Tư vấn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định mới nhất

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 16/08/2021 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 487 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là hình thức hỗ trợ an sinh hữu ích nhất cho những người lao động tự do, những người không tham gia theo hợp đồng lao động hoặc những người có công việc không ổn định.

Những lợi ích của bảo hiểm xã hội tự nguyện đã và đang đem lại những hiệu quả nhất định và ngày càng có nhiều người đăng ký tham gia.

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Quá Trình Đóng Bảo Hiểm Xã Hội

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo quy định pháp luật bảo hiểm xã hội hiện hành 2014, khi tham gia bảo hiểm theo hình thức bảo hiểm xã hội tự nguyện người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập.

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định bằng 22% mức thu nhập do mình lựa chọn. Theo đó, mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (mức chuẩn hộ nghèo hiện tại là 700.000 đồng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (mức lương cơ sở từ ngày 01/07/2020 được điều chỉnh là 1,6 triệu đồng tương ứng mức cao nhất là 32 triệu đồng).

>> Xem thêm: Mức Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Mới Nhất

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu

Để được hưởng lương hưu theo quy định, người tham gia bảo hiểm cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Đáp ứng điều kiện về độ tuổi: nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

– Đáp ứng về số năm tham gia BHXH: có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên

Quý vị cần lưu ý: Từ năm 2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực, tuổi hưởng lương hưu có sự điều chỉnh theo hướng tăng lên.

Như vậy, khi đến tuổi nghỉ hưu người lao động cần có đủ ít nhất 20 năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu hàng tháng.

Khi đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi và số năm tham gia BHXH tự nguyện trên, người tham gia sẽ nhận được mức lương hưu hàng tháng với số tiền tính theo công thức như sau:

Mức lương hưu hàng tháng   =    tỉ lệ hưởng lương hưu   x    mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH

Trong đó:

Tỷ lệ hưởng lương hưu được quy định: Từ ngày 01/01/2018, mức lương hưu hàng tháng của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng BHXH như sau:

– Đối với lao động nam: nghỉ hưu vào năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm và từ năm 2022 trở đi là 20 năm. Sau đó cứ mỗi năm tính thêm 2%.

– Đối với lao động nữ: nghỉ hưu từ 2020 là 15 năm. Sau đó cứ mỗi năm tính thêm 2%.

Mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH được tính bằng bình quân mức thu nhập tháng đã đóng BHXH của toàn bộ thời gian đóng.

Ngoài ra, nếu người tham gia có thời gian đóng BHXH tự nguyện khi đủ điều kiện hưởng lương hưu mà mức hưởng cao hơn 75% thì được nhận trợ cấp một lần: cứ mỗi năm đóng cao hơn sẽ được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Đồng thời, trong một số trường hợp mà khi tham gia người lao động đủ điều kiện về độ tuổi nghỉ hưu nhưng số năm tham gia chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không muốn tiếp tục tham gia; thuộc trường hợp ra nước ngoài định cư hoặc thuộc trường hợp mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, HIV/AIDS,… thì người tham gia còn được thanh toán BHXH một lần cho những năm đã đóng.

>> Tham khảo: Bảo hiểm xã hội là gì? Các vấn đề liên quan bảo hiểm xã hội

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Nhiều người khi tham gia đóng BHXH tự nguyện thắc mắc có được hưởng BHYT không? Bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện tại chỉ chi trả cho 02 chế độ là hưu trí và tử tuất, không có chế độ bảo hiểm y tế như BHXH bắt buộc.

Trường hợp người tham gia muốn có thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh có thể tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình. Nghĩa là tham gia mua BHYT theo sổ hộ khẩu ở nơi thường trú hoặc nơi có sổ tạm trú.

Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người tham gia cần thực hiện thủ tục đóng bảo hiểm tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi cư trú (thường trú hoặc nơi có sổ tạm trú).

Hồ sơ thủ tục gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT mẫu TK1-TS;

– Đại lý thu/cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH); Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện theo mẫu D05-TS;

– Sổ bảo hiểm xã hội (nếu đã có Sổ BHXH).

Như vậy, để tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia cần điền thông tin vào tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin người tham gia BHXH theo mẫu TK1-TS, đồng thời xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để đối chiếu thông tin.

Hồ sơ được tiếp nhận giải quyết trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người tham gia BHXH tự nguyện lần đầu.

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi cư trú tại địa phương hoặc các đại lý bảo hiểm xã hội.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm không ở nơi đăng ký thường trú nhưng ở nơi có sổ tạm trú thì liên hệ trực tiếp đến cơ quan BHXH quận, huyện nơi tạm trú để đăng ký mua BHXH tự nguyện.

>> Tham khảo: Tìm hiểu về Bảo hiểm xã hội bắt buộc và các vấn đề liên quan

5/5 - (1 bình chọn)