Ví dụ về một tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2953 Lượt xem
5/5 - (9 bình chọn)

Trong cuộc sống này có rất nhiều những tấm gương thanh niên Việt Nam có lý tưởng sống cao đẹp. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến lý tưởng sống cũng như đưa ra Ví dụ về một tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng để Khách hàng tham khảo.

Lý tưởng sống là gì?

Lý tưởng sống được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Về cơ bản, lý tưởng sống  là tập hợp những suy nghĩ và hành động tích cực của mỗi người, hướng tới những điều tốt đẹp, cao cả. Lý tưởng sống còn là nguồn động lực to lớn giúp chúng ta vượt qua những khó khăn thử thách của cuộc sống để thực hiện ước mơ và mục tiêu của mình.

Lý tưởng sống có thể hiểu là một lối sống có mục tiêu, đúng đắn, lành mạnh và tràn đầy tính tích cực. Mỗi người có những lý tưởng sống khác nhau, đó có thể là những điều lớn lao, đôi khi chỉ là những mong muốn nhỏ nhoi, nhưng tựu chung lại chúng đều có vai trò quan trọng đối với mỗi chúng ta.

Từ những phân tích trên ta thấy lý tưởng sống có ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động của giới trẻ, đặc biệt là các bạn thanh niên ngày nay.

Người sống có lý tưởng biểu hiện như thế nào?

Người có lý tưởng sống cao đẹp là những người luôn sống có lý trí, có nghị lực và biết phấn đấu cho những điều tích cực trong cuộc sống. Người sống có lý tưởng thường có những biểu hiện như như sau:

– Không ngừng học hỏi: Người có lý tưởng trong cuộc sống luôn nỗ lực  hoàn thiện và phát triển bản thân. Họ luôn đem lại niềm vui cho mình và người thân, tận hưởng những điều tốt đẹp mà họ đã làm được. Họ luôn là niềm tự hào của gia đình và đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

– Yêu thương những người xung quanh: Họ luôn muốn lan tỏa những thông điệp tích cực đến xã hội và làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đây cũng là lý do tại sao họ nhận được sự công nhận và tán dương của xã hội.

– Động lực mạnh mẽ để phát triển: Lý tưởng sống là nguồn động lực giúp con người có thêm dũng khí, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách và giành thắng lợi. Đó cũng là yếu tố cần thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại trong cuộc đời mỗi con người.

Ví dụ về một tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng

Anh hùng Lý Tự Trọng tên thật là Lê Hữu Trọng, sinh ra trong một gia đình yêu nước và khởi nghĩa ở  Hà Tĩnh. Sống trong cảnh “nước mất, nhà tan”, gia đình Lý Tự Trọng phải lưu lạc nơi xứ người. Lý Tự Trọng ngay từ nhỏ đã cần cù lao động, ham học, thấu hiểu những gian khổ mà nhân dân ta phải chịu dưới ách thống trị của thực dân phong kiến.

Năm mười tuổi, ông được cử sang Quảng Châu học tại trụ sở của Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội ở Trung Quốc. Từ đó, Lý Tự Trọng được cử làm nhiệm vụ liên lạc và giúp việc cho cơ quan Tổng bộ của Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội ở Quảng Châu. Đồng chí tích cực tham gia liên lạc giữa Tổng bộ với các cán bộ Việt Nam cách mạng thanh niên  hoạt động ở Trung Quốc, chuyển thư từ tài liệu cách mạng.

Năm 1929, Lý Tự Trọng về nước, hăng hái hoạt động, đi sâu vào các xí nghiệp, trường học, vận động công nhân, thanh niên, học sinh tham gia phong trào yêu nước. Ngoài công việc công tác quần chúng, anh còn làm nhiều công việc khác như phiên dịch, thông tin liên lạc…

Sau khi thành lập đảng năm 1930, cao trào cách mạng dâng cao sôi nổi trong cả nước, điều đó thể hiện tinh thần của đảng cùng ý chí bất khuất, bản lĩnh cách mạng của cuộc khởi nghĩa Yên Bái, phong trào quần chúng ủng hộ việc tổ chức mít tinh kỷ niệm Xứ ủy Nam Kỳ đã thu hút đông đảo nhân dân, nhất là công nhân, thanh niên, học sinh tham gia. Để bảo vệ diễn giả, Lý Tự Trọng đã bắn chết quân thù, sau đó bị bắt, bị cầm tù và tra tấn dã man, nhưng kẻ thù không khuất phục được dũng khí cách mạng của anh.

Ngày 18-4-1931 Lý Tự Trọng bị  xét xử và kết án tử hình. Trong phiên tòa, anh đã lên án giặc xâm lược, thể hiện lòng dũng cảm chiến đấu, luật sư bào chữa cho anh nói: “bị cáo là trẻ vị thành niên nên hành động thiếu suy nghĩ”, anh đã đứng dậy và nói: “Tôi hành động không phải thiếu suy nghĩ. Tôi làm việc này vì cách mạng. Tôi vẫn chưa đến tuổi trưởng thành, tôi đủ  khôn ngoan để nhận ra rằng con đường của tuổi trẻ chỉ có thể là con đường cách mạng. Không thể có con đường nào khác.”

Để tránh dư luận, anh đã bị kẻ thù âm thầm giết chết, nhưng tấm gương chiến đấu gian khổ của anh sẽ sống mãi. Trước khi lên máy chém, Lý Tự Trọng đã hát một bài Quốc tế ca, câu mở đầu du dương vang lên dưới bầu trời quê hương, đi vào lòng người đang sống: “vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian…” và những lời hô vang “Đả đảo thực dân Pháp”, “Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm” đã  tạo nên làn sóng căm phẫn trước tội ác của thực dân Pháp.

Câu nói “con đường của tuổi trẻ chỉ có thể là con đường cách mạng” đã trở thành câu nói truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Anh hy sinh khi còn trẻ, nhưng lý tưởng và tinh thần kiên trung bất khuất của anh luôn sáng ngời để lớp thanh niên Việt Nam giữ vững niềm tin, lòng dũng cảm, tích cực tham gia xây dựng và phát triển đất nước.

Trên đây là một số chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Ví dụ về một tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng? Khách hàng theo dõi bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ được nhanh chóng, tận tình.

5/5 - (9 bình chọn)