Vì sao văn hóa cổ đại phương Tây phát triển hơn văn hóa cổ đại phương Đông?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 22/10/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 293 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Là các quốc gia ra đời muộn hơn các quốc gia cổ đại phương Đông, nhưng các quốc gia cổ đại phương Tây lại là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn, nền văn hóa cũng phong phú và đa dạng hơn. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng Chúng tôi tham khảo bài viết Vì sao văn hóa cổ đại phương Tây phát triển hơn văn hóa cổ đại phương Đông? dưới đây.

Khái quát chung về thiên nhiên và đời sống của con người tại các quốc gia cổ đại phương Tây

– Ở vùng Địa Trung Hải có cảnh sông, núi, biển đẹp đẽ, muôn màu; khí hậu ấp áp trong lành, điều này đã thu hút con người về đây sinh sống. Dựa vào điều kiện địa hình, con người đã biết ngăn cách thung lũng này với thung lũng khác để tạo nên các đồng bằng nhỏ hẹp. Tuy nhiên, do đất đai cằn cỗi, và kém màu mỡ, nên việc trồng trọt ở đây không mấy phát triển.

– Đến khoảng đầu thiên niên kỷ I TCN, cư dân nơi đây đã biết chế tạo công cụ bằng sắt. Việc này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn, và có thể nói đã thay đổi cuộc sống của cư dân nơi đây. Công cụ bằng sắt ra đời, giúp người dân canh tác dễ hơn, việc trồng trọt cũng đã có kết quả. Tuy nhiên, ngành trồng trọt không phải là ngành nghề chủ yếu để duy trì cuộc sống.

– Thay vào đó, khi ngành trồng trọt ở đây khá khó khăn, những người thợ giỏi và lành nghề đã tự tay chế tạo ra nhiều loại đồ gốm nổi tiếng với nhiều loại hình khác nhau như chum, vại, bát, … có hình thù vô cùng đẹp đẽ.

– Khi các sản phẩm làm ra đã rất dư giả trong việc đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, họ đã lấy những đồ này đi bán đi, việc buôn bán thuận lợi làm cho quan hệ thương mại ở đây phát triển vô cùng. Nhu cầu trao đổi hàng hóa giữa quốc gia này với quốc gia khác đã nảy sinh ra nhu cầu lưu thông tiền tệ. Từ đó, các thị quốc đều bắt đầu có đồng tiền riêng mình. Đồng tiền Denariuxo của Roma và đồng tiền có hình chim cú của Aten chính là hai loại tiền thuộc loại cổ nhất trên thế giới.

Cứ thế, nền kinh tế của các quốc gia nơi đây phát triển vô cùng giàu mạnh.

Vì sao văn hóa cổ đại phương Tây phát triển hơn văn hóa cổ đại phương Đông?

Văn hóa cổ đại phương Tây phát triển hơn văn hóa cổ đại phương Đông bởi 3 nguyên nhân cơ bản sau:

– Từ cuối thiên niên kỷ IV đến đầu thiên niên kỷ III TCN, những quốc gia cổ đại phương Đông đầu tiên đã hình thành ở Ai Cập, vùng Lưỡng Hà, Ấn Độ và Trung Quốc ngày nay. Đây là những quốc gia xuất hiện sớm nhất trong lịch sử loài người. Trong khi đó, ở phương Tây, tại các bán đảo Ban Cảng và Italia (tại miền Nam của châu Âu) đến tận đầu thiên niên kỷ I TCN mới bắt đầu hình thành. Như vậy, có thể thấy các quốc gia cổ đại phương Tây được hình thành muộn hơn. Đó là một quá trình con người ở quốc gia cổ đại phương Tây tiếp thu tinh hoa người người phương Đông để hình thành nên chính quốc gia của mình, từ đó cũng đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển nền văn hóa của các quốc gia cổ đại phương Tây.

– Vị trí địa lý thuận lợi là một trong những nguyên nhân tiêu biểu giúp cho các quốc gia cổ đại phương Tây tiếp thu được nhiều sự tinh hoa của nhân loại: Các quốc gia cổ đại phương Tây xuất hiện bắt đầu từ trên bờ Bắc của Địa Trung Hải, … Địa Trung Hải giống như một cái hồ rất lớn, giúp cho việc giao thông thuận lợi giữa các nước với nhau. Chính điều này đã giúp cho việc giao lưu văn hóa, học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia cổ đại phương Tây diễn ra được thuận lợi.

– Cũng chính từ đặc điểm của vị trí địa lý, và điều kiện về công cụ lao động đã giúp cho các quốc gia cổ đại phương Tây có sự phát triển mạnh mẽ đối với nền kinh tế đất nước. Kinh tế phát triển chính là một trong những điều kiện tiên quyết giúp cho văn hóa phương Tây phát triển hơn so với các quốc gia cổ đại phương Đông.

Tại sao nói các hiểu biết khoa học cho đến khi xuất hiện các quốc gia cổ đại phương Tây mới được gọi là khoa học?

Có thể thấy, các quốc gia cổ đại phương Đông ra đời, sau một thời gian dài sinh sống, họ dựa vào kinh nghiệm công việc mà sáng tạo ra khoa học, nhưng phải đến thời cổ đại Hi Lạp và Roma, những hiểu biết đó mới thực sự được coi là khoa học, bởi các lý do sau:

– Một trong những vấn đề nổi bật nhất trong khoa học chính là Toán học, so với các quốc gia cổ đại phương Đông, Toán học của các quốc gia cổ đại phương Tây đã vượt lên trên việc ghi chép và giải các bài toán riêng biệt.

– Tại thời kỳ đó đã có rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng đặt nền móng cho các ngành khoa học sau này, ví như: Ocolit, Pitago, Talet, …

– Những vấn đề mà thời đại này đã nghiên cứu vẫn còn giá trị sử dụng cho đến ngày nay, ví dụ: Định lý nổi tiếng trong Hình học của Talet, hay tính chất về các số nguyên, định lý về các cạnh tam giác tam giác vuông của trường phái Pitago, hoặc tiên đề về đường thẳng song song của Oclit, …

Trên đây là câu trả lời và một số vấn đề liên quan đến vấn đề Vì sao văn hóa cổ đại phương Tây phát triển hơn văn hóa cổ đại phương Đông. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và học tập. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúc Quý bạn đọc học tập thật tốt. Xin cảm ơn.

5/5 - (5 bình chọn)