Tỷ giá hối đoái là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 21/04/2022 |
 • WIKI hỏi đáp |
 • 103 Lượt xem
Đánh giá post

Tỷ giá hối đoái là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Khái niệm tỷ giá hối đoái là gì được nhắc đến khá nhiều trong những năm gần đây. Bởi trong thời kỳ hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay thì nhu cầu trao đổi tiền tệ giữa các nước là rất cần thiết. Vậy cụ thể tỷ giá hối đoái là gì? Phương pháp và công thức tính tỷ giá hối đoái như thế nào? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái hay còn được gọi là tỷ giá trao đổi ngoại tệ hoặc tỷ giá. Đây là tỷ lệ trao đổi giữa hai đồng tiền hai nước. Hiểu một cách đơn giản thì đây là việc chuyển đổi giá của đồng tiền này sang đồng tiền của quốc gia khác. Hoặc cụ thể hơn chính là số lượng tiền tệ cần thiết để mua 1 đơn vị tiền của nước khác. 

Ty gia hoi doai la gi

Tỷ giá hối đoái Nước Ta là tỷ suất giá trị của đồng Nước Ta với giá trị đồng tiền quốc tế .
Ví dụ : Tỷ giá USD / VND = 23.070 tức là 1 USD = 23.070 VNĐ hay 23.070 VND sẽ mua được 1 đồng USD .

 Phân loại tỷ giá hối đoái

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều cách phân loại tỷ giá hối đoái khác nhau. Mỗi cách phân loại sẽ dựa vào những đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau. Cụ thể, chúng tôi trình làng đến bạn một số ít cách phân loại tỷ giá hối đoái như sau :

1. Dựa vào đối tượng xác định tỷ giá

Theo cách phân loại này sẽ có 2 loại tỷ giá hối đoái như sau :

 • Tỷ giá hối đoái chính thức : Do Ngân hàng Nhà nước xác lập và công bố. Dựa trên tỷ giá này thì những ngân hàng nhà nước thương mại hay những đơn vị chức năng tín dụng thanh toán sẽ tính được tỷ giá mua vào, bán ra, hoán đổi của một cặp tiền tệ .
 • Tỷ giá hối đoái thị trường : Được xác lập dựa trên mối quan hệ cung và cầu của thị trường ngoại hối .

2. Dựa vào giá trị của tỷ giá

 • Tỷ giá hối đoái danh nghĩa : Tỷ giá hiện tại của một loại tiền tệ mà không tính đến yếu tố lạm phát kinh tế .
 • Tỷ giá hối đoái hoán thực : Tỷ giá hiện tại của một đồng tiền tệ có tính đến yếu tố lạm phát kinh tế .

3. Dựa vào phương thức chuyển ngoại hối

 • Tỷ giá điện hối : là tỷ giá chuyển ngoại hối bằng điện. Tỷ giá này thường được niêm yết tại những ngân hàng nhà nước và là cơ sở để xác lập những loại tỷ giá khác .
 • Tỷ giá thư hối : là tỷ giá chuyển ngoại hối bằng thư. Thông thường thì tỷ giá thư hối sẽ thấp hơn so với tỷ giá điện hối .

4. Dựa vào thời điểm giao dịch ngoại hối

 • Tỷ giá mua : Tỷ giá mà ngân hàng nhà nước gật đầu mua ngoại hối
 • Tỷ giá bán : Tỷ giá mà ngân hàng nhà nước chấp thuận đồng ý bán ngoại hối ra

Thông thường để bảo vệ doanh thu cho những ngân hàng nhà nước thì tỷ giá bán khi nào cũng sẽ lớn hơn tỷ giá mua .

