Tự luyến là gì? Ví dụ về tự luyến

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 9102 Lượt xem
5/5 - (8 bình chọn)

Trong cuộc sống mỗi người có một tính cách riêng. Đôi khi trong câu chuyện của chúng ta xuất hiện những cá nhân có tính cách tự luyến. Vậy tự luyến là gì? ví dụ về tự luyến ra sao là câu hỏi nhiều độc giả quan tâm.

Tự luyến là gì?

Có thể thấy thông thường mọi người đều ngầm hiểu tự luyến là một dạng tính cách của một cá nhân. Mà tính cách ấy có phần khác biệt so với số đông mọi người. Đa phần những người tự luyến là những chủ thể có suy nghĩ và hành động cho rằng bản thân họ là tài giỏi vượt trội, nổi bật hơn người khác. Thông thường hiểu một cách đơn giản thì những người tự luyến là những người ám ảnh về bản thân luôn cho bản thân mình là hoàn hảo mặc dù họ có khiếm khuyết nghiêm trọng về tính cách.

Dưới góc độ khoa học, tự luyến là một căn bệnh về tâm lý. Đây là một dạng của chứng rối loạn nhân cách. Theo thời gian nếu không điều trị hiệu quả hiệu quả và dứt điểm thì bệnh tự luyến để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm và nghiêm trọng không thua kém gì các căn bệnh về thể chất.

Tự luyến tiếng Anh là gì?

Tên tiếng Anh của bệnh tự luyến là “Narcissistic Personality Disorder” hay  tên gọi khoa học là “rối loạn nhân cách ái kỷ”.

Để làm rõ hơn về tự luyến là gì bạn đọc có thể theo dõi ví dụ về tự luyến mà chúng tôi chia sẻ qua nội dung sau của bài viết.

Ví dụ về tự luyến

Chắc hẳn người tự luyến đã không quá xa lạ mà chúng tôi đã từng bắt gặp một vài lần trong cuộc sống hay công việc. Việc xác định một người tự luyến hay không cũng không hề khó.

Anh Nguyễn Văn A làm việc cho công ty nước ngoài với mức lương 20 triệu đồng trên tháng. Anh A chăm chút ngoại hình bên ngoài của mình với trang phục rất chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng. Không chỉ vậy tác phong của anh A cũng rất thanh lịch và phong nhã. Anh A luôn tự hào về mức lương của mình là cao, không ngại kể về mức lương cũng như cuộc sống anh đang có. Không chỉ vậy anh luôn cho mình là giỏi giang và không nghe ý kiến của mọi người góp ý. Khi làm sai vẫn cho rằng mình đúng và kiêu căng.

Đặc điểm của người tự luyến

Qua ví dụ về tự luyến đã cho thấy những đặc điểm riêng biệt về người tự luyến.

Thứ nhất: Người tự luyến là người rất chăm chút vẻ bề ngoài của bản thân. Có thể thấy những người tự luyến luôn yêu cái đẹp, quá coi trọng vẻ bề ngoài của mình với mọi người và chăm chút cho vẻ bề ngoài với ấn tượng sao cho tốt đẹp nhất với mọi người. Họ là những người rất yêu bản thân và có phần thái quá. Bên cạnh đó đa phần thường ấn tượng mà những người tự luyến tạo ra cho mọi người là sự bóng bẩy, hào hoa phong nhã khi xuất hiện với trang phục ấn tượng, đầu tóc gọn gàng, bóng bẩy và tỏ ra hòa đồng với người khác. Tuy nhiên càng tiếp xúc thì họ càng thể hiện thái quá về bản thân họ.

Thứ hai: Những người tự luyến có suy nghĩ rằng bản thân tài giỏi hơn người khác. Đây là đặc điểm rất quan trọng và dễ nhận thấy của người tự luyến. Người tự luyến có xu hướng đánh giá cao khả năng, thực lực của bản thân, họ cho rằng mình là giỏi và luôn đúng. Do đó đôi khi đánh giá quá mức khả năng của bản thân. Họ nghĩ rằng bản thân họ có điểm tài giỏi và vượt trội hơn người khác, không chỉ vậy họ cũng thể hiện ra và muốn tất cả mọi người cũng phải công nhận điều đó. Khi bị người khác nghi ngờ khả năng hay thực lực bằng những câu hỏi vặn hay không ai nhận ra sự thông minh của họ, họ sẽ có xu hướng xù lông nhím, cáu bẩn và thái độ không tốt.

Thứ ba: Người tự luyến là những người ích kỉ chỉ nghĩ đến bản thân. Bản thân người tự luyến là người cho rằng mình giỏi giang hơn người nên luôn có suy nghĩ ích kỉ chỉ biết đến bản thân. Họ sẽ chỉ quan tâm đến bản thân họ và không nghĩ đến mọi việc xung quanh. Lúc gặp khó khăn thì họ đòi sự giúp đỡ nhưng ngược lại khi người khác gặp khó khăn thì họ sẽ phớt lờ nếu ai đó nhờ vả. Không chỉ vậy họ cũng không có sự phối hợp trong cuộc sống hay công việc, không có tinh thần sống cộng đồng hay làm việc nhóm mà chỉ muốn đơn lẻ vì cho rằng mình giỏi giang hơn người.

Ngoài ra, có thể người tự luyến thường thích khoe khoang, phóng đại sự thật. Dù cho bản thân người tự luyến không quá tài giỏi, nổi bật như lời giới thiệu như bản thân luôn thích khoe khoang, phóng đại sự thật.

Người tự luyến cũng rất thích là trung tâm v ũ trụ, muốn được nói nhiều thể hiện nhiều và bộc lộ bản thân giỏi giang. Ngoài ra họ cũng có suy nghĩ lối sống thù dai, ích kỉ. Họ để bụng rất lâu và ghi nhớ chuyện xấu của người khác nếu không thuận theo ý họ.

Nguyên nhân tự luyến

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến căn bệnh tự luyến. Một số nguyên nhân chính mà những người mắc tự luyến có thể là do môi trướng sống xung quanh tác động vào. Tức bản thân họ chưa khoe khoang hay yêu cái đẹp nhưng khi họ học tập sống và tiếp xúc nhiều với thế giới họ tự nhận thức thay đổi tư duy và thể hiện ra niềm yêu cái đẹp cũng như suy nghĩ mình là giỏi giang nhất nên dần hình thành nên tính cách tự luyến.

Hoặc trong một số trường hợp những người mắc bệnh tự luyến cũng có thể là xuất phát do cách nuôi dạy không đúng cách của các bậc phụ huynh. Bản thân các bậc phụ huynh luôn muốn con cái họ là giỏi giang nhất nên khi nuôi dạy đã vô tình hình thành nên thói quen tính cách và suy nghĩ cho con trẻ là số một, ích kỉ và chỉ biết nghĩ đến mình.

Điều đặc biệt là bệnh tự luyến này có thể xuất phát là gen di truyền.

Trên đây là những chia sẻ về tự luyến là gì? ví dụ về tự luyến cũng như những đặc điểm cơ bản của người bị tự luyến mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn nhận biết được tính cách của người bị tự luyến.

5/5 - (8 bình chọn)