Việc góp vốn thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên như thế nào?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 26/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 39 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Công ty TNHH 2 thành viên là gì?

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó thành viên có thể là tổ chức, cá nhân. Số lượng thành viên không vượt quá năm mươi. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Đặc điểm của công ty TNHH 2 thành viên

– Về chủ sở hữu: công ty TNHH 2 thành viên trở lên được thành lập với tối thiểu 2 thành viên và tối đa là 50 thành viên; thành viên trong công ty có thể là tổ chức, cũng có thể là tổ chức, cũng có thể là cá nhân. 

– Về trách nhiệm: Khi công ty TNHH 2 thành viên trở lên bị Tòa án ra quyết định tuyên bố phá sản mà tài sản của công ty còn lại không đủ để thanh toán cho các chủ nợ thì thành viên của công ty không phải mất thêm tài sản của mình ngoài số vốn đã góp vào công ty để thanh toán cho chủ nợ. 

– Về tư cách pháp lý: Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Về khả năng huy đông vốn: Công ty TNHH 2 thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần. Vốn điều lệ của công ty không phân chia. Vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty. Dù không được phát hành cổ phần và bán cổ phiếu để huy động vốn, nhưng công ty có thể sử dụng những công cụ khác như vậy, phát hành trái phiếu để đáp ứng nhu cầu vốn trong hoạt động kinh doanh. 

Việc góp vốn thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên như thế nào?

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên khi đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty. Các thành viên phải góp đủ số vốn này trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc một thời hạn nhỏ hơn.
Hiện tại, không có quy định mức vốn điều lệ tối thiểu phải góp khi thành lập doanh nghiệp; trừ một số trường hợp mà pháp luật có quy định doanh nghiệp phải đảm bảo số vốn tối thiểu (Vốn pháp định) để hoạt động trong ngành, nghề đó.

Luật Doanh nghiệp quy định Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Các thành viên góp vốn sẽ phải thực hiện chuyển quyền sở hữu tài sản cho công ty đối với các loại tài sản sau:

– Đối với tài sản đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất. Người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó. Hoặc quyền sử dụng đất cho công ty. Tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu. Sẽ là giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản. Như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết. Nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

Hồ sơ thành lập Công ty TNHH 2 thành viên 

Thành phần hồ sơ công ty tnhh hai thành viên bao gồm những tài liệu, giấy tờ sau:
– Giấy đề nghị đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
– Điều lệ của công ty trách ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
– Danh sách thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên 
– Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực của các thành viên và của những người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức:
+ Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.
+  Đối với thành viên là tổ chức: Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác.
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp công ty được thành lập bởi Nhà đầu tư nước ngoài hoặc Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài;
– Bản sao Văn bản ủy quyền cho cá nhân đại diện của thành viên là tổ chức;
– Văn bản, giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

Nộp hồ sơ thành lập Công ty TNHH 2 thành viên ở đâu?

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp quan mạng điện tử Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tại thời điểm nộp hồ sơ thành lập Doanh nghiệp sẽ thanh toán phí công bố thông tin doanh nghiệp.
Trong thời gian 03 ngày làm việc, Nếu hồ sơ qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hợp lệ thì Doanh nghiệp đến trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để nhận kết quả. Ngoài ra Doanh nghiệp có thể đăng ký nhận kết quả theo đường bưu chính, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ bị từ chối Cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Dịch vụ thành lập Công ty TNHH 2 thành viên tại Luật Hoàng Phi uy tín số 1 toàn quốc

Với kinh nghiệm trong nhiều năm thành lập công ty Chúng tôi tự tin mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng: nhiệt tình, tốc độ, chính xác, tận tâm và chi phí hợp lý nhất. Khách hàng đến với dịch vụ thành lập Công ty TNHH 2 thành viên hay bất cứ dịch vụ thành lập công ty nào, chúng tôi đều toàn tâm thực hiện các nội dung công việc như sau:

– Tư vấn mọi vấn đề liên quan tới việc đăng ký doanh nghiệp.

– Soạn thảo bộ hồ sơ cho việc đăng ký doanh nghiệp.

– Thay mặt bạn nộp hồ sơ đăng kí doanh nghiệp tại sở kế hoạch đầu tư.

– Nhận kết quả của đăng kí doanh nghiệp và thực hiện đăng công bố nội dung đăng kí doanh nghiệp;

– Trả kết quả tại trụ sở của khách hàng.

– Đại diện khách hàng làm thủ tục khắc dấu tròn.

– Bàn giao con dấu cho khách hàng

– Hỗ trợ Các công việc khác như: setup hồ sơ kế toán thuế ban đầu, đóng lệ phí môn bài, mở tài khoản ngân hàng…

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Việc góp vốn thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên như thế nào? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng liên hệ TBT Việt Nam theo hotline: 0981.378.999 để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

5/5 - (5 bình chọn)