5. Dựa vào kỳ hạn thanh toán

 • Tỷ giá giao ngay : là tỷ giá do những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán niêm yết tại thời gian giao ngay hoặc do 2 bên đưa ra thỏa thuận hợp tác. Việc thanh toán giao dịch bắt buộc phải thực thi trong vòng 2 ngày kể từ ngày cam kết .
 • Tỷ giá kỳ hạn : là tỷ giá do tổ chức triển khai tín dụng thanh toán tự tính hoặc thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên. Tuy nhiên tỷ giá này phải bảo vệ nằm trong biên độ lao lý về tỷ giá kỳ hạn của Ngân hàng nhà nước .

Các loại chế độ tỷ giá hối đoái

Chế độ tỷ giá hối đoái là phương pháp mà một quốc gia quản trị đồng tiền của nước mình. Ở mỗi nước khác nhau thì chính sách tỷ giá hối đoái cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên thường thì sẽ có 3 chính sách tỷ giá hối đoái gồm : tỷ giá hối đoái thả nổi, tỷ giá hối đoái thả nổi có kỳ hạn và tỷ giá hối đoái cố định và thắt chặt .

Phan loai ty gia hoi doai

 • Tỷ giá hối đoái thả nổi

– Tỷ giá hối đoái thả nổi là loại tỷ giá được xác lập dựa trên mối quan hệ cung – cầu trên thị trường ngoại hối. Tỷ giá này biến hóa nhờ vào trọn vẹn vào nhu yếu của thị trường mà không có bất kể một sự can thiệp nào từ phía nhà nước .
– Việc sử dụng chính sách tỷ giá hối đoái này sẽ giúp cho nguồn lực được cân đối và phân bổ hiệu suất cao. Chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi giúp cho nền kinh tế tài chính quốc tế được không thay đổi, cán cân giao dịch thanh toán trở nên cân đối, hạn chế được những rủi ro đáng tiếc và bất lợi so với nền kinh tế tài chính .
– Tuy nhiên, thực tiễn trên quốc tế lúc bấy giờ không có một vương quốc nào vận dụng chính sách tỷ giá hối đoái này. Đa phần những chính phủ nước nhà sẽ can thiệp nhằm mục đích hạn chế những dịch chuyển mạnh của tỷ giá hối đoái ảnh hưởng tác động đến nền kinh tế tài chính trong nước .

 • Tỷ giá hối đoái cố định

– Tỷ giá hối đoái cố định và thắt chặt là tỷ giá được ngân hàng nhà nước nhà nước thiết lập và duy trì. Việc sử dụng tỷ giá hối đoái cố định và thắt chặt giúp cho môi trường tự nhiên góp vốn đầu tư quốc tế không thay đổi, làm giảm tỷ suất lạm phát kinh tế đồng thời giảm thiểu tối đa sự dịch chuyển của thị trường .
– Tuy nhiên, chính sách tỷ giá hối đoái này lại không được sử dụng tại những vương quốc trên quốc tế. Bởi lẽ, việc duy trì chính sách tỷ giá này trong một thời hạn dài hoàn toàn có thể dẫn đến mất cân đối cán cân thanh toán giao dịch .

 • Tỷ giá hối đoái thả nổi có điều tiết

– Chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi có điều tiết ( hay còn gọi là tỷ giá hối đoái linh động ) là tỷ giá nằm giữa chính sách tỷ giá cố định và thắt chặt và tỷ giá thả nổi. Tỷ giá này dịch chuyển theo mối quan hệ cung – cầu trên thị trường nhưng vẫn có sự can thiệp của ngân hàng nhà nước TW. Đây là chính sách tỷ giá hối đoái đang được đa phần những vương quốc trên quốc tế vận dụng .
– Chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi có điều tiết tương đối không thay đổi nên góp thêm phần không thay đổi kinh tế tài chính, thôi thúc sự tăng trưởng của những quan hệ kinh tế tài chính, bảo vệ tính độc lập tương đối của những chủ trương tiền tệ …
Trong trường hợp thị trường ngoại hối có dịch chuyển quá lớn, ảnh hưởng tác động đến bảo đảm an toàn chung nền kinh tế tài chính thì ngân hàng nhà nước TW sẽ đưa ra những giải pháp thiết yếu giúp không thay đổi lại thị trường .

