vì sao đế quốc anh được gọi là chủ nghĩa đế quốc thực dân

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 24/02/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 218 Lượt xem
4.4/5 - (7 bình chọn)

Chúng ta vẫn thường thấy khi nhắc đến lịch sử, thì Pháp được nhắc đến với cái tên “chủ nghĩa đế quốc cho vay lãi”?, còn Anh được nhắc đến với cái tên “chủ nghĩa đế quốc thực dân”. Vậy vì sao đế quốc anh được gọi là chủ nghĩa đế quốc thực dân?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng tôi mời Khách hàng cùng đi tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Vì sao đế quốc anh được gọi là chủ nghĩa đế quốc thực dân?

A. Nước Anh là nước cho vay lãi nhiều nhất thế giới

B. Tư sản Anh chú trọng vào đầu tư các thuộc địa

C. Anh có hệ thống thuộc địa rộng lớn nhất thế giới

D. Anh có một nền công nghiệp phát triển nhất thế giới

Đáp án: Đáp án đúng là Đáp án C: Vì sao đế quốc anh được gọi là chủ nghĩa đế quốc thực dân bởi Anh có hệ thống thuộc địa rộng lớn nhất thế giới

Lý giải việc chọn Đáp án đúng là đáp C là do:

Chủ nghĩa đế quốc Anh:

– Giai cấp thống trị Anh đẩy mạnh tốc độ xâm lược để mở rộng thuộc địa ở châu Âu và châu Phi. Năm 1914, thuộc địa Anh trải khắp địa cầu, chiếm tới ¼ diện tích lục địa và ¼ dân số. Người ta ví nước Anh là nước “ Mặt trời không bao giờ lặn”

– Đế quốc Anh tồn tại và phát triển dựa trên sự bóc lột tàn nhẫn một hệ thống thuộc địa bao la và giàu có nằm rải rác khắp hành tinh. Nhấn mạnh đặc điểm này, Lênin gọi chủ nghĩa đế quốc ở Anh là “chủ nghĩa đế quốc thực dân”

Chủ nghĩa đế quốc Pháp

– Thời kì nay ở Pháp hình thành nhiều tổ chức độc quyền dần dần chi phối đất nước. Đặc điểm nổi bật của tổ chức độc quyền ở Pháp là sự tập trung ngân hàng đạt mức cao

– Pháp là nước đứng thứ hai về xuất cảng tư bản sau Anh nhưng khác Anh ở chỗ chủ yếu vốn được đem cho các nước vay với lãi xuất nặng. Chính vì vậy, đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc Pháp là chủ nghĩa đế quốc cho vay lãi.

Do vậy, đáp án đúng cần lựa chọn là đáp án C. Anh có hệ thống thuộc địa rộng lớn nhất thế giới

4.4/5 - (7 bình chọn)