Ví dụ về điểm mạnh điểm yếu của bản thân

  • Tác giả: Nguyễn Văn Phi |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 27770 Lượt xem
4.4/5 - (56 bình chọn)

Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là một câu hỏi quan trọng mà hầu hết các nhà tuyển dụng đặt ra với ứng viên trong buổi phỏng vấn. Đây tưởng như là một câu hỏi dễ nhưng cũng làm khá nhiều người cảm thấy lúng túng. Vậy điểm mạnh điểm yếu của bản thân là gì? cách trả lời điểm mạnh và điểm yếu của bản thân như thế nào?

Chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc nắm rõ câu hỏi này thông qua bài viết Ví dụ về điểm mạnh điểm yếu của bản thân.

Thế nào là điểm mạnh của bản thân?

Khi được hỏi về điểm mạnh của bản thân chúng ta cần liệt kê hết những điểm mạnh của mình để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng cũng như gây ấn tượng với người khác. Tuy nhiên, việc liệt kê những điểm mạnh này là phải đúng sự thật, tránh tình trạng khoác lác, bịa ra những đặc điểm mình không có, không làm được để phô trương bản thân mình.

Điểm mạnh là những kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm bạn có thể làm tốt. Khi đi phỏng vấn nói về điểm mạnh thì chúng ta nên đưa ra những thế mạnh “có thật” và những điểm mạnh có liên quan cũng như giúp ích cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Tuỳ vào những vị trí công việc khác nhau mà bạn cần nói về điểm mạnh phù hợp với công việc đó, ví dụ như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kế toán thì bạn cần nêu những điểm mạnh của mình như: Có tư duy nhạy bén trước những con số, có tính cẩn thận khi làm việc, có kinh nghiệm công tác trong ngành kế toán 05 năm…

Một số câu trả lời về điểm mạnh của bản thân:

+ Điểm mạnh của tôi là khả năng tư duy tốt, khả năng lãnh đạo và khả năng thuyết trình nói chuyện trước đám đông. Trong thời gian là sinh viên ở trường Đại học tôi đều tham gia các câu lạc bộ của trường và tham gia vào các hoạt động tình nguyện của đoàn trường. Tôi giữ vị trí chủ chốt trong những công tác xây dựng, tổ chức các chương trình của đoàn trường.

+ Bản thân tôi có khả năng tư duy tốt, nhẹn bén trước những con số và tính cẩn thận trong công việc, cùng với đó tôi có khả năng chịu áp lực cao và tối ưu hoá. Sau 05 năm làm việc tại công ty cũ tôi được 03 lần vinh danh là nhân viên xuất sắc của công ty.

Thế nào là điểm yếu của bản thân?

Điểm yếu được hiểu là những kỹ năng, kiến thức, … bạn làm chưa tốt và cần cải thiện để phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Chẳng hạn như thiếu tự tin trước đám đông, thiếu tập trung, dễ bỏ cuộc, khả năng thích nghi kém, kỹ năng quản lý thời gian chưa tốt, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc mà bạn ứng tuyển… Điểm yếu là một trong những yếu tố có thể nhà tuyển dụng dựa vào đó để có thể cân nhắc lựa chọn bạn vào vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Vì vậy, với câu hỏi này, bạn cần trả lời một cách thật khéo léo, khôn ngoan, vừa nói đúng sự thật những đồng thời cũng thể hiện một khía cạnh nào đó từ bạn để nhà tuyển dụng có thể cân nhắc. Ngoài ra, bạn cũng nên nói thêm các biện pháp mà bạn đang áp dụng để khắc phục điểm yếu của mình.

Ví dụ như khi được hỏi điểm yếu, bạn có thể trả lời là điểm yếu của em là tính cầu toàn trong công việc, bình thường em thường dành khá nhiều thời gian để thực hiện công việc sao cho chỉn chu nhất, em đang cố gắng khắc phục bằng cách cố gắng tối ưu hóa thời gian thực hiện công việc mà vẫn đảm bảo được chất lượng những công việc mà mình thực hiện.

Dưới đây là một số ví dụ về cách trả lời phỏng vấn đối với câu hỏi điểm yếu của bản thân:

+ Đối với tôi điểm yếu lớn nhất chính là nóng vội. Bằng khả năng tư duy sáng tạo tốt, nhưng ý tưởng liên tục nảy ra trong đầu tôi vì vậy tôi luôn hấp tấp thực hiện những kế hoạch đó. Gần đây tôi đã tiết chế tính cạnh đó bằng việc giữ bình tĩnh hơn, lắng nghe, tham khảo thêm nhiều ý kiến của đồng nghiệp.

+ Bên cạnh những điểm mạnh, tôi cũng nhìn thấy một số yếu điểm của bản thân như là khả năng ngoại ngữ vẫn còn hạn chế. Tôi đang dành nhiều thời gian rảnh của mình cho việc học tiếng Anh mỗi ngày, tôi đang tham gia các khóa học giao tiếp tiếng anh cũng như là xem các video tiếng anh để dần cải thiện kỹ năng nghe của mình hơn.

Ví dụ về điểm mạnh điểm yếu của bản thân

+ Ví dụ về điểm mạnh của bản thân

Thông thường điểm mạnh của bản thân có thể là những điểm ví dụ như sau:

Trình độ chuyên môn

Trình độ ngoại ngữ tốt

Khả năng sử dụng tin học văn phòng tốt

Khả năng xử lý vấn đề nhanh và hiệu quả

Khả năng đàm phán và thuyết phục người khác

Khả năng trình bày, thuyết trình trước đám đông

 Khả năng thích nghi với sự thay đổi

Khả năng tư duy sáng tạo

Khả năng kết hợp, làm việc nhóm

Tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, đạo đức nghề nghiệp

+ Ví dụ về điểm yếu của bản thân

Kỹ năng thuyết trình còn yếu

Kỹ năng tiếng anh hạn chế

Kỹ năng làm việc nhóm còn hạn chế

Kỹ năng quản lý và sắp xếp công việc còn hạn chế

Cẩu thả trong công việc, xử lý vấn đề một cách nóng vội

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Ví dụ về điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được vấn đề này. Nếu có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp. Xin cảm ơn!

4.4/5 - (56 bình chọn)