Từ phổ là hình ảnh cụ thể về?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2783 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Câu hỏi:

Từ phổ là hình ảnh cụ thể về?

A. các đường sức điện

B. các đường sức từ

C. cường độ điện trường

D. cảm ứng từ

Đáp án đúng B.

Từ phổ là hình ảnh cụ thể về các đường sức từ, có thể thu được từ phổ bằng cách rắc mạt sắt lên tấm nhựa đặt trong từ trường và gõ nhẹ, đường sức từ chính là hình ảnh cụ thể của từ trường.

Giải thích lý do vì sao chọn B là đúng

– Từ phổ là hình ảnh cụ thể về các đường sức từ. Có thể thu được từ phổ bằng cách rắc mạt sắt lên tấm nhựa đặt trong từ trường và gõ nhẹ.

– Nơi nào mạt sắt dày thì từ trường mạnh, nơi nào mạt sắt thưa thì từ trường yếu.

– Đường sức từ chính là hình ảnh cụ thể của từ trường

– Các kim nam châm nối đuôi nhau dọc theo một đường sức từ, cực Bắc của kim này nối với cực nam của kim kia.

– Các đường sức từ có chiều nhất định. Ở bên ngoài thanh nam châm, chúng là những đường cong đi ra từ cực Bắc, đi vào cực Nam của nam châm.

– Nơi nào có từ trường mạnh thì đường sức từ dày, nơi nào có từ trường yếu thì đường sức từ thưa.

Quy tắc nắm tay xác định chiều của đường sức từ như thế nào?

Một trong những quy tắc để xác định đường sức từ chính là quy tắc nắm bàn tay phải. Thực hiện thao tác này không có gì quá khó khăn. Khi thực hiện, các em hãy để bàn tay phải sao cho ngón tay cái nằm dọc theo dây dẫn, chỉ vào chiều của dòng điện. Lúc này, các ngón tay khum lại chính là chiều đường sức từ.

Một số ví dụ về đường sức từ

Nếu đi qua nam châm hình chữ U

Bên ngoài của nam châm, những đường sức từ sẽ là những đường cong. Chúng có hình dạng đối xứng đi qua trục của thanh nam châm chữ U. Ngoài ra, chiều cả chúng sẽ là đi vào cực Nam và đi ra từ cực Bắc.

Khi đến càng gần đầu của thanh nam châm, đường sức sẽ càng mau hơn. Điều này đồng nghĩa với việc từ trường sẽ càng mạnh hơn.

Ngoài ra, đường sức của từ trường ở trong khoảng không gian giữa hai cực nam châm sẽ là những đường thẳng. Chúng song song và cách đều nhau. Người ta gọi từ trường trong khu vực đó là từ trường đều.

5/5 - (5 bình chọn)