Phương pháp xác định tỷ giá hối đoái

Phương pháp xác lập tỷ giá hối đoái là phương pháp hình thành tỷ giá hối đoái. Mỗi vương quốc ở mỗi thời kỳ sẽ có những giải pháp xác lập tỷ giá hối đoái khác nhau. Tuy nhiên đều được xác lập trải qua 2 chiêu thức cơ bản là : tiếp cận thị trường gia tài và tiếp cận thị trường tiền tệ .

 • Phương pháp tiếp cận thị trường tiền tệ

Theo giải pháp này thì tỷ giá hối đoái được xác lập dựa trên triết lý ngang bằng về nhu cầu mua sắm .

Như vậy:

+ Khi những điều kiện kèm theo khác không đổi khác, lượng cung tiền tương đối của một nước tăng lên thì tỷ suất tỷ giá hối đoái giữa đồng tiền nước đó với đồng tiền nước khác cũng tăng theo .
+ Tương tự, khi những điều kiện kèm theo khác như nhau, tỷ suất lạm phát kinh tế tăng sẽ kéo theo sự ngày càng tăng của tỷ giá hối đoái .
+ Các điều kiện kèm theo khác không đổi khác, sự ngày càng tăng của thu nhập sẽ làm tăng tỷ giá hối đoái .

 • Phương pháp tiếp cận thị trường tài sản

Theo chiêu thức tiếp cận thị trường gia tài, người ta xem tỷ giá hối đoái là Ngân sách chi tiêu tương đối của hai gia tài với nhau, được tính dựa trên nhu cầu mua sắm tương lai của gia tài đó .
Chính thế cho nên, theo giải pháp này thì tỷ giá hối đoái sẽ chịu sự ảnh hưởng tác động của những yếu tố như :
+ Tỷ suất sinh lời dự kiến của khoản tiền được thanh toán giao dịch trên thị trường ngoại hối
+ Khả năng quy đổi gia tài
+ Các rủi ro đáng tiếc của gia tài

Công thức tính tỷ giá hối đoái

 • Tính tỷ giá giữa 2 đồng tiền định giá

Để tính tỷ giá giữa 2 đồng tiền định giá, người ta sẽ sử dụng công thức sau :

Yết giá/định giá = (Yết giá/USD) / (Định giá/USD)

 • Tính tỷ giá giữa 2 đồng tiền yết giá

Công thức tính tỷ giá giữa 2 đồng xu tiền yết giá :

Yết giá/định giá = (USD/định giá) / (USD/yết giá)

 • Tính tỷ giá giữa đồng tiền yết giá và định giá

Công thức tính tỷ giá giữa đồng xu tiền yết giá và định giá :

Yết giá/định giá = (Yết giá/USD) / (USD/định giá)

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái trên thị trường ngoại hối dịch chuyển phụ thuộc vào vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây chúng tôi tổng hợp cho bạn 1 số ít yếu tố cơ bản tác động ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái như :

Yeu to anh huong ty gia hoi doai

 • Tỷ lệ lạm phát

Việc đổi khác tỷ suất lạm phát kinh tế là nguyên do trực tiếp tác động ảnh hưởng thâm thúy đến tỷ giá hối đoái. Tỷ lệ lạm phát kinh tế trong nước cao hơn quốc tế thì tỷ giá hối đoái tăng, tức là giá trị đồng nội tệ giảm. Ngược lại, tỷ suất lạm phát kinh tế trong nước thấp hơn quốc tế tức là tỷ giá hối đoái giảm, giá trị đồng nội tệ tăng .

 • Lãi suất

Lãi suất có ảnh hưởng tác động không hề nhỏ đến những hoạt động giải trí góp vốn đầu tư quốc tế. Điều này làm ảnh hưởng tác động đến tỷ giá hối đoái. Khi lãi suất vay trong nước thấp hơn quốc tế dẫn đến tỷ giá hối đoái tăng, đồng nội tệ giảm. Và ngược lại, trong trường hợp lãi suất vay trong nước cao hơn quốc tế thì tỷ giá hối đoái giảm, đồng nội tệ tăng .

