Tìm hiểu vị trí địa lý Hà Nội

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 12/05/2022 |
  • Giáo dục |
  • 226 Lượt xem
Đánh giá post

Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là trung tâm chính trị, văn hóa và kĩ thuật đầu não của cả nước. Giờ hãy cùng Vntrip.vn tìm hiểu về vị trí địa lý của Hà Nội nhé!

Vị trí địa lý Hà Nội

1. Tọa độ địa lý

Hà Nội có vị trí 21.0278 ° vĩ độ Bắc và 105.8342 ° kinh độ đông. Hà Nội nằm tiếp giáp với những tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc ở phía bắc ; Hà Nam, Hòa Bình ở phía nam ; những tỉnh Bắc Giang, TP Bắc Ninh, Hưng Yên ở phía đông và Hòa Bình, Phú Thọ ở phía tây .bản đồ Hà Nội

2. Diện tích tự nhiên và dân số

Thủ đô Hà Nội sau khi được mở rộng vào năm 2008 có diện tích 3.324,92km², nằm trong top 17 thủ đô có diện tích lớn nhất trên thế giới. Hà Nội nằm ở phía hữu ngạn sông Đà và hai bên của sông Hồng, trong đó đồng bằng chiếm 3/4 diện tích của thành phố. Bởi vậy Hà Nội là nơi có vị trí và địa thế thuận lợi để trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học cũng như đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam.

Dân số Hà Nội đến hết năm năm ngoái là 7.558.959 người, và dự kiến đến năm 2020 sẽ đạt 8,5 triệu người. Về cơ cấu tổ chức dân số, dân cư ở Hà Nội chiếm đa phần là người Kinh, những dân tộc bản địa khác như Dao, Mường, Tày … chiếm tỉ lệ rất nhỏ .

3. Các Quận/huyện ở Hà Nội

– 12 Quận : Hoàn Kiếm, Q. Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Q. Hoàng Mai, CG cầu giấy, TX Thanh Xuân, HĐ Hà Đông, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm .– 1 Thị xã : Sơn Tây– 17 Huyện : Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa .phố Hà Nội

Xem thêm : Cẩm nang kinh nghiệm tay nghề du lịch Hà Nội từ A đến Z

4. Khí hậu và thời tiết

Khí hậu của Hà Nội tiêu biểu vượt trội cho kiểu khí hậu Bắc bộ với đặc thù khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa ẩm, nóng và mưa nhiều về mùa hè, lạnh và ít mưa về mùa đông. Vì nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, thế nên Hà Nội quanh năm đảm nhiệm lượng bức xạ mặt trời rất dồi dào và có nhiệt độ cao. Tổng lượng bức xạ trung bình của Hà Nội hàng năm vào thời gian 120 kcal / cm2 và nhiệt độ không khí trung bình hàng năm là 23,6 ºC .

Do chịu ảnh hưởng của biển thế nên Hà Nội có độ ẩm và lượng mưa khá lớn. Độ ẩm trung bình từ 80-82%, còn lượng mưa trung bình hàng năm trên 1700mm/năm (khoảng 114 ngày mưa/năm).

mùa thu ở Hà Nội

5. Thủy văn

Nét đặc trưng địa lý của Hà Nội là “ thành phố sông hồ ” hay “ thành phố trong sông ”. Hiện nay có 7 con sông lớn nhỏ chảy qua Hà Nội gồm có sông Hồng, sông Đà, sông Đuống, sông Nhuệ, sông Cầu, sông Đáy, sông Cà Lồ. Ngoài ra trong nội đô còn có 2 con sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu cùng những hồ đầm là những đường tiêu thoát nước thải của Hà Nội .Ở thế kỉ trước Hà Nội có rất nhiều hồ lớn nhỏ, mặc dầu lúc bấy giờ nhiều hồ đã bị san lấp để lấy mặt phẳng kiến thiết xây dựng tuy nhiên vẫn còn hàng trăm những hồ đầm lớn nhỏ phân chia ở khắp những phường, xã Hà Nội. Trong đó nổi tiếng nhất là những hồ như hồ Tây, hồ Trúc Bạch, hồ Hoàn Kiếm, hồ Thiền Quang, hồ Ba Mẫu, hồ Bảy Mẫu, hồ Linh Đàm … Các hồ ở Hà Nội không riêng gì tạo cho thành phố khí hậu mát lành mà còn những danh lam thắng cảnh – vùng văn hóa truyền thống rực rỡ của TP. hà Nội .Hồ Hoàn Kiếm

6. Giao thông

Từ Hà Nội Thủ Đô Hà Nội bạn hoàn toàn có thể đi khắp những miền quốc gia bởi mạng lưới hệ thống giao thông vận tải cực kỳ thuận tiện– Đường không có trường bay quốc tế Nội Bài, trường bay Gia Lâm ( giờ là trường bay trực thăng dịch vụ )– Đường bộ : có những xe xe hơi khách xuất phát từ những bến xe phía Nam, Gia Lâm, Mỹ Đình, Lương Yên, Nước Ngầm tỏa đi khắp những tỉnh phía bắc theo những quốc lộ 1A, quốc lộ 2, quốc lộ 3, quốc lộ 5, quốc lộ 6 .

– Đường sắt: Hà Nội là đầu mối giao thông của 5 tuyến đường sắt trong nước. Có đường sắt liên vận sang Bắc Kinh (trung quốc) và đi nhiều nước châu Âu.

– Đường thủy : Hà Nội là đầu mối giao thông vận tải quan trọng với bến Phà Đen đi Hưng Yên, Tỉnh Nam Định, Tỉnh Thái Bình ; bến Hàm Tử Quan đi Phả Lại .sân bay Nội Bài

Hi vọng với những thông tin về vị trí địa lý Hà Nội trên đây sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết và kiến thức của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Có thể bạn sẽ thích:

Source: https://tbtvn.org
Category: Giáo dục

Đánh giá post