Quy trình đăng ký nhãn hiệu nhanh chóng, hiệu quả 2023

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 390 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đứng trước những tình trạng Tài sản sở hữu trí tuệ bị tranh chấp, hay làm giả làm nhái nhãn hiệu thì các cá nhân, doanh nghiệp lại càng có ý thức hơn trong việc đăng ký nhãn hiệu để được độc quyền sử dụng và được pháp luật bảo hộ.

Tuy nhiên việc đăng ký nhãn hiệu không phải là thủ tục đơn giản nên nhiều Khách hàng luôn quan tâm đến quy trình đăng ký nhãn hiệu diễn ra theo các bước như thế nào?

Hiểu được điều đó, nên TBT Việt nam mang đến nội dung bài viết hướng dẫn khách hàng thực hiện quy trình đăng ký theo đúng quy định cũng như theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Tư vấn đăng ký nhãn hiệu gồm những gì?

Đăng ký nhãn hiệu là một thủ tục hành chính giành cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu thực hiện thủ tục:

– Đăng ký nhãn hiệu để dùng cho hàng hoá do doanh nghiệp tự sản xuất hoặc dịch vụ do chính công ty cung cấp.

– Đăng ký thương hiệu cho sản phẩm mà công ty đưa ra thị trường nhưng do cá nhân, tổ chức khác sản xuất với điều kiện người tham gia sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đăng ký cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký thương hiệu đó.

Và kết quả của việc thực hiện thủ tục hành chính đó là giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền về nhãn hiệu.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền cũng tương đối phức tạp, nên trong quá trình Khách hàng thắc mắc về thủ tục chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp bằng cách tư vấn các vấn đề về đối tượng được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, cách tra cứu nhãn hiệu, hồ sơ nhãn hiệu cũng như chi phí đăng ký và cách thức nộp hồ sơ, thời gian giải quyết hồ sơ theo luật định.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu

Khi thực hiện hiện quy trình thủ tục đăng ký nhãn hiệu, Khách hàng có thể tham khảo các bước hướng dẫn TBT Việt nam để việc thực hiện quy trình diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Bước 1: Kiểm tra xem mình có thuộc đối tượng là tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ hay không. Việc kiểm tra này, Khách hàng nên tham khảo quy định tại Điều 87.

Bước 2: Khi kiểm tra mình đã nằm trong đối tượng được đăng ký thì tiến hành tra cứu nhãn hiệu để đánh giá khả năng bảo hộ thành công của nhãn hiệu. Hiện nay có 02 cách để tra cứu, một là tự tra cứu trên trang chủ của Cục sở hữu trí tuệ, hai là nhờ các bên dịch vụ thực hiện tra cứu.

Song việc tra cứu trên trang của Cục thì không mất phí, nhưng tỷ lệ đánh giá chính xác khả năng bảo hộ có thành công hay không sẽ thấp hơn. Còn tra cứu các bên cung cấp dịch vụ thì sẽ mất phí nhưng ngược lại khả năng đánh giá bảo hộ thànhcông hay không thành công sẽ cao hơn.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Với việc chuẩn bị hồ sơ thì tài liệu, giấy tờ để chính xác nhất thì khách hàng có thể vào trang chủ của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam chọn phần thủ tục nhãn hiệu để xem hướng dẫn.

Bước 4: Soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Khách hàng lưu ý trong việc soạn thảo thì tờ khai cần đúng mẫu yêu cầu và mọi tài liệu của đơn đều phải được viết bằng tiếng Việt, trường hợp sử dụng ngôn ngữ khác thì cần được dịch sang tiếng Việt và được công chứng hoặc chứng thực.

Bước 5: Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ có trụ sở trực tiếp tại Địa chỉ số 384-386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Bước 6: Thẩm định hồ sơ theo thời gian quy định.

Bước 7: Hồ sơ hợp lệ cơ quan có thẩm quyền sẽ bàn giao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp đăng ký.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu

Nhiều khách hàng vì lo sợ chi phí dịch vụ đăng ký nhãn hiệu đắt nên tự mình thực hiện mọi thủ tục. Song rất ít trong số đó nhận được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đúng theo thời gian quy định.

Đa số các trường hợp tự đi thực hiện thủ tục còn lúng túng không biết thực hiện quy trình đăng ký nhãn hiệu như thế nào? Không biết cách soạn thảo hồ sơ theo đúng quy định… Thêm vào đó lại thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Chính điều đó dẫn đến việc hồ sơ bị trả về, điều này vừa dẫn đến việc tốn kém tiền bạc, vừa gây mất thời gian mà hiệu quả lại không được như mong muốn. Vậy nên ngay từ khi bắt đầu thực hiện thủ tục, nếu mình không biết, không hiểu bản chất của thủ tục thì tốt nhất nên lựa chọn dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại các công ty luật uy tín.

Chúng tôi tự  tin là một trong những đơn vị được đánh giá cao trong việc cung cấp thủ tục trọn gói về nhãn hiệu nói riêng và sở hữu trí tuệ nói chung. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chắc chắn những thủ tục chúng tôi mang lại sẽ làm hài lòng mọi đối tượng Khách hàng.

TBT Việt Nam sẽ rất vui khi được làm đối tác giúp đỡ Khách hàng trong các thủ tục về đăng ký nhãn hiệu. Bài viết chỉ là một trong những chia sẻ nhỏ của chúng tôi về quy trình đăng ký nhãn hiệu để khách hàng có thể tham khảo.

Trường hợp khách hàng đọc nội dung bài viết còn vướng mắc gì hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ Luật Hoàng Phi qua số 1900 6560 để được nhân viên hỗ trợ tận tâm và chu đáo nhất.

5/5 - (5 bình chọn)