để làm thủ tục check in
(Ảnh: Internet)

Ví dụ như : Khi bạn muốn nhập cư sang Thụy Sĩ 2 tuần, thứ nhất bạn cần phải có Passport do nhà nước Nước Ta cấp, xác nhận bạn là công dân Nước Ta muốn ra quốc tế. Tiếp theo, bạn cần phải có Visa do nhà nước Thụy Sĩ cấp được cho phép bạn nhập cư vào vương quốc của họ để du lịch .Với những thông tin trên, kỳ vọng bạn đã hiểu hơn về Passport là gì, Visa là gì và phân biệt rõ ràng Visa và Passport. Là một nhân viên cấp dưới Nhà hàng – Khách sạn, bạn nhất định phải nắm vững những kiến thức và kỹ năng cơ bản này để thuận tiện trong việc làm thủ tục lưu trú cho hành khách .

Source: https://tbtvn.org
Category: WIKI hỏi đáp

Đánh giá post