Vì sao sông ngòi nước ta chia làm hai mùa nước khác nhau rõ rệt?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 11/11/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 218 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Sông ngòi nước ta gắn với lịch sử khai phá tự nhiên của ông cha ta. Với lịch sử khai phá lâu đời cộng với tính chất địa hình và khí hậu nên song ngòi nước ta có những đặc điểm nổi bật, đặc biệt là song ngòi nước ta được chia làm hai màu nước khác nhau rõ rệt. Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về đặc điểm sông ngòi nước ta và sự phân chia 2 mùa nước rõ rệt thì trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc những nội dung liên quan đến đặc điểm, vai trò cũng như tính chất hai mùa nước khác nhau rõ rệt của sông ngòi nước ta, giúp Quý vị giải đáp: Vì sao sông ngòi nước ta chia làm hai mùa nước khác nhau rõ rệt?

Sông ngòi là gì?

Sông ngòi được hiểu là lưu lượng nước lớn chảy thường xuyên và liên tục, được cung cấp từ các nguồn như nước mưa, nước chảy từ trên núi cao, ghềnh thác, các mạch nước ngầm trong lòng đất. Các dòng nước này đổ về sông và hầu hết đều chảy ra biển. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, nước sông không thể chảy ra đến biển vì một phần do lượng nước quá ít nên đã bị cạn trước khi chảy ra biển.

Về bản chất, không có một tiêu chuẩn nào để xác định một lưu lượng nước chảy về biển có được gọi là sông hay không, các lưu lượng nước này có thể gọi là sông, suối, kênh rạch tùy vào cách gọi của từng địa phương và tùy vào kích thước của nó.

Đặc điểm sông ngòi nước ta

Về đặc điểm, do cấu trúc địa hình và khí hậu nên sông ngòi nước ta cũng chịu sự ảnh hưởng và mang một số đặc điểm nổi bật sau đây:

– Nước ta có mạng lưới sông ngòi dày đặc và phân bố rộng khắp trên cả nước

Theo thống kê, Việt Nam có đến 3260 con sông với chiếu dài trên 10km, tuy nhiên phần lớn sông ngòi nước ta là các con sông nhỏ và ngắn, phân bố ở vùng phụ lưu. Tại đường bở biển thì chung bình cứ khoảng 20km lại có một con sông đổ ra biển. Đa số các con sông đều đỏ ra biển, chỉ có số ít những con sông chạy ngoài lãnh thổ do địa hình bị nghiêng.

– Lượng nước sông ngòi phong phú

Do nước ta có khi hậu hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô, kết hợp với lượng nước chảy từ nước ngoài vào nên nên lượng nước sông ngòi nước ta rất phòng phú đa dạng. Theo nghiên cứu thì lượng nước bình quân của sông ngòi nước ta là 26.000 m3/s, tổng lượng mưa trung bình vào khoảng 839 tỷ m3/năm.

– Sông ngòi nước ta chảy theo hai hướng chính là hướng Tây Bắc – Đông Nam và hướng vòng cung

Trong đó, các sông chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam bao gồm một số con sông lớn như sông Đà, sông Thái Bình, sông Hồng… và các con sông chảy theo hướng vòng cung nổi bật như sông Thương, sông Lục Nam…

– Sông ngòi nước ta chia làm 2 mùa nước khác nhau rõ rệt

Nước ta có hai mau điển hình là mùa mưa và mùa khô. Do sông ngòi chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nên sông ngòi nước ta cũng chia làm hai màu nước khác nhau rõ rệt, đó là mùa lũ và mùa cạn.

+ Mùa lũ: Thường kéo dài từ 4 đến 5 tháng với lượng nước rất lớn. Màu lũ nước ta xuất hiện chậm dần từ Bắc vào Nam. Xuất hiện sớm nhất thường bắt đầu từ sông Kỳ Cùng của tỉnh Lạng Sơn, sông Bằng Giang, sau đó mới đến các sông khác ở khu vực Bắc bộ, Bắc Trung Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ.

+ Mùa cạn: Màu cạn sông ngòi nước ta kéo dài rất lâu, thường thừ 6 đến 7 tháng, Chính vài vậy mà lượng nước tại các sông

– Sông ngòi nước ta có hàm lượng phù sa lớn

Do ảnh hưởng bởi tính chất địa hình nhiều đồi núi, sức xâm lấn mạnh nên đặc điểm sông ngòi Việt Nam là có hàm lượng phù sa lớn. Sông ngòi Việt Nam vận chuyển TB 226 tấn/km2/năm. Tổng lượng phù sa đạt TB 200 triệu tấn/năm. Trong đó sông Hồng 120 triệu tấn. Sông Cửu Long 70 triệu tấn, còn lại các sông khác. Độ đục bình quân 223g/m3. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa các khu vực. Nơi có sự suy giảm độ bao phủ của rừng thì độ đục lên đến 600 – 700 g/m3, nơi có nhiều đá vôi giảm xuống còn 70 g/m3. Theo thông báo mới nhất thì độ đục cao nhất thuộc sông Hồng, tiếp đến là sông Cửu Long,…

Vì sao sông ngòi nước ta chia làm hai mùa nước khác nhau rõ rệt?

 Chế độ nước phụ thuộc chặt chẽ vào chế độ mưa của khí hậu. Khí hậu nước ta có một mùa mưa và một mùa khô rõ rệt, vì thế sông ngòi nước ta có một mùa lũ và một mùa cạn khác nhau rõ rệt.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến câu hỏi Vì sao sông ngòi nước ta chia làm hai mùa nước khác nhau rõ rệt?. Hi vọng với những chia sẻ trên, có thể giúp ích cho bạn đọc trong trường hợp cần thiết. Xin cảm ơn!

5/5 - (6 bình chọn)