 • Nợ công

Bên cạnh tỷ suất lạm phát kinh tế, lãi suất vay thì nợ công cũng là một trong những yếu tố tác động ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Bởi lẽ, nợ công tăng dẫn đến tỷ suất lạm phát kinh tế tăng cao, điều này gây ra tác động ảnh hưởng gián tiếp đến tỷ giá hối đoái .

 • Trao đổi thương mại

Yếu tố trao đổi thương mại ở đây sẽ gồm có 2 yếu tố là tình hình tăng trưởng kinh tế tài chính và cán cân thương mại .
+ Tình hình tăng trưởng kinh tế tài chính : Trong trường hợp vận tốc tăng giá của những mẫu sản phẩm xuất khẩu cao hơn so với vận tốc tăng giá của những loại sản phẩm nhập khẩu tức là tỷ suất trao đổi thương mại tăng. Điều này làm cho đồng nội tệ tăng, tỷ giá giảm. Và ngược lại .
+ Cán cân giao dịch thanh toán : Cán cân giao dịch thanh toán quốc tế cao thì đồng nội tệ giảm, đồng ngoại tệ tăng dẫn đến tỷ giá hối đoái tăng. Ngược lại, nếu cán cân thanh toán giao dịch quốc tế giảm sẽ làm cho đồng ngoại tệ giảm, đồng nội tệ tăng làm cho tỷ giá hối đoái giảm .
Ngoài ra thì còn 1 số ít yếu tố khác ảnh hưởng tác động đến tỷ giá hối đoái như : chính trị, thu nhập, thâm hụt thông tin tài khoản vãng lai …

Vai trò của tỷ giá hối đoái đối với nền kinh tế

Tỷ giá hối đoái có vai trò rất quan trọng so với nền kinh tế tài chính quốc dân. Do đó, chính phủ nước nhà luôn chăm sóc, điều giá để nền kinh tế tài chính đi vào hoạt động giải trí không thay đổi. Sau đây là một số ít vai trò của tỷ giá hối đoái với nền kinh tế tài chính .

 • Tỷ giá hối đoái là công cụ quan trọng để so sánh nhu cầu mua sắm của đồng nội tệ với đồng ngoại tệ. Từ đó nhìn nhận được giá cả sản phẩm & hàng hóa trong nước với quốc tế, hiệu suất lao động trong nước với quốc tế …
 • Tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của quốc gia. Trong trường hợp tỷ giá hối đoái tăng tức là giá cả của hàng hóa xuất khẩu quốc gia đó thấp hơn so với sản phẩm cùng loại trên thị trường nước ngoài, điều này làm tăng sức cạnh tranh của hàng hóa.

 • Tỷ giá hối đoái tác động ảnh hưởng đến tỷ suất lạm phát kinh tế và tăng trưởng kinh tế tài chính. Khi mà tỷ giá hối đoái tăng khiến cho giá sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu đắt hơn, làm tăng tỷ suất lạm phát kinh tế. Ngược lại, tỷ giá hối đoái giảm tức là đồng nội tệ tăng lên, giá sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu rẻ hơn, tỷ suất lạm phát kinh tế được kiềm chế ở mức vừa phải .

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về tỷ giá hối đoái là gì, cách phân loại tỷ giá hối đoái, các chế độ tỷ giá hối đoái, các phương pháp và công thức tính tỷ giá hối đoái cũng như các yếu tố ảnh hưởng và vai trò của nó đối với nền kinh tế trong nước. Hy vọng rằng thông qua bài viết của 8thstreetgrille.com bạn đã có được cho mình những kiến thức bổ ích giúp bạn đưa ra được những chiến lược phù hợp nhất đem lại lợi nhuận cho mình.  

Đánh giá post