Ví dụ về lòng khoan dung

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 9570 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Cuộc sống kinh tế thị trường ngày càng khiến nhịp sống xã hội nhanh hơn, kinh tế thị trường cũng phát triển mạnh mẽ. Điều đó dần khiến cho người sống nhanh hơn, bận rộn hơn mà đôi khi quên đi tình yêu thương, sự bao dung trong cuộc sống.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới quý bạn đọc một số nội dung xoay quanh đến vấn đề: Ví dụ về lòng khoan dung.

Lòng khoan dung là gì?

Lòng khoan dung là một trong những đức tính cao quý và tốt đẹp của con người, thể hiện qua việc biết thấu hiểu, đồng cảm từ đó tha thứ, bỏ qua cho những lầm lỡ của người khác. Bên cạnh đó, biết chấp nhận những điểm yếu, khiếm khuyết và giúp họ khắc phục những sai lầm.

– Lòng khoan dung luôn đối lập với lối sống của những con người nhỏ nhen, ích kỷ, không biết thấu hiểu và bụng dạ hẹp hòi.

– Lòng khoan dung là một trong những đức tính tốt đẹp, là biểu hiện của lối sống đẹp, vị tha vì người khác. Đây là một trong những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc ta và hiện nay nó cũng được phát huy qua những tổn thương, mất mát,…

– Chính sự vị tha, tha thứ cho những lỗi lầm của người khác sẽ khiến mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn. Do khi mở rộng lòng mình chấp nhận những lời xin lỗi, biết thấu hiểu cho những sai lầm của người khác, con người sẽ xóa nhòa ranh giới của sự thù hận, ghét bỏ, quân đi những mất mát, thiệt thòi của bản thân.

Ý nghĩa của lòng khoan dung

– Ý nghĩa của lòng khoan dung rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Cũng vì thế chúng ta hãy nhanh chóng tìm kiếm những cơ hội hấp dẫn cho mình để có được những điều thú vị, tuyệt vời nhất trong chính bản thân của chúng ta, mang tới những điều tuyệt vời nhất, tốt đẹp nhất cho chính mình để cuộc sống này càng thêm thật ý nghĩa.

– Lòng khoan dung sẽ luôn mang tới cho các quý bạn đọc những cơ hội để có thể phát triển và thành công hơn nữa trong cuộc sống. Lòng khoan dung không phải là điều bất biến mà cần phải rèn luyện thường xuyên, giúp cho tâm hồn có được những cơ hội thanh thản, nhẹ nhàng.

– Lòng khoan dung sẽ mang tới những điều đặc biệt thú vị cho cuộc sống con người đó là một đức tính tốt đẹp của người và có ý nghĩa vô cùng lớn đối với cuộc sống của con người. Người có lòng khoan dung luôn cảm thấy cuộc sống thực sự nhẹ nhàng, thanh thản, … Những người có lòng khoan dung sẽ nhận được sự yêu mến của mọi người xung quanh dễ dàng nhận được sự tin tưởng của người khác.

– Nhờ có lòng khoan dung mà cuộc sống của con người trở nên lành mạnh và dễ chịu hơn rất nhiều, các mối quan hệ giữa người với người càng trở nên khăng khít, gắn bó hơn, lành mạnh hơn.

– Khi chúng ta buông bỏ hết những hận thù, những ganh tị trong sâu thẳm tâm can mình thì chúng ta sẽ thấy thực sự rất nhẹ nhàng và vô cùng thoải mái. Bản thân chúng ta cũng sẽ có được sự lạc quan và yêu đời hơn rất nhiều.

Biểu hiện của lòng khoan dung

– Lòng khoan dung là một đức tính cao quý của con người, lòng khoan dung được thể hiện rất rõ thông qua sự thấu hiểu, sự đồng cảm của một người đối với một hoặc nhiều người. Người có lòng khoan dung sẽ dễ dàng tha thứ cho người khác khi người đó biết hối lỗi.

– Những người có lòng khoan dung còn biết cách chấp nhận những khuyết điểm, những điểm yếu của người khác và họ sẽ giúp cho người khác khắc phục được những khó khăn trong cuộc sống. Khoan dung sẽ không yêu cầu con người ta có thể bỏ qua nhanh chóng những lỗi lầm của người khác một cách hết sức nhẹ nhàng, mà khoan dung sẽ có thời gian và sự tế nhị.

– Khả năng dẹp những chướng ngại vật một cách nhanh chóng, dễ dàng luôn có phong thái hòa nhã, vui vẻ, thanh thản.

Ví dụ về lòng khoan dung

Thứ nhất: Gợi ý dàn bài viết về lòng khoan dung

– Mở bài:

Giới thiệu về đề bài về đức tinh khoan dung.

– Thân bài:

+ Giải thích:

Nêu lên khái niệm của lòng khoan dung (Khoan dung là tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng tha thứ, bỏ qua cho lỗi lầm của người khác, đồng thời người có lòng khoan dung là người có tấm lòng nhân hậu với mọi người).

+ Phân tích:

Trong thực tế cuộc sống không tránh khỏi việc mắc sai lầm, việc khoan dung tha thứ cho lôic lầm của người khác góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn, mối quan hệ sẽ vẫn có thể duy trì được.

Khoan dung với người khác sẽ làm cho mỗi chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, thanh thản hơn bên cạnh đó cũng được người khác yêu thương, tôn trọng hơn.

Tất cả con người trong xã hội không có lòng khoan dung thì xã hội sẽ thiếu đi tình thương của con người, con người sẽ trở nên xa lánh.

+ Bàn luận về lòng khoan dung:

– Kết bài:

Một lần nữa khẳng lại tầm quan trọng của lòng khoan dung trong cuộc sống hiện nay.

Thứ hai: Ví dụ về lòng khoan dung

Trên thực tế cuộc sống sẽ có rất nhiều ví dụ về lòng khoan dung. Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ nêu lên một ví dụ về lòng khoan dung:

– Chiến tranh nổ ra tại Việt Nam và kéo dài, với biết bao nhiêu thiệt hại về vật chất nhưng đặc biệt là sự mất mát về con người. Không biết bao nhiêu người đã ngã xuống để giành lấy sự tự do cho đất nước.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Việt Nam hiện nay đã tiến tới bình thường hóa quan hệ với các quốc gia từng tham chiến tại Việt Nam như Mỹ, Pháp,…

Như vậy, Ví dụ về lòng khoan dung đã được chúng tôi trình bày trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến lòng khoan dung. Chúng tôi mong rằng những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

5/5 - (6 bình chọn)