Giải đáp các thắc mắc và tư vấn tranh chấp đất đai

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 25/08/2022 |
  • Văn Bản Pháp Luật |
  • 666 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Đất đai được xem là một tài sản lớn đối với một công dân. Ngày nay việc xảy ra tranh chấp đất đai giữa các nhà, giữa các bên càng diễn ra nhiều và mạnh mẽ. Xuất phát từ nguyên nhân lớn nhất đó chính là sự am hiểu về quyền sử dụng, sở hữu đất còn hạn hẹp. Do đó xảy ra những tranh chấp gay gắt và không đáng có. Hãy cùng dành ra ít chút thời gian để được tư vấn tranh chấp đất đai và biết thêm thông tin cần thiết qua bài viết dưới đây.

Hiểu đúng về việc tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”. Chính vì vậy, những tranh chấp được coi là tranh chấp đất đai khi tranh chấp xem ai là người sử dụng đất bao gồm cả việc tranh chấp ranh giới đường ngăn giữa các mảnh đất.

Những tranh chấp không được coi là tranh chấp đất đai là:

– Tranh chấp về các giao dịch mua bán quyền sử dụng đất

– Tranh chấp trong di sản thừa kế

– Tranh chấp chia tài sản giữa vợ và chồng khi ly hôn,…

Cần hiểu đúng về tranh chấp đất đai để xác định đúng và tìm sự tư vấn tranh chấp đất đai chính xác nhất.

Nên làm những gì khi xảy ra tranh chấp hoặc có ý định tranh chấp đất đai

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này thì hãy cẩn thận từng bước giải quyết và không nên nóng vội. Để sự việc giải quyết đúng chính xác và công bằng phải cần nắm rõ các luật tranh chấp nhà đất.

Trước tiên bạn nên liên hệ tìm sự tư vấn tranh chấp đất đai. Trình bày những vấn đề liên quan để được biết về các bộ luật, các điều khoản liên quan. Đồng thời nghe các tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trước sau đó mới nên đưa ra quyết định có theo vụ tranh chấp hay có ý định tranh chấp đất đai nữa hay không

->>> Tham khảo thêm : Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tìm luật sư tư vấn tranh chấp đất đai

Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai là cần thiết nếu bạn đang có ý định sẽ theo đến cùng hoặc bắt đầu tranh chấp đất đai khi đã xác định được điều đó lẽ đúng thuộc về mình

Luật sư có vai trò là người dẫn dắt và chỉ cho bạn các bước giải quyết và giúp bạn đưa ra các chứng cứ xác minh cũng như biện hộ lẻ đúng thuộc về bạn. 

Để các tư vấn tranh chấp đất đai là chính xác nhất lời khuyên đưa ra là bạn nên tìm đến các công ty luật đất đai uy tín hoặc có thể liên hệ trao đổi qua các đường dây nóng uy tín nhất hiện nay. Như vậy các tranh chấp sẽ được tư vấn cụ thể, chi tiết và đúng đắn cho bạn đưa ra các quyết định lợi nhất cho mình.

Ngoài ra khi tìm đến luật sư tư vấn tranh chấp đất đai bạn sẽ được tư vấn về các vấn đề liên quan khác như:

– Tư vấn về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà và các tài sản gắn liền với đất.

– Tư vấn về tranh chấp trong bản di chúc, quyền thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất

– Tư vấn các vướng mắc khi chuyển đổi quyền sử dụng đất của gia đình, cá nhân

– Tư vấn các giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng và các xử lý vi phạm về luật đất đai khác,…

Tư vấn tranh chấp đất đai và các thủ tục giải quyết 

Sau khi tìm được luật sư tư vấn và nhận được sự tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai bạn cần nắm rõ và chuẩn bị những giấy tờ, chứng cứ chứng minh lẽ đúng thuộc về bạn trong vụ tranh chấp đó.

Hầu hết các vụ tranh chấp là vì giấy tờ, chứng cứ không được rõ ràng hoặc là cả hai bên đều có chứng cứ đúng cho bên mình hoặc là cả hai đều không có căn cứ nào chính đáng để chứng minh. Nhiều khi những vụ tranh chấp là do một hoặc cả hai bên không nắm rõ về các luật về đất đai và các luật liên quan đến tranh chấp đất đai dẫn đến xảy ra tranh chấp không đáng có.

Vì vậy lưu ý đặc biệt đó là cần được tư vấn tranh chấp đất đai kỹ càng trước khi quyết định. Tránh xảy ra mâu thuẫn, xích mích và các hiểu lầm không đáng có. Nếu có thể hãy tìm hiểu rõ, nghĩ kỹ và tốt hơn vấn khuyến khích là các bên tự hoà giải tranh chấp đất đai cũng là cách giải quyết tranh chấp đầu tiên. Khi hoà giải thành công thì kết thúc tranh chấp và nếu có sự thay đổi nào về ranh giới đất sẽ được cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nếu vẫn không hoà giải được thì sẽ được tiến hành các thủ tục giải quyết theo quy định hiện hành.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai được chia làm hai trường hợp đó là giải quyết tranh chấp khi có sổ đỏ và khi không có sổ đỏ. Các bước giải quyết chung đó là: nộp hồ sơ- tiếp nhận hồ sơ-cơ quan thẩm quyền giải quyết. Với các trường hợp sẽ có quá trình làm hồ sơ khởi kiện, giải quyết tranh chấp khác nhau. Nhưng nhìn chung các bên đều sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều và làm mất mối quan hệ giữa các bên

->>> Tham khảo thêm : Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Rút ra lời khuyên khi xảy ra hoặc sắp xảy ra tranh chấp đất đai

Các bên cần tìm hiểu rõ về luật đất đai, cần thiết tìm sự tư vấn tranh chấp đất đai. Đây thuộc tài sản có giá trị với con người cho nên sẽ thường xảy ra các sự tranh chấp sai khi có lòng tham. Hơn hết là vấn đề mua bán, cho thuê mượn, biếu tặng hay để lại di chúc cần rõ ràng về giấy tờ để tránh xảy ra các tranh chấp không đáng có.

Hãy tìm luật sư tư vấn tranh chấp đất đai uy tín nhất để đảm bảo việc giải quyết tranh chấp là đúng đắn nhất. Khi hiểu rõ về luật đất đai nếu có thể hãy dùng biện pháp hoà giải để làm mối quan hệ các bên không trở nên xấu đi.

Đất đa là quý giá nhưng cũng không được vì thế mà nổi lòng tham vô đáy. Nên hiểu biết một chút về luật đất đai, nếu đúng thuộc về mình hay tranh và khi tranh sai thì hãy buông bỏ. Trước khi quyết định tranh chấp nên tìm sự tư vấn tranh chấp đất đai rồi hẵng quyết định. Hãy là những công dân cư xử văn minh! 

Xem thêm: Hỗ trợ tư vấn pháp luật miễn phí 24/24 và những điều cần biết

5/5 - (1 bình chọn)