Tự ái là gì? Có phải tự ái giết chết tự trọng?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 20/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 922 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Tự ái và tự trọng là hai bản tính có sẵn của con người. Đều là những yếu tố không thể thiếu. Người không có tự trọng không thể làm người. Thiếu đi tự ái cũng là thiếu đi sự yêu thương bản thân. Tuy nhiên nếu hai tính cách này vượt qua ngưỡng cho phép sẽ dẫn đến sự tiêu cực. Lẫn lộn giữa hai điều này lại càng tai hại hơn nữa. Vậy tự ái là gì? Phải chăng tự ái cao là tự trọng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong nội dung bài viết dưới đây.

Tự ái là gì? Có phải tự ái giết chết tự trọng?

Tự ái là gì?

Theo tiếng Việt, có hai ý kiến về tự ái. Một tự ái nghĩa là bản thân tự có lòng yêu thương chính mình. Hai tự ái là quá thương bản thân, quá đề cao bản thân, dẫn đến hờn dỗi khi bị đụng chạm đến.

Trên thực tế, mọi người thường hiểu tự ái là hành động hờn dỗi hay phản kháng tiêu cực từ một người khi bị động chạm đến vấn đề nào đó của người đó.

Có thể hiểu một cách đơn giản, tự ái là tự yêu mình một cách quá đáng, dễ dẫn đến bực tức khi bị động đến.

Nếu theo nghĩa chữ thì tự ái không có gì xấu. Mọi người thường có câu:

“Người không vì mình trời chu đất diệt”

Tự yêu chính mình chính là bản năng tự nhiên của con người.

Thế nhưng, con người có lòng tham. Môt khi tự yêu dường như là chưa đủ, con người luôn muốn vơ vét về mình những cái tốt, những cái lợi. Hễ có ai khác động đến lợi ích, động đến cá nhân lòng tự ái sẽ sai khiến con người nổi giận. Nổi giận luôn đi kèm những phản ứng khó chịu đối với người khác.

Tự ái nếu cao, ta không bỏ qua cho sự khinh bỉ nào. Thậm chí khi bị sỉ nhục quá mức, con người với lòng tự ái sẽ không tha thứ cho người khác.

Tự ái là gì? Có phải tự ái giết chết tự trọng?

Tự ái cao có phải là tự trọng hay không? Tất nhiên là không. Tự ái cao có thể giết chết tự trọng.

Tự trọng là gì? Đây là một đức tính tốt của con người. Tự trọng nghĩa là tự mình coi trọng bản thân mình.

Tự ái có lợi hay có hại?

Có thể nhận thấy tự ái có hại nhiều hơn có lợi. Đầu tiên tự ái dẫn đến thái độ xấu hổ mặc cảm về bản thân. Khi bị động chạm nhận thấy thua kém người khác sẽ dẫn đến tự ái. Cái hại của tự ái là gì?

Người tự ái dễ cáu gắt hờn dỗi, dễ gây mất lòng người khác. Đồng thời ghen ghét người giỏi hơn mình.

Tự ái làm lùi các mối quan hệ. Tự ái khiến các mối quan hệ trở nên lạnh nhạt. Đặc biệt tự ái sẽ giết chết tình yêu.

Người tự ái thường phóng đại mọi chuyện trong tư tưởng. Từ chuyện bé xé ra to, sau đó là sự bảo thủ, không nghe lời khuyên từ bên ngoài.

Người tự ái sẽ tự cô lập mình với xã hội. Và khó có được phút giây thanh thản. Khi mà trong lòng cứ so đo từng chút một.

Trong các khổ đau, khổ đau do lòng tự ái là thầm lặng và dai dẳng nhất.

Do đó, muốn sống hạnh phúc thì đừng để lòng tự ái dẫn dắt, chi phối cuộc sống của bản thân.

Tự ái là gì? Có phải tự ái giết chết tự trọng?

Biểu hiện của tự ái

Người tự ái là người không chịu thua ai và không chịu công nhận khiếm khuyết (sai sót) của mình. Càng không thể chấp nhận khi có người khác đụng chạm đến những khiếm khuyết đó. Dù là với ý tốt (xây dựng).

Những người này sẵn sàng đón nhận và tận dụng mọi sự “trợ giúp” từ người khác. Nhưng cũng sẵn lòng trở mặt khi cảm thấy mình đang bị lên lớp dạy đời. Người tự ái có vẻ hòa đồng hơn với những mối quan hệ “mì ăn liền” nhuốm mùi vụ lợi không lâu bền…

Người tự trọng thường biết mình biết ta, biết sai sửa sai, luôn có ý niệm tự lực cánh sinh và không thích cầu cạnh nhờ vả người khác nếu chưa lâm vào tình thế quá bí. Nếu phải nhờ vả ai đó họ luôn lâm vào tình trạng khó mở lời. Họ luôn sòng phẳng trong giao tiếp, mang nợ thì nhất định phải trả. Người tự trọng có vẻ khó gần nhưng chung thủy với những mối quan hệ đôi khi ít ỏi nhưng bền lâu của mình.

Tự trọng là gì?

Lòng tự trọng là một trong những đức tính tốt đẹp nhất của con người. Phẩm chất này giúp con người trở nên đẹp hợp, nâng cao phẩm cách và phẩm giá của mình hơn dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Và như vậy, người có lòng tự trọng phải biết xấu hổ khi lỡ xảy ra điều gì sai trái và có ý thức sửa chữa đến cùng.

Người tự trọng khác người tự ái là gì? Người tự trọng biết đánh giá cao các giá trị nhân cách chuẩn mực mà mình có theo những tiêu chí được xã hội chấp nhận. Do biết tự trọng, nhiều người đã khéo giữ được phẩm chất và danh dự bản thân trong các tình huống dễ đánh mất chính mình.

Tự ái là gì? Có phải tự ái giết chết tự trọng?

Tự ái và tự trọng luôn ngự trị ở mỗi con người chúng ta. Chỉ có điều nó sẽ bộc phát tùy vào mỗi hoàn cảnh mà thôi. Nếu như nhầm lấn giữa tự trọng và tự ái thì sẽ khiến ta suy nghĩ lệch lạc sự việc, làm cho quan hệ giữa con người với nhau rạn nứt. Cuối cùng, mọi người hãy biết điều chỉnh và phân biệt rõ ràng tự trọng và tự ái là gì, để có những mối quan hệ tốt đẹp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)