Văn phòng công chứng Bến Nghé

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 07/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 146 Lượt xem
5/5 - (38 bình chọn)

Quận 4 Thành phố Hồ Chí Minh có vị trí tại trung tâm thành phố nên đây là nơi tập trung nhiều công ty về dịch vụ công, bao gồm có công ty cung cấp dịch vụ công chứng. Văn phòng Công chứng Bến Nghé là văn phòng công chứng được nhiều người biết đến với cách làm việc chuyên nghiệp, tận tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những nội dung kiến thức liên quan đến văn phòng công chứng nói chung và giới thiệu đến bạn đọc Văn phòng Công chứng ở Bến Nghé.

Khái niệm văn phòng công chứng là gì?

Văn phòng công chứng là một tổ chức được thành lập dưới loại hình là công ty hợp danh, thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về công chứng và theo các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Văn phòng công chứng là một khái niệm không còn quá xa lạ với mọi người dân, nhất là với những người dân sinh sống tại những thành phố, quận huyện phát triển của cả nước, nơi nhu cầu về cung cấp dịch vụ công là rất lớn.

Văn phòng công chứng tuy được thành lập dưới dạng một công ty, nhưng thực hiện công việc là thay mặt cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện, cung cấp dịch vụ công chứng các loại giấy tờ, hợp đồng, văn bản giao dịch cho người dân.

Chính vì vậy, tất cả những văn bản, giấy tờ, hợp đồng được công chứng tại Văn phòng công chứng đều có giá trị ngang với việc công chứng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, Luật Công chứng 2014 cũng có định nghĩa về Văn phòng công chứng như sau: Tổ chức hành nghề công chứng bao gồm Phòng công chứng và Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Quyền và nghĩa vụ của văn phòng công chứng nhà nước

Văn phòng công chứng nhà nước là một tổ chức thực hiện hoạt động công chứng và phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về tổ chức, hoạt động của văn phòng công chứng. Tại Điều 32, Luật Công chứng 2014 quy định về quyền của tổ chức hành nghề công chứng nói chung và Văn phòng công chứng nhà nước nói riêng như sau:

– Ký hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động với công chứng viên quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 34 của Luật này và các nhân viên làm việc cho tổ chức mình.

– Thu phí công chứng, thù lao công chứng, chi phí khác.

– Cung cấp dịch vụ công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của nhân dân.

– Được khai thác, sử dụng thông tin từ cơ sở dữ liệu công chứng quy định tại Điều 62 của Luật này.

– Các quyền khác theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Về nghĩa vụ của Văn phòng công chứng được Điều 33, Luật Công chứng 2014 quy định như sau:

– Quản lý công chứng viên hành nghề tại tổ chức mình trong việc tuân thủ pháp luật và quy tắc đạo đức hành nghề công chứng.

– Chấp hành quy định của pháp luật về lao động, thuế, tài chính, thống kê.

– Thực hiện chế độ làm việc theo ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước.

– Niêm yết lịch làm việc, thủ tục công chứng, nội quy tiếp người yêu cầu công chứng, phí công chứng, thù lao công chứng và chi phí khác tại trụ sở của tổ chức mình.

– Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho công chứng viên của tổ chức mình theo quy định tại Điều 37 của Luật này và bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 38 của Luật này.

– Tiếp nhận, tạo điều kiện thuận lợi và quản lý người tập sự hành nghề công chứng trong quá trình tập sự tại tổ chức mình.

– Tạo điều kiện cho công chứng viên của tổ chức mình tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng hằng năm.

– Thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc báo cáo, kiểm tra, thanh tra, cung cấp thông tin về hợp đồng, giao dịch, bản dịch đã công chứng.

Địa chỉ Văn phòng công chứng Bến Nghé ở đâu?

Văn phòng công chứng Bến Nghé là một văn phòng công chứng được rất nhiều người biết đến bởi tính chuyên nghiệp trong khi làm việc và trình độ của các chuyên viên rất tốt.

Văn phòng Công chứng Bến Nghé có địa chỉ tại số 31 Lê Thạnh, Phường 12, Quận 4, TP.HCM

Nằm giữa trung tâm thành phố, là nơi nhu cầu về cung ứng dịch vụ công khá cao, giao thông đi lại thuận tiện. Đây cũng là một điểm về mặt địa lý của Văn phòng Công chứng Bến Nghé để thu hút khách hàng.

Trên đây là những thông tin về văn phòng công chứng Bến Nghé cần phải nắm được để có thể thực hiện các thủ tục có liên quan khi cần thiết.

->>>>>> Tham khảo thêm: Giấy phép lao động

->>>>>>> Tham khảo thêm: Văn phòng công chứng tại Hà Nội

->>>>>>> Tham khảo thêm: Văn phòng công chứng tại HCM

->>>>>>> Tham khảo thêm: Công chứng vi bằng

5/5 - (38 bình chọn)